12/14/09

Art Speak 2009

Hay Nghệ Thuật Lên Tiếng.

Bài này viết đầu năm bên 360, giờ HĂM cho thiệt nóng lại. Có chỉnh sửa chính tả, update info ( theo xì tan -đa của Lún Ghẻ thôi nha. Không phải xì -tan đa của Capri đâu nha)

Phần hình ảnh chủ yếu ăn mày của anh Hạo Nhiên và anh Vũ Hoàng Lân. Ăn mày có xin xỏ đang hoàng rồi nha.
Vầy nè.
Đầu năm nay, VAALA có tổ chức một cuộc triễn lãm thường niên FOB ( Fresh of the Boat. Tạm dịch: Chân ướt chân ráo ). Chủ đề của FOB II là Art Speak.
Art speak là một triễn lãm qui mô với hơn 50 họa sĩ trong và ngoài nước. Lún hên. Có được ba cái tranh nha.
Hình ảnh nè.

DSCF2018 by you.

Góc tranh của Lún nè.
Phần tranh của Lún và bốn hoa sĩ khác ( trong đó có hai bức hình "vừa nổi vừa tai tiếng bị xịt sơn" của Brian Đoàn) được liệt kê vào hàng " nhạy cảm" nên ban tổ chức xếp vào một gian phòng riêng, đươc mang tên" căn phòng đen". ( Bác Lý Tống thiên vị nha. Chơi xịt sơn mà chơi xịt mỗi mình tranh Brian Đoàn nha. Không xịt tranh của Lún nha)

Hình :Tổng biên tập của Vietweekly và ông Hoàng Tường Cát của báo Người Việt.

FOBII,2009 3 by you.

Lún và một người xem tranh . Ông này sau này có đi tham dự triễn lãm của Brian Đoàn. Ông chơi luôn cái áo thun cờ đỏ sao vàng chói lọi luôn nha.Phía sau là hai bức Việt Link II và Việt Link III. Hai bức này trong bộ collage Việt Link, lấy cảm hứng và chất liệu từ hai tờ báo Sài Gòn Giải Phóng và Người Việt. Chất liệu từ hai tờ báo này được dán chung lại với nhau làm nền. Sau đó Lún dùng người mẫu ( thay đổi kiểu liên tục trong 20 giây) đứng trong vòng tám tiếng ( mỗi bức 4 tiếng) thì nó ra tùm lum vậy đó nha.
Ảnh: Hao Nhiên.

DSC04243 by you.

Anh Ecetera, Tổng biên tập của Việt Weekly, phỏng vấn Lún về cuộc triễn lãm. Đoc thim ở đây cho nóng nè.
Ảnh: Vũ Hoàng Lân

DSCF2015 by you.

Hoa sỉ Vũ Hoàng Lân, Lan, Lún với tác phẩm độc đáo của anh Lân. "Yours" . Anh Lân đóng nguyên môt cái " booth" để cho người xem có thể tham dư chung với tác phẩm của mình bằng cách bầu phiều kín cho lá cờ của mình. Nếu ai không ưa lá cờ nào hết, xin mời sáng tác mẩu mới. Mai dô!
Cái thâm túy của " Yours" là hoa sĩ sau này không có thèm kiểm phiếu nha. Yours is your business, your freedom. Not mine!

DSC04419 by you.

Với Jame Du nè.
Ảnh: Vũ Hoàng Lân

DSC04414 by you.

Ký tên lưu niêm trên tác phẩm của anh Lân. Hình như đươc vinh hanh ký tên kế Bolsavik nữa thì phải.
Ảnh: Vũ Hoàng Lân

DSCF2017 by you.

Với họa sỉ, kiêm giáo sư mỹ thuật Ann Phong. Chi Ann Phong là một trong thành viên của ban tổ chức . Mới găp , chi Ann Phong la: Châu ơi Châu, sao lần nào găp mày, tao cũng thấy mày cầm ly rươu là sao? Heheh, có rươu xỉn xỉn em mới nói chuyện đươc.

DSCF2021 by you.

