5/10/17

Bảo hiễm sức khỏe cho người 65 tuổi trở lên

không còn dễ dàng như hồi xưa nữa.
Một bà khách gần 65 tuổi ăn tiền bịnh hơn 10 năm nay dưới chương trình Medicaid ( chương trình bảo hiểm y tế dành cho người thu nhập thấp hoặc không có khả năng lao động được phụ cấp tiền bịnh dài hạn) tuần trước nhận được thơ thông báo là bảo hiểm Medicaid của bà sẽ được ( mình nghỉ là bị thì hơn)chuyển sang chương trình medicare dành cho người 65 tuổi trở lên. Thơ khuyến cáo là vì bả ko đi làm nên bả chỉ được nhận một phần bảo hiểm Part B, đi khám bịnh khi cần thiết. Còn Part A là tiền đi bịnh viện Part D là tiền thuốc thì không được. Và không có vụ cover khám răng mắt hàng năm chi chi hết. Hỡi ơi không chứ. Trong cái thơ thông báo tất nhiên là kèm theo tờ quảng cáo trắng trợn. Nếu muốn được bảo hiểm Part A tiền bịnh viện một tháng đóng chỉ hơn $400 thôi.
Chương trình Medicaid không có mấy cái vụ part này part kia. Cái chi chi cũng cover cho hết. Sang tới medicare thì bảo hiểm chia ra thành ….100 parts khác nhau. Tùy nhu cầu. Mà nếu tới 65 tuổi mà không đăng ký bảo hiểm thì sẽ bị phạt tiền. Nha !
Hồi xưa người già có Medicaid lên 65 tuổi chuyển Medicare dễ dàng hơn rất nhiều. Làm một lần giấy tờ hưởng luôn part AB và D. Bây giờ mình không có tiền trả bảo hiểm thì tới 65 tuổi phải tự đi xin. Xin part nào nó cho part đó. Thiệt nói ra không có tin luôn. Bà social worker Mỹ trắng lạnh lùng nói. Tao chỉ cấp cho mày Part B vì mày đang ăn tiền bịnh. Mày muốn xin tiền bịnh viện thì đi tới chổ này. Chổ này chứ tao không có biết.
Ai mà đang uống 20-30 viên thuốc một ngày và cần thuốc uống suốt đời thì cần bảo hiểm Part D. Thì cũng phải đi xin hoạc trả co-pay. Nhiểu quá.
Giờ thì nếu biết chổ này chổ kia rồi biết kiếm chương trình “Extra Help” mà xin thì cũng lê lếch qua ngày cũng có bảo hiểm. Nhưng rất nhiều chủ trương rào cản được đặt ra làm khó làm dễ. Nha.
Trong chổ làm của mình có rất nhiều người ngấp nghé gần 70 tuổi mà vẫn ráng gồng mình đi làm để được thêm bảo hiểm cho răng và mắt. Dek hiểu sao Medicare dek có cover cái phần này.
Mình biết chủ trương của chương trình bảo hiểm y tế đánh vào những người không có lịch sử đi làm không có “credit” nhưng những người suốt đời đi làm mà vẫn sợ không dám nghỉ thì thiệt… tình luôn á.
Chương trình Medicare giống như đám rừng. Đi training mấy lần mà cuối cùng toàn end up ngồi vẽ hình người hình thú trong sổ không hà. Hahhaa Ngoài 3 cái part ABD đó ra tất nhiên là nó còn thêm part C và thêm một chục cái part khác nữa…..
Đó là tình hình hiện tại. Nếu trong tương lai Medicaid bị cắt hết từ lông tới lá nhắm nhắm hơn 800 tỉ…. thì mình không biết sẽ như thế nào.
Hồi xưa lúc đang Berkeley học về social policy chi chi á, đã được khuyến cáo về vụ này là tiền già tiền bịnh phụ cấp tiền bảo hiểm chi chi cho người 65 tuổi trở lên sẽ chính thức phá sản vào năm 2024. Luc đó mới 2004 thấy còn xa xôi quá. Giờ đã gần giữa 2017 rồi đã bắt đầu thấy nhúc nhích gòi đó.
Pà con cứ việc thong thả đi làm. Nha. Tự chắc tới phiên mình thì 75 tuổi mới được ăn tiền già. Quá ! 


No comments: