5/29/10

Đàn ông Việt Nam: Nhục

Anh giỏi .MBA một trường lớn.Top ten trong lớp. Được một công ty lớn "pick up" liền sau khi ra trường.Đi làm rồi làm. Lên tới manager rồi. Có nhà cửa, thong thả rồi mới về Việt Nam lấy vợ.

Cô này học cao, con nhà rất giàu. Lại con một. Thời buổi giờ chuyện đi lại từ Việt Nam qua Mỹ không khó khăn. Ba mẹ cô cho cô lấy Việt Kiều cũng không e thẹn chi. Ông bà qua thăm nơi ăn chốn ở của hai vợ chồng. An tâm lắm.

Nhà anh ở trong một khu vực sang trong, im ắng.Muốn ăn đồ Việt hay nhớ người Việt thì lái xe tới khu Việt cũng không xa.Cô cảm thấy hài lòng với cuộc sống bên đây.Cô sanh đứa đầu, rồi đứa thứ hai. Anh cho hai đứa đi hoc trường tư hết. Lương anh cao. Anh xài bạt mạng cho con.Không tiếc chi hết.

Cô không xài tiền chồng. Hàng tháng, mẹ cô từ Việt Nam cho vài ngàn xài. Quen thói rồi.
Mỗi lần có ai hỏi tới. Cô tự hào nói là cô lấy anh vì tình yêu. Chứ không vì tiền, cũng không phải vì chiếc vé làm công dân Mỹ, hay vì anh là Việt kiều. Làm nhiều người nghe cứ thộn mặt ra. Ừa, vậy mình lấy chồng/ vợ mình là vì cái gì cà.

Anh cũng vậy. Người biết anh thì kêu anh chuột sa hũ nếp. Con đó là con một. Mai mốt cái gia tài kết xù bên nhà nó là của mày. Anh kêu. Anh tự thân một mình từ nhỏ. Hồi anh đẫm đẫm vượt biên kìa. Anh không cần tiền của nhà cô. Anh lấy cô vì bản thân cô chứ không vì tiền gia đình cô.Người ta nghe đó biết đó. Nhưng vẫn mừng cho anh. Không cần tiền.Vì anh có một đống rồi. Dù gì thì tiền nhà cô để đó cũng cho anh, cho con anh chứ ai đâu.

Hai người sống trên nhung lụa vậy cũng 10 năm. Hai đứa con xinh như mộng vừa ràng tiếng anh, vừa giỏi tiếng việt.Căn nhà to đùng với mảng vườn cắt xén tỉ mỉ tới từng chi tiết làm nhiều người nghiến răng ghen tị mỗi lần ghé thăm.

Cô hai con, mà lại càng ngày càng đẹp ra với những mỹ phẩm đắt tiền. Nội tiền mỹ phẩm hiệu REN cho cô một tháng không cũng sơ sơ $700. Huống chi những thứ khác.

Lúc sau này, mấy mẹ con cô còn đi học thêm tiếng Tây ba nha. Rồi thuê hẳn một cô giúp việc người Mễ về nhà. Vừa phụ việc, vừa giúp hai mẹ con học thêm tiếng Mễ. Vì hình như anh sắp có một project lớn bên Mễ. Chắc cả nhà sẽ qua đó sống một thời gian.

Đùng một cái.
Ừa, đùng một cái.

Anh mất việc. Ừa. Anh là middle manager, lương cao. Nên lúc công ty anh làm ăn thua lỗ. Người ta dã man cho anh đi trước. Anh choáng váng.Một mình anh. Không sao. Giờ còn có gia đình. Cái nhà to bốn phòng ngủ mới trả hơn 2/3. Một tháng cũng phải $5000 tiền nhà cộng thêm tiền rác, tiền điện nước, xén cỏ và đủ thứ hầm bà lằng khác. Thì cũng hết gần $6500. Còn tiền học, tiền ăn, tiền xe, tiền cable, tiền điện thoại.Anh ngồi thừ ra trong văn phòng. Vừa thu dọn, vừa tính chi li ra như vậy. Mồ hôi trán mướt hết khuôn mặt rồi lan sang áo. Bết lại sền sệt một trách nhiệm quá lớn.

