6/23/13

Bí đỏ hầm dừa

Hồi trước cái món này hay làm ở nhà trên Cao thắng. Canh bí đỏ không có tôm mà nấu thì hầm với khoai lang đỏ và dừa. Dừa mua về phải nấu nước nong nóng, vắt nước cốt rồi vắt nước gião hầm bí. Bí đỏ sao lúc đó thấy nhàn nhạt nên mình không thích ăn mấy. Chỉ húp nước rồi lựa khoai lang ăn thôi. Sau này hình như Má có bỏ thêm đậu phọng.

Hai năm trước về Việt Nam với Yelling Clinic, đi ăn chay ngoài Sài Gòn. Mắc trời thần đất lở.
Bà con dân Mỹ mới về Việt Nam lần đầu, ăn chay ngoài Huế, Hội An và Đà Nẳng quá rẻ. Ghé vô Sài Gòn bị chém chặt đứt đầu đứt đuôi với cái món bí đỏ hầm dừa đơn giản và rẻ tiền năm xưa của mình.

Giá ăn chay ở Sài Gòn ngang ngữa giá ăn bên Mỹ. What the heck !

Mình thề với cả đám là mình sẽ nấu lại cái món bí đỏ hầm dừa không chém không chặt đầu ai hết.
Lâu lâu nấu lại cho mấy đứa con ở nhà cai thịt vài bữa. Tụi nó húp xì sụp khen ngon.

Món bí đỏ hầm dừa của Lún Ghẻ lai lai care nị Ấn độ nên thơm hơn cái món bí hầm dừa Cao thắng năm xưa nha.

Bà nội hồi trước chỉ cho mình làm món bí đỏ hầm tỏi. Đơn giản cực kỳ nha. Bí đỏ cắt từng miếng to to quăng vô nồi nước hầm gà hay nước hầm chay gì đó cũng được, riêu riêu cho nhừ rồi băm tỏi bỏ vô. Mêm cho vừa ăn.

Vậy là xong phần bí. Lún Ghẻ quăng thêm đậu phọng vô cho bớt nhớ Má nè. Đậu phọng luột nhừ với bí đỏ ăn thế thịt được nha.

Phần dừa thì Lún Ghẻ hầm riêng. Nước cốt dừa đổ riêng ra một cái nồi be bé. Hầm với xả riêu riêu cho thiệt thơm. Thêm chút cà ri vàng vàng. Cũng mêm cho vừa ăn. Tí muối với đường vàng. Đường vàng thơm mùi mía, làm dậy cái mùi ngai ngái của xả nha bà con. Muốn thêm đậu hủ hay mấm rơm mấm mèo chi chi thì làm riêng rồi ăn kèm nha. Đừng quăng vô nấu chung mất hết mấy cái vị thanh tao đi nha. Lún không nấu dừa chung với bí vì sợ để lâu trong tủ lạnh mùa dừa sẽ bị hôi đi. Hồi xưa món này ăn xong liền một buổi chứ không để qua đêm. Giờ nấu một lần ăn hai ba bữa nên cứ mần riêng riêng ra vậy rồi gom gom chung chung mỗi lần ăn vậy á.

Vậy thôi. Múc bí đỏ rồi chan cái phần dừa xả cà ri lên trên. Thơm ngon vô cùng. Ăn như ăn súp vậy á. Muốn nhớ Cao Thắng nhớ Má nhớ hai em thì nấu phầi bí đỏ long lỏng thôi. Rồi ăn với cơm.

Món bí đỏ hầm dừa đơn giản để làm bổ dưỡng mà rẻ như vậy mà nhiều thứ để nhắc và nhớ quá !

À, hồi xưa ghét nhất là gọt vỏ bí đỏ. Mệt ! Nên ít ăn bí đỏ cũng tại cái vỏ dày quá mà làm biếng. Giờ thì có cái tip này nè. Dùng dao bự bự chặt trái bí ra làm hai ba phần rồi bỏ vô nồi luộc chút cho cái vỏ nó mềm ra dể gọt. Vụ này cũng áp dụng cho khoai môn khoai sọ su su luôn nhá. Khỏi bị ngứa tay !