11/27/12

Bún mắm cá cơm

Không biết trong nhà có chai mắm cá cơm để từ hồi nào. Bữa nay mần một bữa bún, ăn tơi bời hoa lá luôn nha.

Nhỏ bạn hồi xưa bày món này. Rất ưa hấp dẫn. Nè. Mắm cá cơm thêm tỏi, củ riềng ( bữa nay phát hiện ra củ riềng tiếng Anh kêu là blue ginger , nghe muốn yêu quá ) chút đường chanh ớt vô. Lần trước cô nàng còn luộc thịt ba rọi cắt mỏng mỏng bỏ vô nữa. Bữa nay ăn tịnh cá cho chay chứ ko có thịt nha.

Rau bốn mùa có gì ăn nấy. Bữa nay nhà còn bắp cải trắng với 1/2 bắp cải tím. Bào bằng cái dao bào bữa đi mua với Mưa ngoài chợ Bình Tây á. Bào mỏng mỏng cũng mệt à nha. Nếu có cà rốt hay giá quất vô thim cho tưng bừng rực rở cũng hay.

Nhà còn nữa nắm rau ngò. Xắt mỏng mỏng quăng vô.

Tỏi băm thiệt nhỏ phi dầu ăn với chút muối. Trộn gỏi chung với hai ba trái chanh. Mêm chút nước mắm với đường. Lạt lạt thôi cho thắm tháp chứ còn tô mắm cá cơm nữa chi.

Vậy thôi. Rồi bún. Bún, cá cơm nguyên con cả đầu lẫn xương , dĩa gỏi nhớ vắt thim chanh vô cho thơm.

Hai vợ chồng làm tú hụ hai ba tô. Ăn mệt nghỉ luôn. Ăn xong rất no nhưng không óc ách vì không có ăn thịt, chỉ no rau.

Nhớ mọi lần ăn thịt vô ngon nhưng ăn xong là mệt chứ không cảm hứng quất được cái bài này  nha.

Bà ngoại Nguyên ngày xưa làm mắm cá cơm với mắm cà. Bán cho đám linh gần nhà.

Bà ngoại mình ngày xưa làm nước mắm cá cơm.

Má kể. Bà ủ cá cơm trong lu với thính ( not sure ). Để lâu con cá cơm tự giọt nước mắm ra trong veo, nhiểu tỏng tỏng vô cái lu. Nước mắm nhỉ. Loại ngon nhất không có màu nâu như loại ngoài chợ. Mà có màu vàng mật ong, trong vắt, đằng đặc và thơm lừng lên kìa. Mình chưa bao giờ được nhìn thấy nước mắm cá cơm của bà ngoại thơm ngon và trong veo như thế nào. Nên ký ức về bà ngoại lúc nào cũng bừng lên bằng những lời Má kể vậy á.

Mình cứ ngồi ước mong. Mai mốt già, về Việt Nam học làm nước mắm cá cơm của bà ngoại mình nhá.

Cá cơm !