Anh nặng nề về thông báo với vợ.Cô thấy chồng buồn thì buồn . Nhưng không ngạc nhiên. Không lo chi hết. Cô nói. Kinh tế thị trường mà anh. Có chi đâu. Thua keo này mình bày keo khác.Mình đi về Việt Nam. Anh với em phu ba mẹ em cái công ty của nhà em. Anh làm cả đời ở đó, không ai dám đụng tới cọng lông chân anh huống chi đuổi anh.

Anh nhìn vợ. Lắc đầu. Thôi. Để anh kiếm việc khác. Chứ về bễn anh làm được cái gì. Cô nói. Ai biết anh làm được cái gì. Miễn sao ba mẹ em nuôi hết gia đình mình là được rồi.

Anh ấm ức. Anh tự làm được.Giờ chỉ cần mình chi tiêu gọn nhẹ lại chút, anh sẽ cho tụi nhỏ học trường công, rồi cho người làm nghỉ việc, trong lúc anh đi kiếm công việc khác, thì cũng ổn thôi.

Cô nói. Để cô lo. Cô làm một cú điện thoại cho ba mẹ cô về tình trạng gia đình. Mẹ cô hoảng hồn bay sang liền. Bà mang tiền qua. Sợ con bà khổ.

Anh thất nghiệp. Loay hoay trong nhà, đi ra đi vào, ngồi internet gởi resume đi khắp nơi. Giờ lại thêm bà mẹ vợ ngồi thừ lừ trong nhà. Chóng hết cả mặt.

Anh không hỏi vợ giúp cho tiền. Vì làm vậy thì nhục quá. Mà thói quen ăn xài của vợ cũng không hề thay đổi.Vì cô nói. Đó là tiền của gia đình cô.

Sáu tháng tiếp theo cứ thế trôi qua. Anh hết sạch tiền. Ba tháng không trả tiền nhà. Có trát nhà bank tới xiết nhà. Cô cũng không lo. Vì cô nghĩ đó là cách tốt nhất để thuyết phục anh về Việt Nam với cô.

Anh thì cứ. Nhục. Về Việt Nam huy hoàng thì về. Về kiểu này thì nhục nhã quá. Anh nhất định. Thà ra apartment ở chứ nhất định không chịu nhục.

Ngày xưa, thua rồi mới vượt biên. Giờ thua rồi lại chạy về à. Nhục!

Cô không nghỉ thế. Cô đơn giản hơn nhiều. Có ba mẹ làm chi là lúc nguy khốn không về nhà với ba mẹ.Về nhà thì dẫu cứ nhục cở nào cũng là nhà. Hết nhục thì lại đi. Có chi đâu.

Nhưng cô yêu anh. Thêm nữa , hai đứa con cần có cha có mẹ bên cạnh.Lúc có tiền thì nhà to. Không tiền thì nhà nhỏ. Cũng không sao.

Thế là cô theo anh ra apartment ở. Căn hộ nhỏ với ba phòng ngủ cũng thoáng mát. Lại rẻ. Nên anh cảm thấy như cất một gáng nặng về tiền nhà, cũng như cái nhục lết mặt ăn bám về Việt Nam.

Thêm sáu tháng nữa trôi qua. Tiền trợ cấp thất nghiệp của anh cạn kiệt. Dạo này, cô bắt đầu bớt tiền mỹ phẩm để đóng tiền cho con trai chơi bóng đá và con gái đi múa ba lê. Cô xin thêm tiền ở nhà phụ vô trả cái xe hàng tháng. Cô bắt đầu hậm hực và cũng cảm thấy nhục.

