7/6/11

Lún Ghẻ đi thi đại học ngân hàng

Bà con bên Việt Nam đang ầm ầm chuyện đi thi đại học. Lún Ghẻ chợt nhớ mấy chục năm trước ấy. Mình cũng từng đi thi. Mà nộp đơn thi đại học ngân hàng mới kinh. Tiền thì không biết đếm. Mà sao lại chọn ngân hàng là sao.

Từ từ mà nhớ lại. Thì vậy nè.

Má Lún Ghẻ tâm huyết cho Lún theo nghề vẽ. Nên từ nhỏ tới lớn đã chăm chú luyện thi cho Lún. Hè năm nào cũng vẽ tượng, tỉnh vật, rồi tượng, rồi đầu. Hồi nhỏ. Ham chơi. Học riết rồi. Phát chán. Tới lúc Má quyết định gởi Lún vô trường luyện người thiệt. Thì. Con không học, không thi nữa. Tự dưng đùng một cái. Bỏ ngang.

Bỏ xong thì dek biết làm gì nữa hết. Tới cuối năm 12, ai rủ đi thi gì thi đó. Hình như mỗi đứa được làm ba cái hồ sơ thi. Lún biết mình toán lý hóa là chít rồi. Nên mới đầu chỉ chăm vô Văn Sử Điạ thôi nha. Nộp vô Sư Phạm. Nhỏ bạn dụ tổng hơp đi. Vì gần nhà tao với mày. Đi học... đỡ nắng. Chưa chi đã lo xa nắng với mưa. Mà tổng hơp thì ngoài Văn ra còn thêm Toán và ...Anh văn. Còn dư một cái hồ sơ thì hoan hỉ không biết làm gì. Một đứa nào đề nghị. Đi thi ngân hàng đi tụi bay. Thế là một đám luôn. Năm đứa ngu thiệt ngu. Nộp đơn vô ngân hàng. Ngoài toán ra còn thêm Lý và Hoá. Hoá học kỳ I lớp 12 của Lún được 1.4.

À, còn hai đưá trong nhóm nữa thì thuộc loại ăn chơi nhí nhảnh con cá cảnh nhất lớp, chỉ biết một với một là mười một thì nộp đi thi y. Hỏi sao. Thì tuị nó nói. Biết là dek có cơm cháo gì, nộp đơn thi y nghe cho nó sang trọng vậy mà.

Ok, đơn xong. Cứ bình tĩnh chờ giấy báo rồi tới ngày cả đám kéo nhau đi thi. Chả ôn luyện chi hết.Chứ nộp ba trường mà thi Toán Lý Hoá Văn Sử Điạ chơi thêm cái Anh Văn nữa thì ôn mần sao đây.

Trường thi vô ngân hàng tuốt bên cầu Cam- met gì đó. Lún Ghẻ dek biết đường. Má dặn cả đám. Đi thì đi chung. Về cũng chờ nhau mà về. Không thì nó ( là Lún á) đạp xe lạc chít luôn nha. Cả đám dạ dạ. Bác yên tâm.

Rồi. Đi chung nhưng tất nhiên là ngồi khác phòng. Bưng cái đề lên là úp luôn cái mặt xuống bàn chứ biết dek chi mà làm. Mà cũng không dám đứng lên ra về. Ngồi hoài không làm được chi. Tự dưng ngủ gục luôn nha. Ngủ ke chảy luôn mới ghê. Không biết ngủ tới lúc nào. Thì ông giám thị tới lay Lún Ghẻ dậy.

Dậy mà.... đi. Đi về đi em. Ngồi ngủ chi tội nghiệp quá.

Lún bật tỉnh. Thu dọn đồ nghề, ra khỏi phòng. Quá nhục. Quá nhục.

Bước ra thì thấy bốn đưá kia đang ngồi chờ. Mặt đưá nào cũng nhăn nhúm lại.

Mày làm được không mà sao giờ này mới ra ?

Đang còn ngáy ngủ. Lắc đầu.

Không làm được chi hết.

Thì ra đi, sao ngồi trong đó chi bắt tuị tao chờ?

Không dám ra. Sợ nhục. Một hồi nhục quá thì ngủ gục chứ sao.

Rồi?

Thì ông gác thi kêu tao dậy, đuổi ra chứ sao nữa.

Cả đám đang muốn chưỉ thề ồ lên cười.

Không lẽ tụi tao phải vô cám ơn ổng. Không hứa với Má mày thì tụi tao đi về từ lâu rồi.

Cả bọn kéo ra bãi xe. Chưỉ đổng.

Dm, đứa nào bày ra cái vụ ngân hàng này vậy ta ?

Cả đám ngớ ra.

Tới giờ.

Ở cái lứa 40, cả bọn bụng phệ gần tới đầu gối, mặt nếp nhăn gần tới cằm, trán hói tóc bạc ,ngồi nhắc lại vẫn tịt chứ không biết tại sao mà lại ngân hàng chứ không phải trường khác !

7 comments:

phuongle said...

mắc cười quá hen Châu , đọc xong nhớ nhớ quá cái thời đi học...
Chắc Châu phải ra 1 tuyển tập về thời đi học đi , bảo đảm bán chạy như tôm tươi.

Gác Xép said...

Dm, đứa nào bày ra cái vụ ngân hàng này vậy ta ?

Hahaha.. Lún mà đậu ngân hàng thì biết đâu hông chừng cái vụ in tiền polyme của bác Lê Đức Thúy ko xảy ra.

ChịBaĐậu said...

dm, chiện dậy mà bả cũng nghĩ ra đuợc..Hahaha..

Thanks for a good laugh!

lvu said...

Hahaha, đúng là không có chiến lược thi. Mà nè, bây giờ toàn dùng máy đếm tiền, lo chi.

Phung Tran said...

chiện này phải đăng báo, đăng báo. Trời ơi, bộ giáo dục mà nghe được càng nhục hơn nữa. Hóa 1,4 mà đậu được tốt nghiệp, hihiihih....

Phan Thu Thao said...

Hehe, rất chi là sinh động: vừa ngây thơ, vừa ngố nhưng cũng rất là... chí khí.

Lún Ghẻ said...

to Phụng. Chết, hahah, đừng đăng báo..Mắc công bộ giáo dục xét lại, tịch thu bằng tốt nghiệp Lún Ghẻ thì sao. Hahaha. Thi tốt nghiệp lần đó không thi Hoá, thi môn Lý Phụng ơi. Hahah.

to Thảo. Welcome to my blog cưng, lâu quá không gặp em.