7/3/17

Tháng Sáu và phim Kong

1.Tối qua nằm coi phim King Kông với em Xèo tới hai giờ sáng. Đã tuổi sắp xuống lỗ mà nằm ngửa ưởn ẹo ra coi phim con nít thì cấm được chê là. Dở. Nha. Vừa coi vừa lau nhà mà đoán gần hết cuốn phim. Vừa coi vừa đoán nên làm phiền em Xèo ghê gớm. Ẻm cứ. Suỵt. Rồi lườm. Rồi. Liếc. Xéo. Lúc nào mà con mẹ ẻm đoán sai. Thì ẻm nả lại. You are wrong. hahaha.
Nhưng mà có ba cái ni mình ưng nè.

2.Một là. Phim mượn cảnh Hạ Long quá đẹp nha. Cảnh xanh mướt từ đầu chí cuối. Làm mình run động nhớ Việt Nam lắm lắm. Biết laô phim có photoshop chỉnh sửa nhưng vẫn thấy nao nao.
Hai là. Đã nói gòi. Mình đoán đươc gả̀n hết. Không có chi ngạc nhiên hết. Nên dù là phim hành động, không có chi giựt mình hú há. Cái coi xong ngủ một cái thẳng giấc. Không ác mộng chi hết. Già gòi ngủ được thẳng giấc là ok. Nha.
Cái thứ ba quan trọng nè. Phải giải thích hơi dài dòng chút nha.
Phim King Kông hành động mượn súng ống tàu bè bên quân đội dàn cảnh. Một cái chiến hạm to khủng chở trực thăng và lính. Đậu ven ven bờ biển. Đám hải quân chỉ yểm trợ cho trực thăng và lính đổ bộ thôi chứ không tham gia bất cứ một cảnh hành động nào trong phim. Chán chít. Nhể. Đám phi công bỏ bomb lái máy bay ào ào bị Kong nó xử trước. Xong cái đám lính đi bộ phía dưới từ từ cũng bị xử từng em một. Còn đám Navy ngồi ngoài biển cho mà ngáp ngáp câu cá mập cá hú ngồi đó mà học làm nước mắm giết thời gian chớ không có tham gia chi chi. Không có tình huống nguy kịch. Nói chung chỉ xuất hiện cho đúng một phút cho có lệ cho vui rồi thôi.

Cuối phim coi xong mình nói em Xèo y chang thí. Ẻm nhìn mẹ. Cười.

3.Dài dòng vậy là mình nói tới Beo. Cuối tháng sáu vừa rồi. Chàng nhập học Naval Academy, trường đại học hải quân ở phía bên kia miền đông nước Mỹ.

4.Mở ra một chương mới trong cuộc đời của chàng. Ngày trọng đại đó người ta kêu là Induction Day. Ngày mà chàng tạm từ giã cuộc đời thường dân trở thành tân binh.

Ngày đó. Học sinh chỉ phải cầm tờ giấy nhập học. Bước qua cái cổng thiệt to. Là xong. Chàng "được" cạo sạch tóc. Thay đồng phục.Từ giày dép quần áo nón quần trong quần ngoài chi cũng đồng phục hết.


Mỗi chàng/nàng được phát một cái bao tải thiệt to bỏ mọi thứ vật dụng cần thiết vô rồi viết tên mình làm dấu. Tư trang hành lý gọn gàng vậy á.

5.Xong cái ngày Induction Day, buổi sáng hôm sau chàng bắt đầu chương trình sáu tuần basic training. Cái hình ni không biết em Xèo ẻm lụm đâu trên " intergram ..." chi chi. Sao mà ra được cái mặt của ảnh nè. Lúc này là năm giờ sáng á. Mặt trời Anapolis mới ló dạng ti tí he hé thôi nên mới đẹp vậy á. Chứ mùa hè bên đó nóng hừng hực. Em Xèo ẻm dòm xong ẻm nói. Chạy vậy vui nè. Không cần chạy nhanh. Vì cả company chạy chung together.

