10/9/14

Thu Seattle, nhạc tình Trịnh Nam Sơn và những thứ hằm bà lằng khác


Thu Seattle lúc nào cũng rực rở. Con đường chở hai đứa nhỏ đi boi hàng ngày nè. Cứ cháy vàng lên hết một con đường như thế này.

1. Nhạc Trịnh Nam Sơn lâu lâu nghe lại hơi bi hay. Bữa nay tò mò lục lọi coi tiểu sử của chàng càng già đâu càng hói mà càng điển trai này. Mà ta nói nha, ai hồi trẻ đẹp chai lúc già nhìn vô duyên lắm nha. Ai càng xấu, về già thì lại càng... có nét điển chai nhá. Hahhaa.
Té ra cái bài nổi tiếng nhất của chàng, Con đường màu xanh, được sáng tác trong lúc chia tay với vợ. Phải cặp nào chia tay cũng đẹp và "xanh" như vậy nhể. Hiếm thiệt là hiếm. Chia tay là ly dị. Ly dị là đủ thứ có thể xảy ra. Không tình yêu mộng mơ ngọt ngào cay đắng như bài hát này nhể.

Cái mình nghe rồi mới để ý. Những bài hát nào mà chia ly đau buồn xa cách mới nồng nàn da diết nổi da gà. Còn mí bài tình tứ yêu đương, nhất là bài Giáng Tiên viết cho người tình hiện thời thì.... kinda ok thôi nha. Lúc đau thương tình cảm mới dạt dào tràn lan nhể. Thêm cái nữa, nhạc Trinh Nam Sơn sến nhưng không nhão lè tè như nhạc vàng trước 75. Thì ra chàng học nhạc bên Mỹ nên ảnh hưởng cái Mỹ hóa Tây hóa mất rồi. Nhưng theo mình nhạc Trịnh Nam Sơn vẫn có tới 90% cái hồn Việt Nam vời vợi trong từng câu từng chữ và từng nốt nhạc.2. Chứ không như nhạc sến trẻ trẻ bây giờ. Tây không ra Tây, Tàu không giống Tàu, Hàn không ra Hàn, Campuchia cũng không phải. Thương không thương mà ghét không ghét. Lờ đờ nữa nạc nữa mỡ. Nhạc hát xong một lần rồi quên mất tiêu. Giống như nồi nước lèo đang nấu xương lỡ tay quăng cái nùi giẻ lau bàn vô mà không biết. Húp rồi mới biết nhạt nhẽo lèo phèo.


3. Mình coi nhiều chương trình nhạc lớp trẻ trẻ bi giờ bên Viêt Nam. Coi chừng một hai phút rồi tắt. Thở ra. Mình có phải đang đánh mất cái hồn Việt Nam của mình không ? Không buồn. Phật dạy gòi. Đời phù du. Thì linh hồn cũng sẽ có lúc mất đi. Mà mất sớm quá. Nên tiếc tiếc vậy thôi. Giờ hỏi người Việt mình định nghĩa thế nào là người Việt Nam hiện đại, mình tò mò không biết câu trả lời sẽ như thế nào đây? Mình có cái gì để tự hào không ta? Ngoài phở, bánh mì, gỏi cuốn, cuộc chiến tranh chống mỹ cứu nước và nhạc vàng trước 75?


5. Thu về lộng lẫy Seattle. Vậy chứ lạnh rồi. Sáng nay đi làm rất sớm. Lấy chuyến tàu rail link đi ra Pike market. Ai hỏi làm gì. Ra chợ bán cá. Tàu đi xuyên qua hầm. Giựt mình thấy những tấm bảng quảng cáo còn mới tinh thay cho mấy tấm cũ mùa hè quảng cáo du lịch thế giới. Mấy bản mới quảng cáo vậy nè. Ai cần shelter, ai cần chổ ngủ đêm, ai cần giữ ấm qua mùa đông. Liên lạc chổ này chổ này. Quảng cáo cho homeless cũng " professional" bill board to đùng chữ lớn và chiếm hết một gian tầng hầm. Tự nhiên thấy lòng nghẹn lại.


