12/16/09

Bún cá ngừ dã chiến

Mẹ chồng ngày xưa có dạy làm bún cá ngừ. Bà nấu rất ngon. Hôm nay thèm ăn. Nên làm đại món bún cá dã chiến. Trời mưa dầm dề cả tuần nay. Làm biếng ra chợ.Nên ven vén trong tủ lạnh có chi. Lấy ra làm món bún cá nha.

Cá ngừ rã đông nè. Rửa sạch cho hết tanh. Ướp chút muối cho cứng con cá nha. Rồi nước mắm, đường, tiêu, hành tím. Chút hành xanh.

Thơm hộp. Mà cũng không có thơm cắt lát. Xài tạm hũ thơm xay của chồng để dành làm mắm nêm. Cà chua cũng không có. Xài tạm chai tomato sauce ăn spaghetti của chồng luôn.

Phi tỏi và hành tím cho vàng. Đổ cá vô chiên cho vàng , rồi thơm, tomato sauce vô. Nước xấp xấp. cho lửa be bé. Sôi lăn tăn thì nghe mùi rồi nha. Thơm quá chừng. Lúc mếm lại. Ái dà. Ngọt quá. Tại cái lon thơm ngọt quá đây mà. Thủ tiêu luôn cái mùi cá ngừ của người ta.

Lại dọng thêm miếng nước, rồi xịt thêm nước mắm.

Luộc bún, cắt rau sống. Cắt chén nước mắm ớt hiểm.Chờ. Thêm năm phút nữa.Múc ra chén. Ăn.

Dở ẹt. Không kém chi cá hộp.

Hahahah. Kể ra. Để pà con yêu thương của Lún.

Mai mốt đừng có bắt chước cái công thức này nghe. Một mình ngồi gặm mấy khúc cá muốn ứ hự rồi nè. Bị ở nhà.

Ai cũng chê hết à.

Nhưng mà.

Gỡ gạt được cái bonus này nè.
Ăn cá khỏi sơ mập nha.
Nước cá nóng sốt.Ăn đỡ lạnh, đỡ hẫm hiu cái mùa đông Davis nha.
Rồi thim cái entry này nè.

16 comments:

Hươngxưa said...

ew, thôi Lún ráng ăn 1 mình hen...hôm wa sao kiu bồ cái bồ chạy mất vậy???

phuongle said...

Nghe tả khúc đầu thấy thèm quá nhưng đến khúc nếm thì thấy Lún chê dở làm chưng hửng vì định bụng làm món gì mới mới cho chồng , con ăn cuối tuần này.

Lún Ghẻ said...

Phượng coi cách làm bún cá ngừ trong net á. Tại Lún làm biếng nên mất mùi cá. chứ làm đúng cách thì ngon. Làm thử đi. Bún cá ngừ ngon mừ.

Marcus said...

hehehe có mùi bún cá đó nghe. Bún cá là phải có dọc mùng (bạc hà) cà chua thìa là mới ngon nhe.

marcus said...

Ai biểu Lún nhắc bún cá làm thèm chi, vừa lọ mọ nấu nè. Bún cá của marcus dùng cá hồi hun khói nha. Có cà chua, dùng zuchini thay cho bạc hà, dùng gói gia vị cây cỏ thường dùng làm sốt salad (có thìa là trong đó và tất nhiên là cơ man nào là hóa học :() và hành lá khô. Ngon nha. Đậm vị chua và hương vị cá nha.

Lún Ghẻ said...

Marcus chỉ làm món cá đó bên nhà M đi. Lún qua bễn ăn nha.

Chôm Chôm said...

Nghe nhắc bún cá ngừ làm thèm quá mạng!

Anonymous said...

Umh, mới nghe nhắc tới món Bún cá ngừ là nước bọt đã tứa ra rồi, nhưng đọc tới khúc cuối. Hết thèm. Hic hic.
Thật ra từ nhỏ em đã được dạy ra nấu cá ngừ thì hoàn toàn không được ướp với nước mắm, vì cá sẽ bị chua. Chỉ ướp với muối, đường, tiêu, bột ngọt, hành tỏi 1 chặp để cá cứng lại thì chiên sơ rồi nhớ là khi đổ nươc phải đổ nước nóng vô nấu cá mới không tanh. ăn được cay thì bẻ vài trái ớt mà có ớt xanh thì đúng điệu. Chẹp chẹp...cá ngừ phải kho có nước. Nếu ăn bún cá ngừ kho thì chan ít nước, nuớc nêm hơi mặn, còn ăn bún nước thì nêm vừa ăn, cho thêm thơm cà vô, nước bún nêm chút đường phèn cho ngọt thanh. Cái quan trong là khi cá chín giã săn chen tỏi ớt cho vô cuối cùng( không ăn cay được thì chỉ cho tỏi giã thôi), mà bún cá ngừ hít hà khi ăn mới ngon, còn bún nước cá ngừ thĩ chén tói ớt người ăn tự cho vô khi múc bún ra tô).
Rau để ăn bún cá ngừ: Rau húng, xa lách, giá, hành lá, ngò.
Thèm quá, mai nấu ăn thôiiiiiiiiiiiiiiii.

