2/8/11

Kiến


Nhà kiến ở vườn nhà bạn ở Biên Hòa

Có lần , không đâu trong nhà ra một đàn kiến đen trong nhà tắm. Tôi nhìn. Nổi hết gai óc. Đem thuốc diệt kiến ra xịt rồi lôi hết thảm chùi chân ra giặt.

Mấy ngày hôm sao, trong tủ đựng thức ăn khô, lại một đống kiến. Lại nhìn. Nổi da gà. Lần này không xịt thuốc vô tủ đồ ăn được. Tranh thủ rảnh, moi móc hết cái tủ ra, lục lọi, dọn dẹp, quét cho sạch đống kiến đen.

Beo với Xèo đi học về. Hỏi mẹ làm gì. Dẹp kiến. Beo kêu. Nhìn kiến ghê quá mẹ ơi. Xèo thì cao giọng vổ về Beo với vẻ hiểu biết hơn. Đừng lo Beo. Ở nhà bà ngoại, kiến đầy. Kiến bò đầy lên chân Xèo, không có sao đâu. Mẹ có dẹp mấy cũng không hết kiến của bà ngoại.

Nghe con nói. Tôi mới ngớ ra. Ừa, nhà mình ở Việt Nam kiến nhiều thật. Mà có bao giờ mình cứ bị sởn gai óc như thế này đâu chứ.

Nhà mình không những có kiến đủ loại, dòng họ nhà gián, vài chú thằn lằn, chuột con lẫn chuột mẹ, bọ xít, ong, giun, ruồi, muỗi mà lâu lâu còn có rắn, và rết nhiều chân nữa. Như một sở thú be bé. Mà có sao đâu nhỉ.

Qua Mỹ. Tư nhiên thấy sợ và ghét côn trùng. Chắc tại nhà cửa bên đây được ( hay bị) phun thuốc hết nên chẳng côn trùng nào sống được.

Bên đây nhìn thì sạch. Nhưng xài thuốc xịt nhiều quá. Bữa có ai nói. Một ngày bình thường, một người bình thường có thể tiếp xúc với chừng 140 chất hóa học. Nghe ớn không. Hóa chất nhiều cũng không có tốt.

Dạo này nhiều người sợ ung thư, nên toàn ăn đồ hữu cơ ( organic ).Nhưng bạn tôi nói. Là nó không tin vô organic food. Vì thiệt ra, dưới đất có hóa chất đầy nhóc rồi. Có trồng cây không xịt chất hóa học thì mình cũng sẽ nuốt thứ khác có chất hóa học. Cũng vậy thôi. Mấy cái mỹ phẩm có ghi vegan
( một cách màu mè khác của chữ organic ) hay free paraben ( không có chất giữ cho tươi) thì , nó nói, cũng là đồ sạo ke hết. Con bé học chuyên về hóa chất. Nên nhìn đâu cũng thấy độc và hại.

Bà con đồn, con ong đó. Loại tạo phấn tạo hoa chi chi đó, sắp chết hết rồi. Tự dung bỏ tổ ong cả đàn bay biến đâu mất. Gọi là Colony collapse disorder . Không ai biết tại mần sao. Người đoán vì mội trường ô nhiễm, hay vì sóng điện, wifi. Nghe ớn chưa. Ong mà biến mất, thì con người cũng ....coi chừng. Albert Einstein nói vậy á.

Nói chung, sạch quá, không có côn trùng thiệt cũng không có tự nhiên. Cũng không có healthy mấy. Mà dơ quá thì cứ phải là lún ....ghẻ hoài cũng không hay mấy.
Á, nan giải.

2 comments:

Đàm Hà Phú said...

Lún nhạy cảm với côn trùng hén, người ta kêu bằng "thơm thịt" đó, bao nhiêu người nhậu mà nó đè Lún nó cắn thì biết rồi

bòn said...

em nghi~ co^ ba.n chi. kho^ng no'i ddu'ng hoa`n toa`n dda^u. Ta.i co' nhie^`u farms ho. du+o+~ng dda^'t va` cho mo^i sinh co' tho+`i gian recover, ro^`i tro^`ng tro.t canh ta'c theo phu+o+ng cha^m sustainable farming co^'t dde^? promote healthy soil, tha`nh ra hoa' cha^'t cu~ng kho^ng ba(`ng dda^'t ma` cu+' xi.t cho^`ng cha^'t le^n nga`y na`y tha'ng no. . Vi' du. nhu+ em mua va` tro^`ng rau, em tha^'y, rau kho^ng bo'n pha^n hoa' ho.c no' le^n xanh to^'t nhu+ng ma` no' kho^ng to ke^'ch su` nhu+ ma^'y rau ddu+o+.c bo'n pha^n hoa' ho.c.

Ma` organic gio+` co' tu`m lum loa.i, em nghi~ organic ma cu~ng nhie^`u la('m, tha`nh thu+? ne^'u mua thi` em chi? bie^'t mua kie^?u "know your farmer", know ro^`i thi` co' nha~n organic hay 0 co' nha~n organic la` chuye^.n nho? ...