10/16/10

Chân dung (I)


Thường thì nhiều học trò đi học vẽ ngại vẽ chân dung.Vì vẽ chân dung khó. Nên cứ sợ vẽ ra không giống. Vẽ ra không đẹp giống như tranh chân dung của những bậc thầy bà ngày xưa.

Nên thầy cô thường ra những bài tập giúp học trò vượt qua những trở ngại đó. Vẽ chân dung nhờ đó mà trở nên những bài tập lý thú, chứ không chán lèo phèo nữa.

Đây là một trong những bài như vậy.

Không vẽ chì theo cách thông thường,mà thủ công xé giấy. Dùng kỷ thuật xé giấy sẽ giúp học trò bỏ qua giai đoạn vừa vẽ, vừa xóa xóa gôm gôm phí thời gian. Mà càng xóa thì càng sai. Càng gây chán nản.

Xé giấy còn giúp người vẽ bỏ qua thói quen tỉ mỉ, gò gò bó bó của viết chì hay than đen mà trở nên tự do thoải mái hơn trong sáng tạo.

Thế này. Học trò về nhà chuẩn bị trước 8 hay 10 gam đậm nhạt bằng mực Tàu trên 8 hay 10 miếng giấy .Một miếng khoảng tờ 4A. Giáo viên sẽ kiểm tra xem có đủ độ đậm hay nhạt không. Đậm nhất là màu đen của mực Tàu, không pha nước. Đen thui. Nhạt nhất là chỉ một lớp mực Tàu pha loãng trên giấy trắng. Cọ quẹt lên thế nào cũng được. Miễn sao che kín tờ giấy là.Rồi.

Bứớc thứ hai, học trò sẽ bắt căp hai đứa đối diên với nhau. Mà phải lựa đứa nào trước giờ mình chưa từng nói chuyện. Bạn bè với nhau là không được.Vì bạn bè thì hay gossip nhiều chuyện lắm. Rồi ngồi nói chứ không chú ý làm.Bạn mới quen xả giao chừng mực thôi. Còn đang mới lên nên dè chừng. Thế. Đứa này vẽ đứa kia. Từng cặp như thế.

Bài tập này cho phép hai đứa nói chuyện tư nhiên với nhau.Miễn dừng ồn ào rú lên ảnh hưởng tới lớp là được rồi. Sở dĩ được trò chuyện vì vẽ chân dung một người nào đó, chí ý người vẽ phải biết về người ngồi mẫu chút it.Giọng nói, đặc điểm, ý thích, tiếng cười.... mới nắm bắt được cái thần khí của người làm mẫu. Hai đứa vẽ cho nhau thì mẫu là người vẽ, mà người vẽ cũng là mẫu. Tự nhiên, không gò bó, không phải ngồi nghiệm nghị, im, nhúc qua nhích lại chút xíu cũng không sao. Chút nữa thành phẩm, không ai bắt nạt được ai là. Khôngkêu ca phàn nàn là không giống gì hết. Nên tự do hơn.Thoải mái mà làm.

Người vẽ cứ bắt đầu từ điểm gây chú ý nhất trên khuôn mặt. Có thể là mái tóc, căp mắt kiếng, cái miệng, nụ cười, giọng nói ( nhẹ nhàng thì xé giấy một kiểu, giọng mạnh mẽ ồ ồ thì tự nhiên xé giấy kiểu khác) hay hình dáng khuôn mặt nói chung.

Bài này kéo dài trong bốn tiếng.


Loạt bài này được yêu cầu " xé giấy", không được cắt giấy. Kỷ thuật cắt giấy sẽ được nói trong bài khác. Xé giấy không giống như dùng kéo cắt. Xé giấy tự nhiên,nhẹ nhàng và đem lại cho người vẽ nhiều tự do trong sáng tạo hơn chứ không tỉ mỉ, kỷ luật và gò bó, sắc bén như cắt giấy.

Có đứa xé giấy to từng mảnh, nhưng chỉ dùng màu nhạt nhạt.

Có đứa xài màu thiệt đậm, nhưng nó chừa cái miệng ra, không dán. Hỏi sao thì có kêu con partner của nó im lặng quá. Nó nói không cần dán cái miệng khác màu.

Xé giấy mà cảm thấy không đúng thì cứ xé miếng khác dán chồng lên chổ cũ.Làm cho hình có chiều sâu hơn.

Râu. Nhìn ấn tượng chưa.

Râu nữa nè
Thằng này ngồi dí dí xé giấy tròn tròn bằng ngón tay trỏ của nó nha.
TócMực Tàu trên miếng giấy dùng làm áo, nhìn rất đẹp, tự nhiên, rất Châu Á. ( không Tàu à nha)


Mẫu này nhẹ nhàng ,mặt đỏ hồng, nói một chút là cười chúm à nha.

Favorite nè. Dán ra gần tới mép ngoài tờ giấy nền luôn.


Những bài tập này của học trò mới vẽ chân dung lần đầu. Tất nhiên sẽ có cô giáo đi vòng vòng gơi ý này nọ. Nhưng không nhiều.
Xong bài này, đảm bảo người vẽ sẽ bớt sơ vẽ chân dung. Có tự tin hơn trong việc nhìn và phân tích mẫu.Hay chí ít, cũng nhìn với phong cách chân dung bằng một cặp mắt rất,rất ,rất khác bốn tiếng trước đó. Pà con không tin, mần thử đi nha.

2 comments:

marcus said...

tuyệt vời! So creative!

NgocLan said...

Great! Một hôm nào đ1o sẽ làm thử :)