3/16/15

Không biết đặt tựa sao cho cái vụ này

 Bài này để viết về cái vụ đánh hội đồng ở Việt Nam đang ầm ỉ mấy ngày hôm nay. Thiệt tình dek biết viết tựa sao cho nó đặng.

Thú thật,  bữa đó vô tình dại dột click vô cái clip đánh hội đồng coi, đúng vài giây, xây xẩm mặt mày và muốn ói nên tắt ngay, không dám coi tiếp. Cảm giác lộn mữa âm ỉ cho cả ngày hôm đó. Cứ nghỉ tới là muốn ói.

Cái xót xa đầu tiên khi coi cái clip đó là nạn nhân chỉ ngồi chịu trận chứ không có một hành động chống trả nào. Cô bé cũng không biết phải chạy thoát thân để cho khỏi bị đánh nữa. Bản năng sinh tồn ở đâu rồi. Dây thần kinh sợ chết để đâu mất rồi ?

Cái thứ hai là toàn thể những đứa đánh  hội đồng và nạn nhân đều quàng khăn đỏ. Tôi nhìn mà xót xa cho cái khăn quàng trong tuổi thơ của tôi quá.  Tôi thắc mắc, ai cho cái đám dã man đó vô đội nhể. Sau này phát hiện ra, đứa chỉ huy cho đám đánh hội đồng là ...lớp trưởng. Toàn một lũ có oai có quyền trong lớp. Chả trách con bé nạn nhân chỉ ngồi im như thóc. Chứ nó làm được gì khi bị lớp trưởng đánh. Mét cô à. Chứ không phải cô phong lớp trưởng à. Mét cô thì cô sẽ làm được gì. Không lẽ cô nói là cô sai khi bầu con ác ôn đó làm lớp trưởng. Mà có phải không, những chức danh lớp trưởng là những cánh tay mặt, là  "police" của cô giáo để " cai quản" những đứa khác.

Và những đứa quàng khăn là những đứa có hạnh kiểm khá, tốt.... Nghe có xót không chứ ?

Cái xót nữa là con bé nạn nhân về nhà cũng không dám khai cho cha mẹ nó biết. Ba nó nói là thấy nó bị bầm tím, hỏi thỉ nó kêu là nó bị té. Tổ cha cả ba lẫn mẹ nhé. Tại sao nó sợ đến như vậy ?

Cái cuối chót là đứa đầu têu trong chuyện này sẽ bị đuổi học. Nhà trường dek dạy mày được thì nhà trường tống cổ mày ra ngoài. Rồi. Xong. Phủi tay. Hết chuyện.

Nhớ ngày xưa đi học, tôi cũng hay bị ăn hiếp vì tôi viết tay trái, vì tôi tên Châu nên đám trong lớp thường kêu Châu điên hay Châu chấu. Vì tôi hay bận quần áo model Má may chứ không bận đồ bộ đi học như những đứa kia. Lên cấp ba thì hết rồi vì tôi đã có  phe có đảng. Đi đâu cũng có nhau cho khỏi bị ăn hiếp. Và rút kinh nghiệm từ lớp nhỏ. Mình sừng nó trước, mình chọc nó trước cho nó khỏi đụng tới mình.

Nhưng mọi chuyện hiếp đáp ngày xưa chỉ tới chuyện hò nhau chọc đứa này đứa kia, giật nón đứa này tung cho đứa kia. Xô đứa này vô đứa đứa kia rồi cười hăng hắc chứ đâu đến nổi man rợ rừng rú như thế này.

Nhưng chuyện bully thiệt tình ở Việt Nam tôi chứng kiến là từ thầy cô mà ra nhe. Tôi cứ hay bị một ông thầy dạy nhạc nhéo lỗ tai thiệt đau vì tôi viết tay trái. Ổng nhéo mà còn day qua day lại có vẽ hả hê lắm. What the fuck !

Còn một con bé vì đầu có chí mà bị gia đình cạo trọc. Đi học cả năm lớp bảy nó cứ phải đội nón, ngồi bàn đầu. Ông thầy dạy sử cứ đi ngang bàn nó lại kéo trật nón của nó ra rồi cười nhăn nhở. Con bé lýnh quýnh lụm cái nón lên chụp vào đầu. Đám ngồi phía sau ăn theo cười khúc khích. Tôi thì sợ. Tự đầu cũng có chí mà. Hên Má không cạo đầu cho tôi. Giờ nhớ lại những chuyện đó, còn tức anh ách. Thấy mình và bạn mình bị xúc phạm vì những chuyện không liên quan gì tới bài học hay kỷ luật con mẹ gì hết.

Huống chi con bé nạn nhân bị đánh một trận tơi bời như thế. Hậu quả tâm thần sẽ trầm trọng tới đâu.

