7/8/10

Thi và Nhập Quốc Tịch Mỹ

Chồng khôn. Lúc ở community college, chồng khuyên mình lấy một lớp gọi là Political Science 1
( Lớp đầu tiên học về lịch sử, thể chế hầm bà lằng của nước Mỹ). Lớp này bắt buộc ai vô college cũng phải học.Nên cứ lấy trước cho chắc ăn và để lúc đi thi quốc tịch, không phải học bài.
Vô thi, nhằm một ông làm biếng. Đưa mình một cái list chừng 2 chục câu hỏi. Nói. Mày đọc từng câu lên, rồi tự trả lời cho tao nghe. Mình xoành xoạch đọc. Khá là dễ. Rồi ông biễu ngưng ngang. Thôi khỏi. Được rồi. Giờ mày viết cho tao một câu tiếng anh . Your car is beautiful.Trời đất mẹ ơi. Mình đi học mấy năm để viết cái câu này à. OK. Xong. Thế là pass.

Nói vậy chứ có nhiều người ở Mỹ hơn chục năm, hai chục năm, cũng không biết nói tiếng anh. Vì cũng không cần phải nói hay học tiếng anh mần chi. Nên lúc thi rất khó khăn. Có nhiều người cứ chờ cho được 15 năm định cư ở Mỹ rồi mới thi. Vì lúc đó thì được ....xài phiên dịch. Thấy có ngược ngạo không.

Lúc đi tuyên thệ. Mơ tưởng tới trò. Tuyên thệ one on one với ông tòa á. Nên bận đồ hơi bị đẹp. Hahaha. Người quen cũng kêu bận đồ đẹp. Mình sắp thành Mỹ tới nơi rồi. Tới chổ tuyên thệ. Là một cái gym bỏ hoang, rộng mêng mông. Như một cái sân vận động. Đông vô kể. Bà con xếp hàng vòng quanh cái sân, từ từ tiếng vô trong, chắc cũng mất cả tiếng. Hôm đó, hơn 3000 người cá mòi tuyên thệ. Lúc nhúc như vòi. Hì hì. One on one cái mịa gì. Bà con đứng lớ rới đó bán bông chúc mừng, rồi gạ mình mua....cái khung kiếng lồng cái giấy quốc tịch vô. Kha kha kha. Chi vậy không biết.

Có người hỏi, lấy quốc tịch xong thì mần chi.Thì nè.

Lúc "được" làm Mỹ xong, hí hửng đi làm ngay cái passport để đi chơi khỏi lằng nhằng xin visa chứ không có thấy mình khác chi với hồi trước. Đi làm có nhiều job bi giờ cần cái bằng quốc tịch mới xong. Rồi cũng có nhiều quyền lợi khác mà trong thời điểm kinh tế gò bó này, cái tít" tao là công dân Mỹ" vs" tao chỉ thường trú tại đây" thì le lói cái quốc tịch mỹ ra, chắc sẽ được ưu tiên hơn. Vậy thôi.

9 comments:

ChịBaĐậu said...

Nhiều đó là cũng đáng rồi mà. Còn nữa.. mai mốt đuợc 'bầu' nè.. không thích anh nào thì cứ gạch anh đó ra, thấy có 'phê' không chứ.. chúc mừng nhen.

khami said...

Chúc mừng cô Lún Bây giờ cô có thể nấu mắm kho thơm rùm trời mà không sợ hàng xóm mời "đi dzìa xứ mà ăn" :=)))

marcus said...

we have something in common today, my dear.

NgocLan said...

hehehe, bạn Lún đang nhắn nhủ bạn Lan hử?
Hy vọng khi có cái passport Huê Kỳ rồi thì mỗi lần đi về VN bạn Lan không bị giữ lại sân bay LAX 1, 2 tiếng nữa :p

Cậu Long said...

He he he, chúc mừng nhe Lún. A post entry nầy dìa nhà chơi, có minh huệ....he he he vô coi ảnh của em có đẹp hôn nhe.
http://caulongbachai.multiply.com/journal/item/4678/4678

Lún Ghẻ said...

to everybody nè. Cám ơn nha. Lún nhập tịch từ 2002 kìa. Mà lúc đó nín thinh đi thi, nín thi pass rồi nín thinh tuyên thệ. có ai chúc mừng đâu. hhihiih, giờ mới có người chúc mừng nè. Cám ơn nha.

Hươngxưa said...

Lan, bi giờ nó hỏi có 7 câu trong 100 câu à Lan, dễ như... gặp Mễ á. :)
Lún, bị gạt mua cái khung hé hé...

phuongle said...

Lún vô quốc tịch lâu rồi là cái chắc, hồi ở VN giỏi Anh văn , đã vậy còn không sợ gì hết, mắc gì không đi thi...
Dẫu sao cũng chúc mừng muộn nhe.

Mẹ Cua và Bống said...

Chị, sao lúc ông thầy kêu viết tiếng Anh mà chị không viết như vậy nè: You are very handsome and funny :))