Với anh Eccetera, bên cach bức Open It Up. Hehhe, bức nầy đươc lên LA Times đó bà con. Và cũng đươc lên mấy cái website chống cộng để thông báo biểu tình đó.Bức tranh cảm hứng từ hai bài quốc ca của Việt Nam. Lún cắt từng chữ rồi vẽ đan xen lại với nhau. Bức tranh này là bức đầu tiên cho loạt tranh xử dụng hai bài quốc ca như một cảm hứng.Một cách để dành hai bài quốc ca của mình lại cho con.
Ảnh: Vũ Hoàng Lân

Chau's open it up pic, Fob 09 by you.

Ban tổ chức hơi bối rối vì cách treo tranh của Lún. Lún không thích treo ngang. Vậy thì coi như mời người ta đọc chữ rồi. Treo doc. Vì Lún không thích người xem chỉ đoc và hiểu. Vì chữ nghĩa trong bức tranh ngày chỉ là một chất liệu, một cảm hứng . Lún muốn người xem nhìn toàn bộ bức tranh. Nhưng thề là 99% người xem tranh, thì 99,5% ngeo đầu khổ sở như thế này để đoc cho đươc " what the heck she is writing ?" Rất cám ơn anh Hạo Nhiên đã chup cho Lún chôm tấm hình đôc đáo này. Rất có ý nghĩa. Cám ơn rất nhiều!

DSC04408 by you.
Ảnh: Vũ Hoàng Lân

Binhdanh FOBII,2009 by you.
Bức tranh đôc đáo của Binh Danh. Lún và Jame Du rất thích bức này. Người việt mình chắc không rành nhiều về Bình Danh. Nhưng Bình Danh rất, rất có tiếng trong giới art của Mỹ. Art của anh rất độc đáo, tình cảm và sâu sắc.
Ảnh: Hao Nhiên

DSCF2046 by you.

Lún rất thích tấm này. Theo Lún, tác phẩn này là một trong những tác phẩm ấn tương nhất của cuôc triễn lãm.Treo kế bên tranh của Lún á.

DSCF2020 by you.

Beo và Bánh Xèo với tác phẩm của hoa sĩ Nguyễn Cao Hiêp. Họa sĩ mời tất cả những người tham gia vẽ với anh " Vẽ vòng tròn" ( circle painting). Coi bộ con nít và người lớn ai cũng ham cái vụ này nha.

DSCF2055 by you.

Sammy, Beo, May ( em của Sammy) và Bánh Xèo. Sammy và May là cháu bốn đời của nhà văn Nhất Linh của Tư Lưc Văn Đoàn. Hy vong mai mốt bốn đứa lớn lên, còn biết tiếng Việt để đọc Nhất Linh và blog của mẹ Lún nha.

DSCF2061 by you.

May và Bánh Xèo.

DSCF2062 by you.

FOB II kids, 2009. Hoa sĩ tương lai? Bánh Xèo, Sammy, Beo và Bi.

Beo at FOB II,09 by you.

Beo nè.
Ảnh: Hao Nhiên

FOBII Kid,2009 by you.

Chạy , nhảy. Anh Nhiên chôp đươc tấm này . Trước đó vài phút, me Bi bắt Bi về. Bi vùng vằng ghê lắm. Đòi ở lai với Bánh Xèo ( vụ này Bi bị ba của Bi la là thằng dại gái). Thôi kệ. Dại ai cũng được, dại Bánh Xèo cho chắc ăn. Dù gì cũng người trong nhà. Hahaha.Lún xin mẹ Ngoc Lan cho Bi ở lai thêm chút nữa. Bi mừng kiếp luôn. Phóng lên lầu, tiếp tuc cuôc rươt "gái " hay gái "rươt" với Bánh Xèo đươc thêm nữa tiếng nữa.

FOB II Kid, 2009 by you.

Ảnh: Hao Nhiên

FOBII, 2009 2 by you.

Một góc của phòng tranh. Trên lầu: Ngoc Lan, anh Hiếu, Thư , Lún.
Ảnh của Hao Nhiên.

FOB II,2009 by you.

Phần kết luận của người xem!
Ảnh : Hạo Nhiên.

Đó là không khí của ngày khai mạc. Tuần sau, Art Speak đùng đùng bị áp lưc phải đóng cửa sớm hơn dự định hai ngày . Với lý do là ....không có giấy phép. Pà con nghe có na ná , giông giống ở đâu không há.