Vì cô cảm thấy cái nhục của chồng làm ảnh hưởng tới cuộc sống ăn xài của cô. Bạn bè bắt đầu bàn ra nói vào. Là con nhỏ đó bắt đầu cực rồi. Hết thời rồi. Việt kiều giờ hết giá rồi. Bám vô Việt Kiều là chết đói. Người yêu cũ cũng bắt đầu kiếm cô hỏi thăm.Em ơi. Về với anh đi. Bỏ cái thằng Việt Kiều đó mà về với anh đi cưng.

Cô im. Trong lòng lồng lộn. Mắc chi là chồng mình cứ kêu nhục miết. Càng nhục là càng thụt vô cái vỏ bọc đàn ông của mình. Cái vỏ càng ngày càng dầy. Cái nhục càng ngày càng lớn. Càng lớn tuổi. Cái nhục càng già đi. Nặng trình trịch.Mà càng nhục thì càng khó kiếm những việc phù hợp với mình. Cứ so sánh công việc ngày xưa , giờ mình phải đi làm cái này, cái kia. Thấy nhục quá. Không dám làm. Sợ tiếng đời thị phi.

Tháng trước, một anh bạn cô ở Việt Nam qua góp vốn mở một tiệm phở /cafe/ chợ trong một khu plaza mới mở. Cô mời anh tới nhà chơi. Sẳn giúp chồng cô một công việc trong tiệm. Công việc cũng phù hợp với anh. Anh sẽ phụ quản lý nhà hàng. Vì anh ở đây lâu, biết đường đi nước bước, việc giấy tờ, luật lệ anh rành. Lúc rảnh, anh phụ bưng bê vì tiệm sẽ không mướn nhiều. Thời buổi này,mọi người đều phải" chip in" một chút mới có lời. Anh nhấn nhá hai chữ" chip-in" hai ba lần như một thông điệp quan trọng. ( Chip-in:hùn vô mỗi người một tay). Anh kia nói thêm. Tôi cũng sẽ bưng bê dọn dẹp nếu cần.Cô ngồi nghe, gật đầu đồng ý. Vì cô cũng có phần hùn trong tiệm. Cái thời kinh tế đang xuống ào ào như thế. Làm gì cũng được, miễn sao có tiền thì thôi.
Nhưng.
Anh thì khác. Anh nghe tới đâu. Máu mặt nóng bừng bừng lên tới đó.

Anh gào lên. Get out. Get out of my house. Now!

Anh kia sợ tái mặt. Vợ anh chưng hửng. Why? Thứ thằng tôi không đi bưng bê nhá. You too. Get out. Go back to your mom.

Cô nuốt nhục. Đưa khách ra về. Cười tươi. Xin lỗi. Anh kia sau khi đã hoàn hồn. Thì. Không sao. Lần khác vậy.

Một tuần sau. Như một ly nước tràn.Cô nhờ mẹ mua ba cái vé một chiều cho cô và hai đứa nhỏ.
Về.
Việt Nam.
Ăn. Bám. Ba Mẹ. Cho bớt cái nhục. Cái nhục phải chịu đụng cái nhục vô lý của chồng mình. Quá lâu.
Cô viết một cái note nho nhỏ cho anh.
Chừng nào hết nhục thì anh về với ba mẹ con em. Em vẫn yêu anh nhiều lắm.

P.s: Người viết bài này vẫn hy vọng cho một kết thúc tốt đẹp hơn cho gia đình anh.
Nước tràn ly, có hốt lại được không là tùy thuộc thái độ của anh về chữ" nhục".

18 comments:

BeBo said...

Quá choáng váng, "shock",..."nhục", mỗi nhà mỗi cảnh, hy vọng có 1 kết thúc tốt đẹp cho gia đình anh...dù sao vẫn còn gia đình vợ giúp đỡ và cô vợ biết suy nghĩ.

Cậu Long said...

Cô viết bài nầy hay quá....bệnh sỹ. Copy nhé.
http://caulongbachai.multiply.com/

Thân Trọng Tuấn Anh said...

Sĩ chi cho nó nhục chị nhỉ :D

4zzzz said...

