10/4/10

Phật Ngọc

Hai năm trước, lúc về Việt Nam, tôi có tới thăm một người bạn thân. Mẹ của bạn khoe là bà mới đi thăm tượng Phật Ngọc Hòa Bình ở Vĩnh Nghiêm về. Bà than. Đông quá. Hai ông bà già chen chân vô không nổi. Đứng xa xa dòm thôi. Rồi đưa tôi một tấm hình ép plastic cở tờ photocopy. Nên bác mua tạm tấm hình này.Coi như thỉnh được Phật rồi.

Lần này, tượng lên tới Sacramento. Tôi đi coi.

Nè.Tượng sẽ ở đây có hai tuần. Trên cái đài dựng tạm này nè. Đài thì dựng tạm, chứ hai thùng donation thiệt to thì không có tạm nha. Pà con cứ ra thắp hương, khuấn vái xong, thì thuận tay móc túi nhét tiền vào thùng. Cứ như là nếu mình không bỏ tiền vô thùng, không Phật nào chứng cho lòng thành của mình vậy á.


Tượng ngọc xanh lè xanh lét. Khuôn mặt tượng trét vàng khè. Môi tượng sơn đỏ tươi như thế kia.Nụ cười thỏa mãn thế kia.Ngồi cao thế kia.

Pà con có công tới thỉnh tượng Phật. Xếp một hàng dài thòng lòng ra phía sau trên hai hàng ghế có ô bạt đàng hoàng. Hai bên có bán đồ chay. Bún bò chay. À, bò mà chay nha.Phở chay. Và những món linh tinh khác. $5/tô ...nhựa.Có văn nghệ vườn phục vụ. Lúc tôi tới. Ca sĩ đang chơi bài Hotel California. Lâu lâu, anh ca sĩ nói. Bà con. Stand up. Nào. Stand up. Làm vài động tác thể dục. Vươn vai. Rồi. Lại ngồi. Một hồi. Thì có thông báo. Bà con tới thỉnh đá ngọc ( làm từ đá xanh lè xanh lét tạt bức tượng trên kia), nên xếp hàng lại cho trật tự. Một viên đá nhỉnh hơn móng tay cái đờn ông chút tí, bán $108, tiền mặt nha. Mua xong không có được trả lại nha. Câu giao kèo này được nhắc đi nhắc lại những hai ba lần. Không được trả lại.

Dò dò hỏi. Thì được biết có người từ tốn lên Chùa ngồi xếp hàng từ ba bốn giờ sáng, tiền mặt khư khư để sẳn trong tay. Kiên nhẩn nghe hát, kiên nhẫn stand up, kiêm nhẫn chờ.Chờ tới 1 giờ trưa mới bắt đầu phát ngọc /tượng ( sau khi đã trả tiền). Sở dĩ chờ tới 1 giờ trưa vì chùa có chuẩn bị 500 miếng ngọc. Nhưng đếm đi đếm lại chỉ có khoảng 250 người " get line" hôm nay. Nên.

Coi tiếp hình nè.
Dưới tượng mẹ, là một đống tượng xanh lè con con ( hàng giả, chắc hàng từ nước lạ).Nhìn giống người hành tinh lạ tới.Phía trên là mother ship, phía dưới là..... ai biết.
Coi tiếp nè.

Hai trục rung rinh này là bệ cho mấy con mấy con lân hình như là làm bằng bông gòn nhồi len chi chi đó.Ngồi.

Hoa hòe loa loét thế kia. Chỉa lên thì toàn dĩa plastic, mấy cái noodle con nít chơi ở hồ bơi quấn vòng vòng.Bong bóng trong nhà banh, cứ từng cục từng cục tròn tròn lổm nhổm như thế kia, dây nhợ lòng thòng tua tửa như thế kia....


thì. Mô Phật!

Đức Phật ngày xưa rủ bỏ ngai vàng, vòng vàng, lâu đài vàng ngọc, cởi bỏ vàng còng xuyến bạc hoa tai, vức dép chân không tơn tơn đi mà để lại cho ta một triết lý sống ở đời. Giản đi, một mạc, đơn sơ, thân thương,chân tình mà thấu đáu thế kia.

Ngài có biết giờ phật tử của Ngài bê một cục đá bốn tấn xanh lè như lá chuối lên kệ thờ, trét vàng, giác ngọc , giả làm Ngài để kiếm tiền thiệt khắp năm sáu bảy châu ba bốn bể. Ép uổng Ngài thành lại ông vua mà hai ngàn năm trăm năm trước Ngài đã từ bỏ ra đi không chút hối tiếc.


P.s: Đạo Phật là một triết lý sống. Ai có duyên mới ngộ được. Lúc ngộ được thì đã thành Phật. Tự khắc không cần thỉnh ai hết. Mà là người trần, ước ao thỉnh phật, thì cứ thỉnh được Phật về trong tâm, trong lòng mình mới quí. Chứ chi mà $108. Hay $1008 chi chi. tặc tặc.

Người nào "feel offensive" khi đọc bài này thì khoan hẳn chửi nha. Kiếm cuốn Đường Xưa Mây Trắng- Cuộc đời Đức Phật của hòa thượng Thích Nhất Hạnh đọc xong rồi hẳn còm chửi tui nha.

10 comments:

leakaway said...

Trúng! giống như shotgun, bắng một phát văng miểng một chùm. đụng chạm tùm lum nha. :)

Đàm Hà Phú said...

Quá hay và quá trúng.

4zzzz said...

Vậy mà dì XH khen dữ lắm hehehehhe

Phung Tran said...

Em chưa đọc cuốn đó, nhưng nghĩ giống chị Lún vậy đó. Ông Phật không có yêu cầu minh đi chùa, không yêu câù mình bỏ tiền cả đống cúng chùa nhưng người ta cứ nói là làm Phật tử thì phải đi chùa mỗi tuần để lạy phật vậy mới đúng đạo. Em thì có ông Phật của em ở nhà, em thắp nhang tâm sự mỗi ngày rồi nên em k có đi chùa, nhiều người dám bỏ cả $1000 cúng chùa nhưng cha mẹ thì không dám chi ra 1 đồng để chăm lo.

Hươngxưa said...

hihi, Lún thấy chưa. :)

The Bolsavik said...

Tớ mù chữ, tớ chửi thẳng được hong, hay phải đi học chữ rùi mới được chửi?

Lún Ghẻ said...

to Bolsavik: mù chữ kiểu nhà Bolsavik, vặn vẹo gơi ý xin phép chửi thẳng kiểu B thì hông nha. Quên đi diễm. Cứ từ tư đi đường vòng rồi thong thả chửi thẳng nha.

Vannah said...

Nhà bác Lún Ghẻ không chộp dùm mình tấm hình hai cái thùng DONATION to tổ bố để phía trước cho rõ rõ tí. kakaka

DucHa said...

nham?

Lún Ghẻ said...

to Vannah: ca1m ơn nhắc cái vụ hai thùng donation nha.Để update luôn cho toàn vẹn.