Bạn bè tôi cũng rất nhiều người đang là bậc phụ huynh ở Việt Nam, đồng thanh có ý kiến là cho con mình đi học võ để tự vệ. Tôi đồng ý nhá. Học võ không bao giờ là một điều dỡ. Nếu nó đánh không lại thì tụi du đãng khăn quàng đỏ kia cũng còn biết ý chí của nó mà chờn đi. Và học chạy. Không ai lại ngu khờ đến nổi cứ ngồi đó cho bị đánh te tua như thế. Một câu nói nổi tiếng của một ông thầy dạy võ nổi tiếng bên Tàu đom đóm như vầy nè. Đi học võ không phải để đánh nhau. Đi học võ đễ đừng bao giờ phải đánh nhau. Học võ, giờ nghỉ lợi, thấy lợi hơn đi học chữ bên Vn nhể. Không bị cận thị nè, không phải học thêm và cơ hội bị đánh như vậy chắc cũng ít hơn những đứa không có võ.

Nên, trách nhiệm của cha mẹ trong chuyện này rất quan trọng. Đừng đổ lỗi cho nhà trường và cô giáo không bảo vệ được con mình. Cái chính là đừng tin tưởng người lớn sẽ bảo vệ con mình. Nếu mình không bảo vệ đươc con mình, dek có kẻ nào sẽ làm điều đó.

Bảo vệ làm sao là chuyện của mỗi người. Không phải ai cũng có thật nhiều tiền cho con đi sang Mỹ học ( sang Mỹ học cũng sẽ gặp nạn bully như thường ), hay tạo một môi trường tốt cho con  để tránh những tội ác học đường như vậy. You may never know. Phải trang bị một nền tảng vững chắc cho con mình từ lúc có...bầu cơ. Phải dạy con là trong đời có nhiều người tốt những số nguời tốt cũng na ná bằng số người xấu. Kẻ mạnh luôn kiếm cách ăn hiếp kẻ yếu. Người hiền dễ bị ăn hiếp. Con không cần phải làm người ác nhưng cũng không nên làm người hiền quá.

Đa số những đứa đi ăn hiếp kẻ khác là những đứa hay bị ăn hiếp ngay tại trong nhà. Cha mẹ là người đầu tiên dạy con, dek phải nhà trường, hay cô giáo và càng dek phải Xh nhé.

Bạn bè tôi làm bên ngành giáo dục cũng khá nhiều. Tỏ vẻ lo âu , bất lực và đăm chiêu lắm. Tôi có hỏi một người , thế Viêt Nam ta đã thành lập một UB đi kiểm tra, làm luật, làm đề cương, giáo án giáo dục , trừng phạt những tội ác kiểu như thế chưa.  Bạn nói chưa.

Một vài người khác thì tin rằng" học trò mình không có làm vậy đâu" hay " trường mình không có mấy cái vụ này."

Những cách suy nghỉ và tin tưởng như vậy là ... ấu trĩ ( hahaha bài này ngồi chểm chệ run đùi đọc ngay tại blog, không rón rén bưng qua Fb cho mích lòng nhen ). Sao mà biết được. Người tốt người xấu ngang bằng nhau. Trong một cá nhân, có lúc tốt có lúc xấu, nhiều khi cái máu ác nó nổi lên thì 100 cái học sinh gương mẩu và 1000 cái gọi là khăn quàng đỏ cũng chẳng ngăn được cái ham muốn vụt cái ghế nhựa vô đầu người khác.

Con người chứ không phải machine. Không ai program cho tốt mãi được. Đừng ngu ngơ dại dột là  học sinh của mình ai cũng ngoan. Nó đánh nhau thì đánh sau lưng mình. Rồi cũng không khai báo vì nó sợ bị trả thù. Thì đó, con lớp trưởng , chắc là ngoan nhất nên mới được làm lớp trưởng, là cái con đầu têu phạm tội.

Nếu chưa chấp nhận nạn bully là vấn nạn của xã hội LOÀI NGƯỜI, trên khắp nơi trên thế giới, nếu Trà Vinh đã có chuyện thì những trường điểm ở những thành phố lớn làm dek gì mà không có.

Nếu chưa có những kỷ cương kiểu pháp trị cho mấy cái vụ này.

Nếu nền giáo dục của Việt Nam còn cái kiểu bắt học trò dậm chân một hai  bắt súng cắt cùm cắt cùm tháo ra rồi lắp vô AK 47 đi tập quân sự mai sau bảo vệ tổ quốc mà học trò gia đình thầy cô bất lực trước những tội ác xảy hàng ngày ra ngay trong trường học.

Nếu  học trò được điểm mười môn bắn súng mà vẫn không bảo vệ đươc bản thân nó.

Thì.

Hey, đã bảo dek biết đặt tựa sao cho cái vụ này mà.

Tôi chỉ có một giải pháp cho cha mẹ. Lúc làm tình. Đừng có bầu đừng đẻ con. Nha !!!!

1 comment:

nguyen thanh Nhan said...

Thân!
bạn có thể cho mình địa chỉ email để liên lạc được không minh đang cần một số thông tin hỗ trợ từ bạn, mail của mình là nhankhtc@gmail.com