9/5/16

Tháng chín

Thoáng cái tới tháng chín rồi. Nhiều chuyện quá. Rất nhiều chuyện. Mà mình lười quá nỗi.

1. Beo đi học xa là cái highlight của tháng tám và tháng chín. Bữa cả nhà drop chàng đi học mút bên Pennsylvania. Xa ngùt ngàn luôn. Mà hỏi mẹ có nhớ con không. Thưa là không nha. Vì mình không có muốn nhớ cái cảnh con mình ngồi chơi game túi bụi. Hahaha. thằng này cũng như rất nhiều rất nhiều người trên khắp thế gain này. Ghiền chơi game. Ngoài chuyện đi bơi 3 tiếng /ngày/ Đi tập gym 1 tiếng /ngày . Học bài chừng 30 phút/ ngày. Ăn ngủ ỉa đái làm công việc nhà. Thì bao nhiêu thời gian còn lại nó dành cho việc ngồi chơi game. Mùa hẻ này á. Nó tranh thủ chơi game tốc hành. Vì. Vô  trường sẽ không có cơ hội chơi game.

2. Chuyện drop Beo đi học như thế nào đã mét trên FB. Giờ cope and paste qua bên này phía dưới nha. Mùa hè trường cho ba cuốn sách đọc hè. Beo mắc chơi game ko có đọc. Con mẹ ra rả sa sả nói réo chửi dổ ngon ngọt nặng nhẹ.... đủ mọi thứ. Mẹ phải hứa. Chừng nào con vô trường thì I will leave you alone. I will not say a word. Đọc sách mà trả giá nhức cả đầu gối nha. Lúc đưa chàng đi mẹ hứa. Chừng nào muốn thì text hay gọi mẹ say hello chứ mẹ không có gọi đâu nha. Beo lớn gòi. 18 tuổi. Mẹ thả Beo đi thì mẹ xong trách nhiệm của mẹ nhé.


3. Nhưng anh í gọi về nhà cũng thường. Mới 10 ngày chứ mấy. Hôm qua anh í video chat về. Mẹ hỏi con dang làm gì. Học bài !!!! nghe cái hết hồn. Chưa có nhập học mà đã học bài là sao. I have to finish summer readings. OK. Có cái môi trường như thế thì tự nhiên nó phải học. Mẹ cũng yên tâm.

4. Bữa mới vô trường được đúng một ngày. Beo text về nói ở đây khó set up wifi. Hahahhah nó và thằng bạn chung phòng đã thữ gòi. OK. Trường nằm tuốt trong một khu khỉ ho cò gáy. Kỷ luật ngập mình. Đi ra đi vô có security. Có giờ đi ngủ và có giờ đi ăn. Tuần một lần phải bận đồ vest trịnh trọng tập ăn và tập uống. Sáng sáu giờ phải dậy đi bơi. Beo có học bổng bên Navy cho đi học chứ mẹ làm chó gì có $60.000 gởi con tới trường này. Ngẩm nghỉ những cha mẹ có tiền gởi con mình tới đây để mua một cái kỷ luật môt môi trường tốt một cái luật take away wifi của con để nó tập trung đi học.

5. Mình chỉ mong con mình học tốt trong 19 tháng này để đủ tiêu chuẩn vô college. Hy vọng. Và hường tới những điều tốt lành.

6. Chuyện đưa chàng đi học đã kể bên FB nè.
Nghe mẹ nói là cả nhà sẽ đưa con qua bên kia đi học. I will drop you off. Là chàng không ưa. Con muốn đi một mình. Những đứa bạn của chàng ai cũng đi một mình hết. Không bầu đoàn thê tử lùng thùng như nhà mình. Kệ. Đi xa mà. Từ Tây băng tuốt sang Đông chứ có phải chuyện nhỏ. Mà mẹ cũng chưa sang DC bao giờ. Đi luôn một lần cho biết.

Chàng tự góm gém hành lý. Hai cái vali to. Chủ yếu là một cái mền to. Vì chàng nói. Mùa đông. Sẽ rất lạnh. Quilt mẹ lảm thì để ở nhà. Nhé.

Bữa sang DC. Trời nóng kinh người. Dân tỉnh Seattle qua ngáp ngáp với cái nóng hơn 100 độ. Thì có dự trù trước. Nhưng. Người. Chời chời. Đông quá. Trung tâm du lịch mà. Phở không ngon mà mắc. Ông nội nói thế. Ông dẫn cháu nội đi ăn phỏ. Tô phở dưới China Town ...$14. Ông xì một cái nhé.

Nhưng chàng không có quan tâm và háo hức đi tham quan lội bộ như mẹ và em Xèo. Chàng nói với ba. Con chỉ muốn tới trường thôi. Từ DC tới trường thiệt không xa khoảng lái xe một tiếng hơn. Nhưng. Ta nói. Kẹt xe. Và chưa quen đường. Ta nói. Kéo tòng teng thành gần 3 tiếng. DC kẹt xe kinh khủng cũng như LA. Như Bay Area... và phần nhiều  những TP khác của Mỹ.... giờ đi đâu cũng kẹt hết gòi.

