6/25/11

Big Sur

là một khu cắm trại rất nhiều người đi, ở Monteray, cách San Jose khoảng 1 1/2 tiếng lái xe, dọc đường bờ biển. Khu trại này popular chắc tại vì không có gấu hay bò rừng warning như ở Yosemite hay trên Yellow Stone. Tối khuya làm ồn cũng không có park rangers tới nhắc " light out hay fire out" đi ngủ. Đồ ăn để out door cả đêm cũng không sao. Trên Yosemite thì phải cất don dẹp hết ,đề phòng tối ngủ có gấu má ra mò kiếm thức ăn.

Hơi mắc chút, một campsite tới $35. Nhưng có trang bị.... nước nóng, vòi sen tắm và cả máy giặt. Tiện nghi, quá tiện nghi cho những ai muốn ngủ bờ ngủ bụi vài ngày ở trong rừng.

Với cái kinh tế buồn nôn như thế này, camping là một hoạt động mùa hè tương đối rẻ . Nên mấy cái camp sites lúc nào cũng full hết nha. Bà con ai muốn đi nên book chổ trước trên mạng cho chắc ăn.

Mình không phải là người thích đi camp. Nhưng ba đứa nhỏ thì mê. Năm nào cũng hai ba lần đi camp.Nên mình tháp tùng đi. Vui nhưng mệt. Tối ngủ lạnh. Lạnh khiếp luôn. Mùa hè cũng thế. Ai lều thì lều. Chứ.Đêm xuống là mình ...chun vô xe ngủ chứ không lệu bạt chi hết nha. Thêm cái có tấn chục cái mền thì cũng đau lưng như thường nha. Nên chun vô xe cho chắc ăn.

Big Sur không đẹp bằng Yosemite hay Yellow Stone nhưng cũng rất thơ mộng. Rừng âm âm, u u. Lâu lâu có vài vạch nắng chiếu xéo xéo xuống vậy á. Nhìn cũng hơi bị đẹp nha.

Một con suối nhỏ nước trong veo veo. Nước sạch y như nước...suối và lạnh cóng. Ngâm chân chừng 15 phút cho quen là có thể nhào xuống...tẩy rưả. Còn tuị con nít thì cứ ào ào không biết lạnh là cái chi.


Một cái mà tụi nhỏ mê nhất khi đi cắm trại là đốt lửa trại. Củi bán $9 một bao. Muốn đốt cho tàn một đêm thì cũng phải 4-5 bao củi. Nên tui nhỏ nhà mình cùng với mí campers kế bên đi hành nghề ...tiều phu kiếm củi nha. Tuị nó thu nhặt cây cành nhỏ. Rồi chun sức kéo cây to về. Rồi mí đứa khác cưa, chẻ nho nhỏ ra. Pro lắm nha. Lần sau mình mua cho hai đưá cây rựa be bé và cưa. Park rangers không ưa những cây củi to đốt lòi ra khỏi cái pit bằng sắt. Nên phải cưa be bé lại. Chứ cứ phải đi mua cuỉ về thì giống như đem tiền đi đốt. Trong khi cành khô đầy xung quanh. Phí.

Mình dạy cho tuị nhỏ chắp cây nhỏ lại, chụm cây lớn sau. Nhét giấy vô rồi khum khum giấy lại phì phèo thổi.( Không ăn gian gasoline thả vô cháy cái ùm cho nhanh nha).Y như ngày xưa mình phải nổi lửa nấu cơm hàng ngày ý. Tuị nó mê. Mê thì thôi. Canh lửa, sắp lửa và chơi cả đêm không chán nha.

Lửa cháy bập bùng suốt đêm. Muốn ăn gì thì cứ gói giấy bạc thả lên lò nướng. Lần sau sẽ nhớ mang theo mí củ khoai. Hay nấu nước sôi chế mì gói ăn. Mình có quen mí người Việt mình mỗi lần cắm trại là nấu..hũ tíu, thịt kho Tàu bới đi. Còn tụi Mỹ nhiều nhà đem đi trại không thiếu một cái chi chi.Vác luôn cái RV to như cái nhà vô rừng . Mình chỉ có mì gói, sauces.Rồi bánh mì. Vậy thôi. Rất ưa là lười biếng.

