5/25/11

Có bầu nhưng không có cử ai hết à

Nha!
Nhân chuyện bà con rầm rầm bên Facebook là mí chổ có tỉ lệ mù chữ cao nhất nước ( người ta chỉ mù chữ Việt/Kinh thôi, chứ chữ của người ta thì người ta biết nhá) có tỉ lệ bỏ phiếu cao nhất nước, tới 99%. Mình phì cười nhớ lại hồi xưa. Mình đi bỏ phiếu đúng một lần. Tại Má bắt đi chứ không cũng không muốn đi. Nhìn trong đống hình trắng đen của ứng cử viên, không quen ai hết. Nên lúc đó chỉ lựa anh nào trẻ mà đẹp chai là chéo chéo mấy cái thôi. Cũng chẳng màn tới kết quả thế nào.

Hình như cái thế hệ mình, không ai ham đi bỏ phiếu. Không hiểu taị mần sao. Bỏ cho xong, cho khỏi bị la thôi chứ không ý thức được là bỏ mần chi.

Qua Mỹ này, tưởng dân chủ, sẽ đi bầu cử. Nhưng nói thiệt, 13 năm rồi. Chưa từng đi bỏ phiếu vote viết chi hết. Chồng nói. Your vote does not count. Thế là thôi luôn nhá. Cả vợ lẫn chồng. Không register, đăng ký đi vote . Dù có tò mò cũng nín nhịn chứ không có đi.

Mỹ khá hơn Việt Nam là ai thích thì đi, không thích thì cũng không bắt kè mình ra thùng phiếu hay đem thùng phiếu tới tận nhà bếp nhà tắm bắt mình phải " làm bổn phận công dân". Nên mình rất là enjoy cái tự do của nước Mỹ. Không đi bỏ phiếu !

Có thằng bạn Mỹ trắng hồi ở UC Berkeley, nó biết mình không đi vote thì nó giận lắm. Mày. Vô trách nhiệm. Cái quyền công dân của mày để làm gì. Vô quốc tịch mần chi. Mai mốt nhà nước này có làm chuyện gì , mày cũng đừng có complaint trách mắng gì hết. Vì mày không đi vote. OK.Mình chỉ nhúng vai. Whatever. Không đôi co với những người có trách nhiệm mần chi cho ...thua.

Sau này, mình yêu George Carlin ( à, mình phải chính thức dump ( Đậu mới correct cho nha, dump chứ không dumb) chàng Bill Maher đẹp trai vì chồng... ghen quá, mà qua sang yêu anh già Carlin, vì anh ....chết rồi, năm 2007).

Mình mê coi trên You Tube ( laị You Tube) mấy cái clip hài của ông. Carlin là một trong danh hài nổi tiếng nhất , xếp thứ hai trong bảng xếp loại 100 danh hài hay nhất nước Mỹ. Mấy cái clip của ông mắc cười, vưà sâu sắc, vừa làm mình si nghĩ đăm chiêu cả ngày. Lối chơi chữ của ông khiến mình phải giựt mình vì gớm, gớm môt cách rất trao chuốt , ngộ nghĩnh và rất rất rất thông minh. Mình coi xong hài của ông, nhìn xã hội Mỹ bằng căp mắt khác hẳn. Hài hơn mà cũng thực tế hơn rất nhiều.

George Carlin cũng không bao giờ đi vote. Ông nói đại để vầy nè.

Nếu mày vote, sau này có chuyên gì ( mà thường thì cái người mình vote cho thường hay làm mình thất vọng sau này lắm lắm) thì cấm được complaint nhá. Vì mày vote người ta lên mà. Còn tao. Không daị gì đi vote, mai mốt tao cứ việc chửi xả giàn. Có lý nhá. Mà ông chửi hết. Ai ông cũng chọc. Vui lắm nha bà con. Rảnh kiếm George Carlin mà coi nhá. Thiên tài á. Càng già càng hay nhá. Không phải stupid funny đâu. Very intelligent funny á. Highly recommended nha. Không Thời Xa Vắng
(vì có người nói coi film chậm quá, sốt ruột) thì George Carlin nha.


Coi xong thì đời vẫn căn bản là còn buồn nhưng sẽ không còn ngụp lặn trong bi lụy nữa đâu nha.Youtube là đầy luôn á.

Bắt đầu nhảm rồi. Thôi, túm laị nè.

Vụ bỏ phiếu này . Ở đâu cũng rưá. Là cách người ta làm cho dân đen có cảm giác về cái quyền công dân, quyền dân chủ của mình. Một trò chơi dân chủ. Cho mọi người tưởng mình đang làm chủ, ai ngồi đâu làm ơn ngồi im đó.Miễn đừng có nổi loạn cào cào lên thì thôi. Chứ thiệt. Ai lên cầm quyền. Đảng nào cũng rưá. Cũng sẽ sớm muộn sa đà vô cái nạn thâu tóm quyền lực và kiếm lơị. Không làm không được. Bè cánh với nhau hết rồi. Mình thích thì tham gia chơi cho vui thôi. Chứ cũng chẵng nghiã lý gì mấy đâu.
( Laị nói y chang George Carlin mất rồi )

Nên thiệt là mình có bầu ( Beo với Bánh Xèo) nhưng thiệt ra chưa có cử ai bao giờ!

4 comments:

ChịBaĐậu said...

Cái câu đỏ đỏ in đậm đó thành bất hủ nhen.
Mà nè Lún, dump hay dumb?

Lún Ghẻ said...

Hahaha, sửa lại rồi. Tks nha Đậu.

Đàm Hà Phú said...

hehe, đúng là không đi bầu để mai mốt chửi cho đã hén (đằng nào cũng chửi mà, nếu không đi bầu thì đỡ áy náy)

Gác Xép said...

Lún. Bệnh gì cử. Có bầu, nhưng cứ phang tới đi cho nó hết rầu. Hehehe..