Đâu ra cái vụ nầy vậy trời

Miềng said...

Hìhì hì, Lún cho em viết tạm quả “đàn ông Mỹ: không nhục” ở đây luôn nghen. Ngắn thôi, người thật việc thật, bạn em.
Anh giỏi, học Tài chính ở trường top vùng East Coast ra. Lấy vợ Việt Nam, con một nhà giàu sang du học, cũng học tài chính nhưng trường bé hơn. Vợ chồng đồng chí đồng hướng, đi làm, mua nhà, đẻ 2 đứa con. Đúng vào thời điểm khó khăn của nước MỸ, hết chồng đến vợ lần lượt thất nghiệp. Họ bèn thu xếp đồ đạc, default cái mortgate để cho bảo hiểm tiếp tục trả tiền nhà, đồng thời cho thuê nguyên căn nhà. Vợ chồng con cái kéo về nhà ông bà ngoại ở Phú Mỹ Hưng, biệt thự có bể bơi với 1 đội ngũ giúp việc. Hai vợ chồng tự dưng từ chổ bưng bô rửa đít, nấu cơm rửa chén cho con, giờ thong dong đi du lịch quanh quanh vùng Đông Nam Á, kẻ hầu người hạ. Hi….giờ vợ bảo chồng tính chuyện về Mỹ, chồng có vẻ chần chừ, bảo hay kiếm việc gì làm ở Việt Nam. Hiii. Sướng một đời nhục, Lún hen.

phuongle said...

hay, thích nội dung cũng như cách viết của Châu về cái sự " nhục"...

dualeone said...

"Ngày xưa, thua rồi mới vượt biên. Giờ thua rồi lại chạy về à. Nhục!"
Cái nhục này nhiều khó vượt qua lắm...

Hươngxưa said...

thì ảnh cũng có lý của ảnh chớ hả. Đàn ông thì phải vậy thôi...

Đọc bài này chớ thương đàn ông Vn hơn nha.

Đàm Hà Phú said...

Đàn ông: Xa VN mà bệnh sĩ không thuyên giảm
Đàn bà: Lấy chồng 10 năm mà không hiểu chồng

Xin tình yêu hãy giúp hai đàn quay lại nào.

Càfê sữa said...

Họ lấy nhau không vì tiền, nhưng vì tiền họ xa nhau.
Hỏi là họ yêu nhau vì gì?

Lún Ghẻ said...

tks mọi người về mấy cái còm nha. Hy vọng chuyện bỏ đi bỏ về chỉ là tạm thời. Hy vọng mọi chuyện êm đẹp. Sau 10 năm, take a time out from each other cũng là một cách hihihiih....đi vacation. Lún chỉ hy vọng đó là một cái short vacation thôi. Hai người này vẫn còn ưa nhau lắm. Hiiii. Còn hai đứa nhỏ nữa chi.

The Bolsavik said...

Có người còn phải dạy toán kìa. Bưng bê đã thấm gì.

Hươngxưa said...

heheh anh Nhiên!!! :) Dzị mà cũng than. :)

Lún Ghẻ said...

hahaha, Hao Nhiên nói là đi dạy Toán nhục hơn bưng bê vì đi dạy Toán không có tiền tip, mà còn phải chấm bài. chấm mệt nghỉ mà nhiều khi còn bị học trò chửi nữa. Hiiii. vậy không than chứ để mần chi Hương.

Hươngxưa said...

heheh ...hổng tin đứa nào dám chửi thầy Nhiên. :) Lún qua coi tranh ngây thơ của H Lún.

Duck said...
This comment has been removed by the author.
Duck said...

Uh...chính nhân quân tử không đúng lúc. Vác cái tự ái to xù làm khổ vợ con.

Hiền said...

Tuổi nào đủ lớn cũng nên nghĩ là luôn tích cực tự giáo dục mình.

Hy vọng ngoài MBA, anh chồng này vẫn còn biết học được nhiều thứ đang chờ đợi trước mắt.