Thu mùa bầu mùa cử nè.

6. Tàu dừng. Một ông chắc là homeless leo lên, kéo cái ghế ngồi xuống rồi gục mặt ngủ ngồi. Tay còn cầm ly càfe buổi sáng. Homeless bên đây mà cứ ngủ shelter thì cứ 5 giờ sáng là bị gọi dậy, tắm , ăn khấy khóa chi đó. Rồi lại bị tống phắt ra đường. Sáng 730 mình đi làm mà thấy ai cứ gục ngủ trên tàu điện là lại thấy thương. Shelter đóng cửa tắt đèn lúc 9pm. 5 giờ sáng dậy cũng là vừa phải. Nhưng có phải thế đâu. Shelter là nơi khủng khiếp lắm. 90% người homeless nói với mình như thế. Nằm như cá mòi. Chí rận. Người này ho người kia ngáy. Người này hôi mùi này. Người kia hôi mùi kia. Phức tạp đủ thứ. Đâu phải ai cũng ngủ được đâu. Nên cả ngày gật gù ngày ngật ngoài đường, không thuốc lá không rượu bia không ma túy cho quên đời mới là lạ.


7. Giờ mà gần 1/2 tháng 10 gòi. Dòm lại thấy sắp hết một năm con Ngựa. Ớn thiệt. Thời gian ! Dạo này mình có cái trò... chăm sóc da mặt. Cái thứ mình chưa bao giờ bận tâm. Mà dạo này nhiều vết nhăn quá. Kệ, níu kéo cái tuổi sồn sồn lại được bao nhiêu thì níu nhé. Không sợ già mà sợ nhăn. Hahaha. Bốn tháng rồi, ngày nào cũng pha mật ong loại local với bột nghệ đắp lên mặt nhá. Thí mà mấy nếp nhăn khóe mắt văng đi mất tiêu nhé. Bà con nào có nhu cầu nên thử mật ong bột nghệ nhá. Hai thứ này trộn với nhau, thơm thì thôi luôn nhá. Còn không thích nghệ vì sợ vàng da ( à không có vàng đâu nhá) và vàng quần áo thì trộn ya ua ( loại không đường ) vô mật ong ( loại local) và oatmeal xay nhiển cũng rất là hiệu nghiệm nhá. Hhahaha không sợ già mà rất sợ nhăn !


8. Cuộc đời không Facebook, thiệt là rảnh rang và thanh thản. Hỏi giờ mình có tiếc không. Hơi nhớ nhớ thôi chứ không tiếc chi hết nha. Dạo này đang coi cái film bộ Revenge trên Netflix. Coi hết hai mùa rồi. Đang qua mùa thứ ba. Thì mệt quá. Mình mà coi film bộ thì giống như ngày xưa ở Việt Nam, coi liền tù tì mấy ngày cho xong. Vậy mà cái film này dài dòng qua mùa thứ ba lẩm cẩm đủ thứ nên phải time out hết... hai tuần. Giờ đang coi tiếp. Hahaha, già chuyện dễ sợ. Được cái coi film thì không có nhảy vô chửi lung tung như xái Fb. Đỡ được cái khoản này.