Thấy mấy nường áo vàng chạy phía ngoài không. Là anh chị lớp trên. Kêu là" detailers", là đám sẽ kèm cặp tụi mới vô từng li từng tí " detail: chi tiết". Cách ăn. Cách bận. Tắm á. Năm phút thôi nhá.Trong phòng phải sạch sẽ như li. Mịa. Tụi detrailer mà vô xét cái. Nó quét phủi qua một cái mà có bụi là. Hít đất trước cái đã. Nha. Cách đội nón. Cách cầm cuốn sách. Đọc. Thuộc lòng. Có ai đó. Hỏi. Học thuộc lòng cái chi. Một người trả lời. Everything.

Vậy đi nha. Sẽ kể tiếp. Cho đủ 10. Tất nhiên gòi.

Bữa nay viết tiếp chuyện anh Beo nè.


6.Anh đi vậy là được hơn hai tuần gòi. Chủ nhật vừa gòi trong trường bố thí cho tân binh hai chục phút gọi về nhà. Ba ảnh cầm điện thoại cà quýnh cà quánh. Beo nè Beo nè. Giọng chàng khàn khàn. Hỏi sao. Tại con  phải la yes sir nhiều quá đó. Con bi la nhiều lắm vi con không có đọc cái note trước. Hồi tháng vừa rồi trường có gửi một cái tập tài liệu có một đống fact anh phải học mà tất nhiên là anh cứ ngó lơ chứ không thèm coi tới. Giừ ngươì ta hỏi chi cũng không biết. Hahah. Mission của US State là cái giống chi? Bài hát của Navy, Blue Gold chi chi đó cũng không thuộc.... Bla bla bla....
Nhưng ảnh nói ảnh thích. Ảnh tập dữ lắm. Ảnh ở chung phòng với một du học sinh từ Isarel. Năm nay trường nhận đào tạo 15 tân binh từ các nước khác gửi sang.

Nói với mẹ xong vài phút là. Can I talk to Bánh Xèo. Hahahha Lại nhiều chuyện. Tưởng ảnh nhớ em ảnh. Ai dè. Xèo, you have to do this and this and this for me. Là kiếm đia chỉ của con bồ của ảnh dùm để ảnh viết thư. Ha.

7. Nhóm vô kỳ này có khoản 1200 chia làm 24 companies. Mỗi company có chừng 80 đứa. Ngày nào mẹ cũng vô Fb của Navy coi hình các anh chị luyện tập. Mà chưa thấy có hình chi của company của ảnh. Thấy bà con tập đủ thứ hết à. Tập võ. Tập bắn súng. Tập trèo. Tập leo ...núi giả. Tập bơi. Yep Navy thì phải biết bơi. I guess. Hahaha.

Sáu tuần không internet, không game không phone call. Nhưng cho viết thư tay nha. Cả nhà mới nhấn được thư viết tay của ảnh. Chữ viết sao dạo này gứm quá. Vừa đọc vừa đoán. Con nít thế hệ cháu cố BH giờ toàn internet và đánh máy. Nên viết chữ đọc rất mỏi mắt.

Mà thương lắm nha. Anh kêu " dear family" gạch đầu giòng và cuối thơ ký là " your boy" với cái tittle MIDN, viết tắt của chữ Midshipman.

8. Nhà trường cũng khuyến khích gia đình tân binh gửi thư và post card động viên. Cái nhà ni gởi quá chừng hình luôn nha.

Bữa lục kiếm được hai tấm hình ni nè.
Hahaha trang phục Halloween đầu tiên hết thảy của hai anh em.  Anh lúc đó ba tuổi và em Xèo đúng một tuổi luôn nha. Hy vọng là ảnh sẻ surprised vì tấm hình ni lâu lắm gòi. Hồi cái thời chụp hình còn rửa phim ra và in hình chờ mấy ngày mới có. Xa xưa lắm gòi.

Túm lại là cả gia đình đã đi một bước rất là dài để cho ảnh bước tới cái ngưỡng cửa naôy. Gian nan vất vả. Nhưng tới lúc này thiết không bỏ công tí nào.


No comments: