12/17/12

Cây Noel ve chai

1. Ngày xưa , cái ngày xưa xa vời vời đó. Xem mấy cái tranh trong những cuốn truyện dịch Liên Xô. Ngồi ao ước một cây thông Noel. Điều ước thiệt là xa xỉ. Thôi, mình tự làm đồ chơi mình chơi vậy. Mình ngồi lấy giấy báo, giấy thủ công, rồi cắt cắt dán dán. Quấn giấy báo bên trong làm cột. Rồi tỉa lá tỉa cành. Xin má một nhúm bông gòn, giả làm tuyết. Cả mấy ngày rồi cũng ra một cái cây Noel bé ti ti. Cắt bông giấy li ti. À, còn nhớ cứ thấy ai hút thuốc thì xin cho được tờ giấy bạc long lanh bên trong. Cây thông bé tí ti. Rồi con chị với hai đứa em ngồi làm thêm mấy đứa búp bê bằng vỏ trứng. Cho tụi nó đứng múa vòng vòng xung quanh cái cây. Thầy Hoàng dẫn hai đứa con lên thăm Má. Thằng lớn thích cái cây quá. Má nói. Thôi cho em đi con. Ừa, cho thì cho. Anh ý giờ cũng đang làm họa sĩ và dạy vẽ đấy !

2. Sau này lớn lên, một thằng bạn thân thấy mình thích cây thông Noel. Mùa nào cũng mang cho một cây nhé. Có năm mình chảnh. Thích cây thông màu bạc cơ. Nó cũng chìu. Rồi hai ba đứa chở mình ra ngoài Sài Gòn mua đồ trang trí Nole đem về treo lủng lẳng. Tụi bạn mình chỉ thích hút thuốc rồi uống bia. Ba cái vớ vẩn thông thiết nó không ưa. Nhưng mua mí cái đồ vớ vẩn bậy bạ mà được nhìn Châu cười là.... hạnh phúc rồi. Mần sao mà quên được ta.

3. Hai mẹ con Noel năm nào cũng trang trí cây thông. Không mua đồ chơi. Tự làm cơ. Có năm Xèo hứng chí làm tòn búp bê. Có năm treo toàn kẹo dư lại của Halloween. Hai năm vừa rồi, mẹ không có ở nhà Noel. Bánh Xèo buồn ti tê. Mất cả vui. Ba lấy thông ra cho Xèo chơi. Ba mua quà cho Xèo. Mà Xèo treo đồ chơi một mình . Buồn ghê lắm. Mẹ nghe thắt cả ruột con ơi. Năm nay quyết định không đi đâu mùa này nữa.

4. Hôm qua mới chợt nhớ là cây thông cũ bữa dọn lên Seattle vứt đâu rồi. Hai mẹ con chạy ra chợ. What the f. Một cái cây thông giả plastic gớm giếc như cái chổi chà cầu gần $87 có tí nị bốn feet .  $87 ý là chưa có phụ tùng đèn đóm. Nó đợi rồi rình mình ra giờ này nó chém một cái gẫy gốc vậy hả. Đừng có hòng. Ngày bình thường. $12 một cây thôi. Bình thường $12 thì nó là cây thông. Giờ mắc thế thì tự nhiên mình nhìn ra cây chổi chà cầu ngay nhá. Một phút enlightenment ! Bừng sáng rồi thức tỉnh. Mẹ nhìn Xèo. Về. Mẹ làm cây thông cho Xèo chơi. Xèo nhìn mẹ nghi ngờ. Mẹ biết làm ornaments thì Xèo biết. Mà làm cây thông?  Yes. Làm cây thông. Học tới cái bằng MFA mần chi, hoạ sĩ mần chi , để cho phí $ 87 à.

5. Nè. Ba tiếng thôi nhá.


6. Xèo làm ngôi sao nhá.  Mình toàn xài giấy vụn và giấy thủ công. Cái cột bên trong là ống giấy cứng bên trong của cuộn giấy gói quà. Kiếm một cái thùng giấy, thùng carton sữa gì đó làm cái đế. Thế là xong cái khung. Thêm một cái quan trọng là hot glue và cái đổ bấm giấy đặng làm cho nhanh. Vậy thôi. Gú gồ 15 phút lấy idea. Hai mẹ con vừa làm vừa nghe Lady Gaga.  Xèo nói. Làm cái này vui hơn. Ừa. Con yêu !

7. Hai mẹ con làm xong cũng tới hơn 10 giờ đêm. Xèo không ngủ. Nàng ra ngoài ngắm miết luôn nhá. Ba tiếng yêu thương làm đồ chơi với con. Cây thông ve chai tuyệt vởi !

8. Cây thông vẫn còn trong tiến trình trang trí. Thiếu màu đỏ. Hahahha, tự vì chọn màu xanh dương nên ngôi sao tất nhiên phải màu vàng. Mà mần xong. Thấy đẹp. Nhưng thiếu đỏ là chưa có lộng lẫy . Thiếu đèn nên cũng chưa có lung linh. Cây thông ko plastic thì bỏ đèn vô thì... hahaha, coi chừng. Nên chắc một chút đèn long lanh phía sau cho đẹp thôi.

9. Viết tới đây. Chỉ tổ thêm nhớ Má. Năm nào mùa này cũng sắp tới sinh nhật của Má yêu thương. Trời se lạnh. Lạnh thấu tận trong lòng. Nhớ Má. Má nhìn cây thông này. Tất nhiên Má sẽ khen đẹp. Tất nhiên Má sẽ nhớ tới cây thông của ngày xưa. Tất nhiên Má sẽ nhớ một lúc ba đứa con yêu của Má.

10.  Mùa này không đèo bồng đi đâu hết. Nhất là ra những chổ đông người. Ngồi ở nhà xếp origami với con treo lên cây thông cho hết mùa Giáng sinh.  Mọi người vui vẻ nha !


mới bỏ đèn vô. Lung linh thiệt là tình luôn nha. Có cần thim màu đỏ không ta ?