2/18/10

Thơ ngỏ

Trước tiên, xin cám ơn FreeVN đã tạo điều kiện cho Lún gặp cái bạn khác bên Hạt nắng. Rất xúc động là các bạn đã dành hẳn một thread mới tinh cho chúng ta có dịp nói chuyện ( chứ không chửi rủa, chụp mũ, nhuc mạ..). Nhưng hình như Lún phải register mới vô được phải không ?
Có cách nào dễ hơn không ( hihih).

Còn không thì mình nói chuyện bên nhà Lún được không?
hihi, blog đầu năm đầu tháng mà đang ế ẩm. Tranh thủ kiếm thêm pageview nhá.

Nhưng mà Lún đã coi qua, vẫn chưa hiểu các bạn muốn thảo luận về vấn đề gì? Cụ thể hơn chút được không.

Lún chỉ có thể thảo luận những vấn đề liên quan tới cá nhân mình, sáng tác của mình. Chứ chắc chắn sẽ không thể nói thay cho ai, hay cho một tập thể nào , hay là một chế độ ( hihih) nào được nha.
Nếu các bạn hỏi những cụ thể hơn, nhất là những gì liên quan tới art của Lún, thì Lún sẽ trả lời ngay.

Nhất là những project " Sewing back together" mà Lún và người phỏng vấn Lún đã dịch ra tiếng Việt là "khâu lai cùng nhau", thì Lún sẽ đáp ứng nha.Vì đó là trọng tâm của những art projects mà Lún đã ,đang và sẽ làm trong tương lai.

Nhưng có thể trả lời bây giờ trước là Lún không hề nhồi sọ con mình. Trái lại, Lún muốn con mình có một tầm nhìn rộng mở hơn bản thân mình ngày xưa. Biết bên này cũng như bên kia. Biết lá cờ này cũng như lá cờ kia. Biết cả hai bài quốc ca luôn nha.Biết lắng nghe trước khi trả lời.

Các bạn nên check blog Lún Ghẻ , phần art, hay phần phỏng vấn Huỳnh Thủy Châu của báo Việt Weekly. Thì sẽ thấy chính trị chỉ là một trong những mảnh đề tài rất nhỏ trong toàn bộ những năm sáng tác mà Lún đã làm. Còn nhiều thứ khác nữa. Chứ nếu nói Lún may cờ để tuyên truyền cho CSVN, hay khâu vá quilt để làm chính trị thì không đúng rồi nhá.

Xin mời vào xem phần art của Lún trước, rồi có gì lấn cấn, mình nói chuyện tiếp.
Vậy nha.

Cái tranh mà mấy bạn lựa post lên trên diễn đàn không phải tranh của Lún. Lúc post lên, các bạn làm ơn ghi tên tác giả, tựa tranh ( nếu có) dùm nha. Đó là bức lụa của má Lún. Má vẽ bức đó cũng hơn 25 năm rồi.Má cũng chắc sẽ thích vì có người coi tranh của Má đó.

Thường thì khi Lún làm xong một tác phẩm, không thích nói về tác phẩm đó nữa. Vì đó sẽ là chuyện của người coi. Tác giả nói vào, làm mất cái tư thế riêng của tác phẩm.
Nhưng nếu các bạn có lòng vào xem, rồi thắc mắc, dựa trên tác phẩm, Lún sẽ trả lời nha. Hy vọng sẽ giải tỏa thêm nhiều điều.

Rất cảm ơn đã ghé qua nhà coi art, đã trăn trở và mở một cánh cửa để chúng ta cùng nói chuyện.

À, Lún không đưa ai phong bì để được phỏng vấn gì gì hết nha. Không biết mấy bạn lấy thông tin ở đâu vậy hén.

Người phỏng vấn Lún là một người đã chia sẽ rất nhiều với những sáng tác của Lún. Đối với Lún, bài phỏng vấn trên SGTT Xuân là một món quà đầy ý nghĩa cho bản thân Lún, hai đứa nhỏ và cho Má của Lún. Lún rất xúc động vì có người cùng trăn trở với những sáng tác của mình.Hai đứa nhỏ thấy hình mình với mẹ trên báo thì thích còn hơn có tiền lì xì. Má Lún rất tự hào có con gái nối nghiệp má, trăn trở nghệ thuật cũng như Má, thì tết này Má đỡ nhớ con gái Má hơn.

Sẳn đây Lún cũng cám ơn người bạn ấy rất nhiều. Thiệt ra Lún có những người bạn tuyệt vời như vậy. Những người cười, khóc, động viên, chia sẽ, "ăn nhậu" với Lún trong thời gian vừa qua, qua blog.

Hy vọng, trong tương lai, Lún sẽ có thêm những người bạn khác. Đề mình hiểu nhau hơn. Rồi có dịp, nhìn lại những chuyện như vậy. Thì sẽ cười há há như Lún Ghẻ với các bạn của Lún nha.

Rồi. Vậy trước nha.
Thân ái.

Ps. Các bạn có thể copy rồi paste entry này qua bên Hạt nắng. Nhưng chỉ copy, rồi paste. Đừng copy, cut ( chút đỉnh ) rồi paste thì không công bằng cho Lún Ghẻ nha.

3 comments:

NgocLan said...

Trước giờ chỉ nghe chuyện tranh cãi về vấn đề cờ quạt, hòa hợp hòa giải, "chính trị trong tác phẩm của HTC" từ các bô lão hải ngoại.
Bây giờ, nếu những artwork của HTC cũng gây nên những tranh cãi trong việc cảm nhận từ người trẻ thì thiết nghĩ một cuộc tranh luận thẳng thắn và sòng phẳng giữa tác giả và những người quan tâm cũng là một điều rất hay.

FreeVN said...

Hi Lún,

Hôm qua nghe bác Phố Bolsa chuyển lời lại, tui hơi thẩt vọng nhưng không ngạc nhiên. Sáng nay ghé thăm blog của Lún, thấy bài này. Như vậy là có tiến bộ.

Sở dĩ mời Lún tới trao đổi ở diễn đàn Hạt Nắng là:
1. Bên đó có nhiều thành viên theo dỏi.
2. Hạt Nắng không bị firewall nên các bạn trong và ngoài nước có thể ghé vào xem tự do.
3. Ban Điều Hành Hạt Nắng khá dể chịu. Toàn bị thành viên giống như tui bắt nạt. Họ sẽ tạo điều kiện để có một cuộc trao đổi lành mạnh
4. Có bộ chủ tiếng Việt

(tí nửa viết tiếp...)

lvu said...

Càng bàn luận càng hot Lún à :)