Đi hết free way quẹo vô tới đường hẽm thì google báo cứ lái thêm... 10 miles nữa là tới. Chắc chỉ có khúc này là không có kẹt xe nè. Đường heo hút. Nhà cách nhau rất xa. Y chang vùng kinh tế mới năm xưa. Lâu lâu có cái bảng bầu cử ủng hộ ông kia làm em Xèo ẻm sợ. Oh my Gosh. Hahahha.Mẹ trấn an Xèo. Đừng lo. Ai hỏi thì con đừng nói là con tới từ Seattle là yên chuyện. Mà vắng vẻ quá. Chẳng có người để mà hỏi.

Hẽo lánh. Phát ớn. Mình nghỉ. Vậy mà nó không cho cả nhà đi chung. Rồi nó đi mần sao mả tới chổ này đây.
Rồi cũng tới. Trường này tọa lạc “ in the middle of nowhere” không có cửa hàng bán đồ business vòng vòng chi hết. Mercersburg là trường nội trú tư nhân, thuộc loại trường dòng đạo Thiên Chúa. Trường rộng khoảng 300 ha mà chỉ dạy có 440 đứa từ lớp 9 tới 12 cộng thêm một đám vận động viên “ đi học thêm bổ túc chuyên tu “ như chàng từ bên quân đội chuyển sang. Trời hậm hưc nóng mà khuôn viên thiệt mát. Vì. Nhiều cây cổ thụ 100 tuổi tỏa  bóng mát đẹp tuyệt vời. Thiết kế y chang khuôn viên trường đại học.  Các building lớn xưa cũ hơn cả 100 năm xen kẽ với những buildings mới xây gần đây. Một tòa nhà chuyên dùng dạy vẽ đẹp hiện đại.... nói chung là trường giàu thỉ mọi thứ nó choáng ngợp vậy á.

Bữa drop chàng xuống ngay chổ làm thủ tục nhập học. Ba chàng kêu con tự đi vô làm hồ sơ đi. Ba đi đậu xe. Chàng nói liền giọng ngập ngừng.  Cả nhà đi với con luôn chứ ! hahahhaha câu này quan trọng nha. Mẹ nghỉ trong bụng. Xém cái mình để nó đi một mình có phải tạ họa không. Vô làm hồ sơ nhập học thì thấy học sinh và cha mẹ xếp hàng 2 lối. Một lối cho học trò quốc tịch mỹ và một hàng cho con nít international. Đông à nha. Con nít từ các nước khác tới trường này cũng khá đông.

Vô dorm ở chung với một chàng bên Westpoint người gốc người Thái. Bưng đồ lên lầu gặp giám thị rồi gặp người phụ trách riêng của chàng kêu bằng adviser ( hồi xưa Mỹ sang Ziệt Nam mình kêu là ngài cô vấn đó).  Rồi đi gặp giáo viên gặp coach của chàng.  Chàng đã bắt đầu có bạn mới. Trường nhỏ. Châu Á không nhiều. Nên người ta đã kêu chàng bằng tên gòi. Chóng váng vài tiếng là xong. Chia tay.

Hôm sau lúc mình đang ở sân bay nhận được cái text của chàng. Là trong dorm khó bắt wifi.... .Nơi khỉ ho cò gáy này kỷ luật gần bằng trong quân đội. Đi ngủ đúng giờ. Sáng phải dậy 5 giờ đi bơi. Chương trình học của chàng năm nay là 5 lớp sẽ phải học khi vào Navy. Coi như học trước. Không có cellphone chi hết. Đi ra đi vô có security coi chừng. Muốn ra ngoài weekend thì phải làm đơn đưa cho giám thị ký rồi hiệu trưởng sẽ duyệt lại. Hahahha.

Từ khi biết chàng sẽ vô trường này học DH dự bị 10 tháng, mẹ đã ra rả suốt ngày. Ráng mà học. Không biết thì hỏi. Lớp của chàng sẽ có 10 đứa. Trung bình 1 giáo viên coi 5 đứa thôi. Navy chỉ cho 1 suất này cho chàng. Cơ hội này sẽ không có lần thứ hai. Mùa hè còn được đi CoastaRica hai tuần vì bên Navy có phòng lab ở đó.... Chàng nghe mẹ nói chắc điếc hết lổ tai. Khoảng hai tháng trở lại đây bị ear infection phải uống anti biotic và nhỏ thuốc tai đo. Hahaha.

Cái text chàng viết cho mẹ rất người lớn. Mẹ đã bớt lo rất nhiều. Nhìn cuốn lịch của trường chụp hình mùa đông thì lo lo vì tuyết dày quá.  Nhưng ! vậy thôi. Con đã bước được thêm một bước nữa. Cũng xuôi xẻ. Đã tới lúc thả con đi thì mình phải tin ở con. Nhể.


No comments: