6/16/13

Lảm nhảm tháng sáu : nói ít mà hình nhiều nha

1. Tháng sáu trời mưa. Mỗi lần nhớ bài này trong lòng nhẹ tưng tưng một tình yêu khùng điên nhớ Việt Nam. Giờ này mưa tầm mưa tã. Nước ngập mêng mông nhể. Cái bài hát tình tứ như thế. Hình như chưa có bài hát nào ngang ngửa chín mười với bài này.

2. Lâu quá không blog chi. Cuộc đời Seattle quay cuồng nhộn nhịp. Loay hoay với cái program , rồi công việc làm. Bài thi, bài viết.... Con cái.... Quay qua quay lại, xong một mùa học. Người ta hỏi. Chừng nào " lại " ra trường nữa. Lắc đầu không dám biết. Mình học full time, mà đi làm cũng full time. Qua mùa sau, nếu chăm chú cho xong một năm nữa. Thì là xong. Đang tính part time để đi làm full time với hai ba cái jobs . Kha kha kha... Nên tới đâu tính tới đó. Tham lam tính trước mần chi.

3. Công chuyện làm nhiều thứ muốn kể. Viết đó nhưng sẽ không bao giờ đăng. Chủ yếu là thu thập tư liệu cho những công trình lơn lớn trong tương lai. Và. Để dành lúc già lẫn thẩn thì coi lại cho nhớ. Mỗi tuần đểu đặng post bài vẽ của học trò. Học trò già của mình vẽ cho mình trẻ lại. Mỗi lần nhìn người già vẽ, thấy tâm hồn họ sao xì teen quá xá. Nhìn tranh học trò á. Thấy cuộc đời đẹp và trong sáng vô ngần.

Mấy cái này có post bên FB hàng tuần. FB tiện quá. Làm biếng viết bên blog chắc cũng tại FB mà ra.

4. Mùa này lấy một lớp về dinh dưỡng ở các nước chậm phát triển. Đúng là càng học nhiều càng thấy biển đời quá rộng. Biết bao nhiêu cũng không vừa. Dinh dưỡng là một đề tài không mới nhưng quan trọng. Project cuối cùng là một bài nghiên cứu 20 trang tổng cộng partner với một cô trong lớp.  Hai đứa chọn một đề tài khá là hấp dẫn: dinh dưỡng của người bản đia , chủ nghĩa đế quốc và dinh dưỡng trong thời kỳ chuyển tiếp.

Bài dài chia làm hai phần. Phần đầu cô kia tập trung vào " sự ảnh hưởng của chủ nghĩa đế quốc về  nền nông nghiệp và dinh dưỡng trên thế giới". Phần thứ hai mình chủ yếu mần cái case study ở Việt Nam, so sánh chế độ dinh dưỡng truyền thống của người Việt Nam với thời kỳ hiện tại, tại sao người Việt không ăn gạo nâu, và dinh dưỡng thời kỳ chuyển tiếp từ XHCN sang kinh tế thi trường và toàn cầu hoá.
Khà khà, mấy phần nông dân bị lấy đất đang rất hot mình có mét trong bài này nhá. Cả những cái vườn rau sạch sân thương của anh già Lê k Phiêu nữa nhá. Hahahha Phần ' toàn cầu hoá" mình thất vọng và có mét sơ so trong cái bài blog trước, warm up cho cái research này.  Viết xong cái bài dài, hai đứa rất là tâm đắc. Mình muốn trong mùa hè này quyết tâm dịch hết bài này sang tiếng Việt cho bà con blog mình đọc chơi. Dek biết có làm được không đây. Khà khà. Full bright nhá. Hứa đấy nhá !

 Học xong dek có muốn ăn uống chi chi nữa. Chịu khó nấu nướng thanh bạch ở nhà mà ăn. Tu cho thanh, ăn ít cho tịnh ! Ai muốn giảm cân giảm mập, nên lấy một lớp dinh dưỡng cho biết cho sợ là tự dưng không ăn nữa cho coi. Bảo đảm !

5. Nấu cháo lòng nè.


Bữa nay tự mần cái này ở nhà gòi. Đi chợ hết $ 10 thôi. Ăn hôm qua tới giờ ngán ngẩm luôn. Không thì ra ngoài ăn một tô hết $7. Nấu ở nhà hơi bị sạch sẽ, không có cái mùi beo béo ngậy ngậy giống như cháo gánh cháo ngoài đầu đường hẽm nhỏ nhưng ăn cũng tàm tạm thơm ngon. Té ra cái bí quyết thơm ngon của cháo lòng là cách rang gạo cho vàng với đầu hành rồi giã cho nát ra . Lòng bên đây căn bản người ra rửa hoá chất xà ...bông nên ko sợ ...vi trùng. Đồ Mỹ ăn toàn hoá chất. Nuôi heo cũng toàn hoá chất. Chà chà chà, tô cháo đang ngon thế. Nói một hồi thành ra mất ngon. Tại cái lớn dinh dưỡng mà ra. Hic.

6. Thôi, coi tranh mới của Lún Ghẻ cho tỉnh người rồi ăn tiếp tô cháo vậy nhá.


Bữa cơn nắng đầu tiên Seattle nè, nhóm trong lớp rủ qua ngoài ngồi bãi cỏ. Nắng rực ấm cả người. Thằng ngồi đối diện có đôi giày đẹp và chiến đấu quá. Thế là cứ ngồi vẽ nó liên tục đễ vẽ đôi giày. Thành ra được một bức tranh rất là ưng nhá.


Mình chép bài toàn kiểu này không à. Một cái series called" How Artist Takes Notes" ( Cách họa sĩ chép bài)


Cái này lúc ngồi xe bus đi Tacoma nè
Seattle Blue, ngay góc Mandison và đưởng 23, lúc chờ xe bus. Seattle lãng mạn zậy đó. Ăn hết tô cháo lòng nóng trong cơn mưa. Rồi vẽ tiếp nhá. Tháng saú trời mưa !