ChịBaĐậu said...

Má Đậu lâu lâu cũng nấu món này, ngon lắm. Chắc cũng cỡ mẹ Chồng Lún nấu á. Đang đói bụng, nhắc tới cá ngừ, nước miếng chảy ra một tô, có thể dùng nấu cá ngừ luôn á. Vậy mà đọc tới cái đoạn, dùng tomato sauce, thì thôi rồi lượm ơi, nước miếng nó tuôn ngược vô lại.

Thiệt tình Lún luôn á.

Lún Ghẻ said...

To Anonymous: mai mốt sẽ nấu lại theo công thức đàng hoàng cho ngon cả nhà nha.

Đậu. Hahahha.

Imagine said...

hehe, chị gì ở trên kiu nấu cá ngừ không được ướp mắm. haizz, cá khi kho với nấu nước nhưng mà không có mắm làm sao dậy mùi được ta? cái vị chua của mắm nó khác với thơm cà nhen. đừng dùng mắm quá tay thôi, chớ không có mắm thì thôi, nước cá kho hay nước nhưng nó lạt phèo luôn ớ.

công thức của chị Lún chuẩn rồi, không cần chỉnh. chỉ có điều, nếu cá mua ở VN, cá nguyên con rồi mấy bà bán hàng cắt ra cho mình á, cái đầu lôi mang hết ra rồi chặt làm đôi á, mang về rửa nước ấm có pha muối nha. máu cá ngừ độc, ai nhạy cảm bị ngứa với nổi mề đay á. ở Huế, bún cá ngừ nấu nước nhưng trong veo, gạt hết bọt. ở nhà em, không dám nói HA, má để bọt thậm chí còn tạo ra bọt và màu bằng thêm ớt màu, thêm ớt bột khi nấu. đảm bảo không cay không ăn tiền.

còn món bún cá của anh Marcus, hehe, hồi đầu nghe em tưởng chả cá của miền Trung chớ. hóa ra hem phải, bún cá Marcus. :D chắc cũng ngon hen.

Anonymous said...

Ban Imagine chac nguoi Hoian, ban hoi lai xem, cong thuc kho ca ngu o day khong he co nuoc mam.Uop muoi la du man roi mu.

Imagine said...

trời ơi, khộ. em sanh ra lớn lên ở đó mới bỏ xứ đi chừng 10 năm nhưng năm nào cũng có quay trở dzìa nha. có thể là nàh bạn của anh/chị [chắc chị] nấu kiểu đó, chớ những người sống quanh em [lấy cái tứ của phin của Những người sống quanh tôi có Lan Hương mí anh gì Tuấn đóng hồi những năm 90 của thế kỉ trước (nói cho nó xa xôi)] thì không có ai nấu rứa hết! anh/ chị thử nấu có mắm với không mắm đi, ngửi mùi với thử vị coi sao. mà khộ, quất chi một đống muối vô rồi bỏ mắm ra ta?

Đàm Hà Phú said...

Mắc cười bún cá ngừ này quá, đúng là dã chiến.
Mấy món này không chơi đồ hộp được đâu Lún ơi.
Có tô bún dã chiến mà được cái entry thiệt dễ thương

Anonymous said...

Ban Imagine tẹ sô mòa ghét múi dữ zay, cũng tùy món mà cho gia vị vô chứ. Umh, thôi chắc đành để dành công thức kho cá ngừ vô trong kho nhà mình vậy. Chỉ dám nấu cho dân "chó en đoá, gà en sõa en thui". Nhen.

chubasaigon said...

nghe tả là thấy dở gòi nha.Mà mai mốt giới thiệu mấy món lạ lạ nha chị, em coi có gì bắt chuoc71 làm theo.