12/21/12

Cà ri Gà kiểu Lún Ghẻ

1. Nấu hôm qua. Ngon thì thôi nha. Lựa cánh và đùi gà thôi. Không chơi tới cái ức chi cho nó nhiều. Khoai tây, khoai lang với ba củ cà rốt. Tỏi đập vô cái chảo bự bự với dầu ăn cho thiệt thơm rồi quăng gà vô trước rồi chút mới khoai nha. Tự vì quăng hết hai thứ cùng lựợt. Khoai ra hơi bị nhão. Nhắc nhớ cho lần sau nha. Xào qua xào lại. Lật đật đi kiếm hủ cà ri. Mịa. Hết bột cà ri mới ghê. Trời. Nhờ đức ông. Mà thỏ thẻ. Anh muốn ăn cà ri gà không. Muốn. Hahahha, nhờ chạy qua chợ mua dùm miếng bột càri. Em làm xong gần hết , chỉ thiếu bột cari là ra cari cho anh. Dính đạn. Ngoài bột càri còn cái gì nữa không. Không. Chắc chưa. Chắc. Hên là cái chợ chỉ có hai phút gà chạy bộ kế nhà.

2. Trong khi chờ bột cà ri, quậy nước cốt dừa với nước lạnh chế vô nè. Quăng luôn bó xả đập dẹp lép vô luôn nha. Nhớ đậy nắp. Chồng bưng bột cari về. Chàng mua luôn hai bịch to bà nái. Mua dằn mặt. Ăn kiểu hai năm mới nấu cari một lần như thế này chắc tới thế kỷ sau cũng chưa hết một bịch. Lún .Hỏi. Anh nghe thơm mùi xả chưa. Ai biết. Hahaha. Mịa. Nói chưa mắc công nó sai đi mu thim bó xả nữa mắc công.

Bắt thêm cái nồi nhỏ kế bên, phi tỏi, hành tây bằm nhỏ nhỏ trộn vô với đám bột cà ri , chút xí muối. Rồi chờ cho xả xực mùi thơm lên là quăng cái đám cari mới xào ban này vô ( cái khúc này đáng lẽ phải làm ban đầu, khúc ướp gà đó , cho nó thắm tháp , nhưng mà tại phong thuỷ , nên mần gần sau chót vậy nhá ).

3. Cari vàng vàng óng trộn chung với màu đỏ của cà rốt và khoai lang nè, nước cốt dừa beo béo sệt sệt màu trắng ánh ánh vàng vàng với màu xanh thơm lừng của xả nè. Bữa nay mới phát một cái hiện là cari có hai màu đỏ và vàng. Khà khà khà. Mần sao đây ta. Ăn mần sao cho khỏi bị biểu tình đây ta.

4. Gà mềm rồi luôn nha. Chanh cắt ra sẳn đê. Ớt hột cũng bỏ sẳn ra cái dĩa nhỏ nhỏ đê. Mới đầu tính ăn với bún. Hahahha, nói với chồng. Anh thích ăn cari với bún hay với bánh mì. Chồng lườm một cái . Bún!  Lần này chàng không bị lừa nhưng vì yêu mình nên.

5. Chàng quất hết hai tô cari bún. No nên. Ngon thiệt nha. Chiều đi pick up hai đứa đi bơi về á. Cũng nhớ chạy ra chợ mua cho ổ bánh mì. Nướng lại cho dòn dòn á. Múc một tô cari nóng hổi , cứ thế mà chấm  mút thôi. À nhớ thim chút chanh nha. Vài giọt chanh vắt vô sẽ làm cho món cà ri Lún Ghẻ sang trọng và quí phái hẳn lên nha. Vả lại á. Mùi chanh thơm quyện với mùi xả . Vật vã và mê tơi cả một đêm trời đông tháng giá nhá. Lần sau sẽ nhớ chút lá chanh quăng vô chung với xả. À, Lún Ghẻ có một ly rượu vang ườn mình kế bên nữa nha.

6. Bonus nè. Làm thêm một chén hành tây phi với tỏi, một trái cà chua bầm dập xào sơ sơ. Quẹt vô chung với bánh mì và cari. Cái xực xực dòn dòn của  hành tây , cái chua chua của cà chua và mùi thơm của tỏi á.  Đỉnh nhá !

7. Dạo này không ăn muối được nhiều. Già rồi, thân thể rả rời. Ăn muối hay gia vị kiểu Việt Nam nhiều vô là khó chịu kinh luôn nha. Bớt muối lại cho nó tịnh người coi có bớt chưỉ thề được chút nào không.

8. Bữa qua hai đứa nhỏ quất hết thịt gà, chừa khoai lại mới ghê. Chút chiều chắc bỏ đậu hủ và cà tím vô ăn tiếp quá. Lần sau sẽ thim với rau sống và giá.

9. Hồi xưa cari là món chưng bàn thờ đám giổ trong nhà ông ngoại Lún Ghẻ. Con nít thèm thì thèm. Phải đợi thắp xong một hai ba tuần nhang, rồi mới được ăn. Mà ăn với bánh mì nên giờ ăn cari là phải ăn với bánh mì mới ngon nhá.

10. Cứ phải rặn ra cho đủ 10 mục như thế lày. Đèo bồng ghê ! Nên cho coi cái hình này đỡ nha . Làm chả giò với em Xèo bữa hổm. Giống kiểu Ziệt Nam hông? Đôi đũa tre đó đi mua với Mưa ở cái chợ gần nhà Má đó. Mưa mua cho hai ba đôi gì đó. Đũa bên đây trơn tuồn tuột như giun. Thấy mà ghét.


zới lại cái này nữa nè