Năm người tổ chức của VAALA bị kêu ra họp báo bề hội đồng đấu tố thấy thương luôn. Pà con kéo ra biểu tình cờ quạt rầm trời. Trong số những người biểu tình trước cánh cửa Art Speak đóng im ỉm ngày hôm đó, có rất rất rất nhiều người đi biểu tình chưa có cơ hội bước chân vô trong phòng triễn lãm để coi trong đó có cái giống chi chi hết.

Mà cứ kéo ra biểu tình. Là sao ?

Tới bây giờ, VAALA chưa có call entry cho FOB III vào năm 2010. Hoăc nếu có, thì Lún cũng chưa biết.

Kiều Linh Caroline Valverde, một giáo sư của UC Davis có một bài rất chi tiết và hấp dẫn review cho Art Speak trong blog của cô, kết luận như vầy nè.

If art speaks, it can also be silenced!

Nếu điều này đúng cho VAALA, thì quả là điều đáng buồn cho art. Vì slogan của Art Speak mà những người tổ chức đưa ra là
Living without Fear !

Hy vọng là người ta ngán ngẩm tôi mà không thèm kêu tôi triễn lãm chung chứ không phải vì một cái fear nào mà VAALA lơ luôn cái art của họa sĩ Việt Nam nha.

13 comments:

marcus said...

wow, cái này khoái ghê nha. Cảm ơn Lún đã tường thuật lại.
Hy vọng là tiếp tục có FOB III và nhiều triển lãm nữa.

Anonymous said...

Hâm mộ Lún quá - Thích tấm hai nguời nghiêng nghiêng đọc tranh của Lún. Ngoài lề tí nhé, thích luôn cái khăn quấn cổ của Lún á.

Đậu.

Lún Ghẻ said...

cái khăn đó bữa đi open studio bỏ chung vô cái bag mất luôn rồi. hic.hic Đậu ơi.

life goes on ... said...

Nhin chi giong giong Nguyen Thi Chau Giang

CapriR said...

Ê, "em" Lún! (Ai biểu cái mẹt cuả Lún trẻ quá mần chi) Thích cái hình có 3L.

Phung Tran said...

Yêu cái entry này chị àh, chị viết cái gì cũng tự nhiên, tự nhiên y như Nguyễn Ngọc Tư vậy đó. Mai sau không làm họa sĩ nữa thì làm nhà văn đi chị Lún, vẫn giữ văn phong vầy hoài nha chị.

Imagine said...

:* :* :* haizz, tiếc cái khăn :( chị Lún nhìn trẻ nha, xinh nha, cao nha, giỏi nha. thiệt tình, người chi mà ác rứa?!

Cậu Long said...

Hì hì, tui đem cô lunghe chưn dài dìa Sài Goòng triễn lảm rồi đó nhe. Nói nhỏ nghe chơi tui hay vô nhà của lun chôm hàng về chưng lắm đó:
http://caulongbachai.multiply.com/journal/item/745/745

Anonymous said...

Đỏ quá. Bao giờ thì tẩy hết Đỏ ấy. Poor thing!

Đàm Hà Phú said...

Hoan hô Chị Lún nhé.
Bài này hay quá, nhìu hình quá.
Những người sống với định kiến và thù hằn, âu cũng là một cách tự đọa mình thôi, Lún nhỉ.
Mà mấy tấm hình này nhìn chị lún "bén" quá ta.

Hương said...

Lún, cứ nhìn Lún là nhớ cái câu" có cô bé mắt tròn xoe tròn xoe"

phuongle said...

Lún vẫn trẻ và ngố ngố như ngày nào , thêm giọng văn tưng tửng , P thích ....

Lún Ghẻ said...

to Phụng. Hông thích tự nhiên giống Nguyễn thi Tư nha. Thích tư nhiên tưng tửng giống Lún Ghẻ thôi.

Cám ơn moi người khen Lún nhìn già mà còn ...trẻ, ngố ngố. Sướng tỉ tê mấy ngày rồi nha.

to Cậu Long nè. cám ơn đã chôm qua bễn nha.

To anonymous. Lún dòm lên rồi dòm xuống mừa đâu có thấy đỏ chi chi đâu. Tòn là màu vàng cả đó chứ. hehehehe.