9. Bữa đi Portland, ghé tiệm Hùng ăn phở. Hình như gia đình mình chỉ ăn tiệm phở này thôi. Sợ mí tiệm văng vắng. Bữa hổm có lần phiêu lưu vô một tiệm, mới vô vắng hoe. Ông chồng hoảng hồn lùa hết vợ con ra ngoài. Mà. Không kịp. Ông chủ kêu. Hi. Ngồi xuống mà nhìn chồng lo ngay ngáy. Tự mình. Hay chê. Hahahha, ăn dỡ là mình khiếu nại cho tới năm sau. Hahahha.
Quay lại tiệm Hùng. Nhận người quen tiệm quen. Hai đứa nhỏ mạnh dạn  order tùm lum. Mình biết mình ăn không nổi lên share với ba cái order kia thôi. Hồi cái có một ông nhìn giống Mỹ đen bưng đồ ăn ra, nói rặc giọng Nam, dễ thương lắm kìa. Thấy có ba phần nên hỏi. Ủa, có bưng ra thiếu một phần không? Hai đứa nhỏ giật mình. Í tụi nó ngạc nhiên là sao" ông Mỹ đen mà nói tiếng Việt."  Mình phải giải thích ỗng là con lai đó. Mình giải thích cho hai đứa con mình hiểu nhiều thứ về chuyện con lai ở Việt Nam. Là con lai sau chiến tranh bi kỳ thị như thế nào. 
Nghĩ tới con lai ở Việt Nam. Mình giận sùng sục cái thói kỳ thị khủng kiếp hồi mới giải phóng. Lúc đó mình tờ mờ không hiểu. Sau này đọc sách nghiên cứu nhiều mới thấy chính quyền sau 1975 ngược đãi con lai không còn nước nào mà nói. Sau này mặc dù được đi Mỹ gần hết chứ đâu phải ai cũng có cơ hội thành công đâu. Tuổi thơ bị ngược đãi như vậy. Sau này lớn lên. Học hành hay làm gì cũng khó khăn. Có nhiều thứ hậu chiến tranh càng nói càng giận. Nói đi thì phải nói lại. Cái ngày nhà nước mong hoàn hợp hoà giải sẽ còn rất lâu. Phải hết một hai thế hệ nữa kìa. 


10. Nói chuyện hai đứa con. Lớn rồi. Hỏi nhiều thứ. Mình không có kiến thức hoặc không có vốn tiếng anh hoặc không biết tra cứu thì  thiệt thòi cho con. Thôi, thêm một cái lợi của việc học bên Mỹ nhá. Có đủ vốn từ mà nói chuyện chính trị, thời sự và những chuyện hầm bà lằng khác nhá. Bữa em Xèo la. Em sợ Ebola. Mình hỏi. Làm sao mà sợ. I do not know. We will all die. Hahahha. Mình cũng mù mờ vụ này. Kêu em. Không biết mần sao mà sợ. Rồi mình bắt ẻm "research " you tube về các bịnh deadly liên quan tới virus. Ẻm ngồi coi luôn hai tiếng đồng hồ. Hết sợ. Hahahha Mình nói. Mai mốt cứ hể sợ cái gì thì research coi You tube nhá.
Mình cũng khuyên ẻm. Nếu ai cũng chít hết thì mình cũng không ham chi mà sống đâu. Nên ẻm đừng lo. !Song song với con đường vàng lúc nảy là con đường toàn lá đỏ chập chờn thu như vậy.
Seattle đẹp. 

6 comments:

Anonymous said...

Tới rồi à, nhanh vậy? Bên này còn xanh lè. Hình thu rất đẹp.

đậu

Phi Nguyễn Tuấn said...

Làm thế nào để liên lạc với em? Bửa nay vào đây mới biết em hổng chơi fb nữa :(

Phi Nguyễn Tuấn said...

À quên nói cho em biết anh đã move về San Jose, chỉ còn 1 đoạn nữa là tới chổ em rồi :D

huongxua said...

đúng rồi bà phải mở comment vậy mới đã, chớ nghe mà ko được quyền ừ hữ lại tức chết được :)

Hoan hô việc bỏ FB. để tui lấy can đảm học hỏi theo mới được.

musingontheroad said...

Nhạc viết và hát bởi người trẻ mà có chất hiện có Lê Cát Trọng Lý khá nổi: https://www.youtube.com/watch?v=zmn5KcikEvI.

Ngoài ra, chị có thể tìm nghe nhạc underground của 1 số nghệ sĩ trẻ, giọng hát và nhạc điệu có thể không trau chuốt nhưng nghe rất thật. https://soundcloud.com/khoahagon/h-n-i-c-a-b-unofficial-version

https://soundcloud.com/den1305/5-nam

Anonymous said...

nhìn hình của chị, em nhớ Seattle quá! Em xa nơi đó đã 6 năm rồi...