Đên xuống, pà con xung quanh đàn guitar, hát vớ vẫn rất ưa là nhộn nhịp. Mình qua uống rượu rồi ngồi nói bậy ...ké.

Vậy á. Sáng hôm sau lờ đờ thu dọn rồi kéo nhau...về. Mệt ê ẩm cả lưng. Khàn cả cổ vì rượu và cười.

Chỉ đơn giản vậy thôi nha.

9 comments:

ChịBaĐậu said...

Ủa Đậu tưởng mình không được lụm cây đốt chớ. Lần trước tụi này đi chở củi theo dù quanh đó củi đây. Ở đây mùa này không camp nổi vì nóng.

Tụi nhỏ nhà này cũng mê lửa. Lấy cây đốt rồi đâm vô lều cho lủng chơi. Camping mà mỳ gói là nhất rồi. Tối thêm cây đàn hú hét. Tuyệt. Bắp nướng bơ với muối tiêu chanh. Bá phát nhen. Đơn giản vậy mà thích.

Lún Ghẻ said...

hehhe, chỗ này nó cũng không cho lượm củi. Mình lượm lén í chứ. Hahahaha. plan rồi.nó mà nhắc thì cứ sorry. first time, không biết .Là xong. Hahahha.

Anonymous said...

Den do mot lan roi. Thich! Rung cay cao, Red Wood. Dan hat, ho het hu suot dem. Gan Big Sur co ngoi nha tuong niem Henry Miller.

Nice place for caming.

Gacxep

Lún Ghẻ said...

to Đ nữa nè. nói bắp nướng mần chi giờ lại nghỉ ra thêm cái vụ chuối nếp nướng nước cốt dưà. Chẹm chẹm.
to GX: đi camp đê đê.

ChịBaĐậu said...

Nói bắp nướng mà thèm chuối nướng là sao, mợ này trí tưởng tượng thấy ớn.

Làm ăn đi, ở đó có bán chuối sứ không? Còn không mua chuối hộp về làm. Mà chắc không ngon. :)

Hươngxưa said...

Loanh quanh Big Sur đâu cũng đẹp. Bắc Cali nhiều nơi hữu tình há.

NgocLan said...

Lan cũng đi chỗ này rồi nè.
Nhưng mà lần đó đi vậy nè: Từ nhà chạy lên 8 tiếng nha. Nhưng mà lúc lên đường ngoằng ngoèo nha, dù rất là đẹp nha, Lan thì chóng mặt mắc ói nha. Lên tới nơi thì trời đã tối như hũ mực rồi nha.
Kiếm không ra nơi đồng bọn đốt lửa nướng thịt, nên đám tới sau đói như hổ bèn đi ra kiếm nhà hàng nào còn mở cửa chui vô ăn :)
Khuya về mới tụ hợp được, rồi cũng đàn ca hát xướng, rồi chui vô phòng có mát lạnh, chăn êm, nệm ấm ngủ đàn hoàng nha.
Sáng mở mắt ra đi vòng vòng mới biết nơi mình ở đẹp ra sao nha. Nhưng nói không có con gì đến tha đồ ăn là không đúng nha! Có dấu tích nó đến noi đồ từ trên chiếc xe truck của công ty lấy thức ăn nha.
Loanh quanh chút đến trưa thì sếp Nhiên lệnh lên xe về, nếu không thì ở lại về bộ một mình.
Đó, Big Sur lần Lan đi là vậy đó :))

Lún Ghẻ said...

to Lan: hahaha, mí con gì gì đó khiêng đồ ăn của Người Việt đi vì tại Người Việt ăn đồ " hoàng tráng " quá mà. Đồ nhà này toàn vức lại vụn bánh mì nên không con nào thèm ăn hết nha.

Xiêm said...

Em cung khong ham vu cam trai lam, nhung chac con nit thich roi minh thich theo, nhin anh cua Lun la muon packing do dac roi, nha em toi giua thang 8 moi di.