10/7/09

Học thêm

Con cháu năm tuổi đang hoc mẫu giáo. Một bữa mẹ nó về than. Cô giáo biểu nếu từ đây tới tết
( khoảng ba tháng) mà con bé chưa biết đánh vần thì nên cho con bé đi hoc thêm.

Tôi hỏi lại.Học thêm cái chi. Thì hoc chữ, hoc vần. Mừ tại sao phải học. Mới mẫu giáo. Chưa lớp một mừa. Ừa. Nhưng trong lớp của nó, có mấy đứa biết chữ rồi. Tụi nó đi hoc thêm từ lúc... ba bốn tuổi. Giờ vô biết hết măt chữ. Đứa nào chưa biết đều đi hoc thêm .

Là sao?

Con em tôi thấy tôi chắc ngớ ngẫn lắm.Nên giải thích . Thì vầy nè. Nó không thích con nó hoc thêm. Vì mấy đứa kia nhìn cận thị năng hết rồi. Nó muốn con nó chơi thêm một năm nữa. Dù gì nhà nước cũng cấm hoc thêm rồi. Con bé đi hoc từ 7 giờ sáng tới 4 giờ chiều. Nếu hoc thêm, là phải ở lại từ 4 giờ chiều tới 6 giờ tối. Thời gian đâu mà chơi với mẹ, và bà ngoại.

Nhưng.

Hôm nay. Nó vô lớp. Thấy vụ này nè.

Những đứa biết chữ được cô giáo phân công thành tổ trưởng, nhịp nhịp cầm roi chỉ bài trên bảng cho những đứa chưa biết chữ. Có con bé kia muốn đi đái, đứng lên vòng tay thưa bạn tổ trưởng xin đi ra toillet.

Con em tôi thấy vậy chướng mắt quá. Về nhà giáo huấn con của nó là nó không được vòng tay với bạn nào hết. Chỉ được vòng tay với cô giáo thôi.

Con bé nói. Không xin phép bạn thì cô la thì sao. Cô kêu có gì cũng thưa bạn trước rồi mới tới cô.

Nghe thế thì có chết cha chết mẹ không cơ chứ. Đẻ ra nuôi con cực thế rồi nó phải xin xỏ con bé bằng tuổi nó để đi đái chỉ vì con kia biết chữ trước mừ nó thì chưa à?

Không lẽ lại phải đi học thêm từ lúc năm hay ba , bốn tuổi rồi à.

Phải không vậy?

10 comments:

Anonymous said...

Chuyện này giờ hết thành chuyện lạ rồi chị ơi, nghĩ tới chuyện học thêm của tụi mầm non và cấp 1 mà tê tái thương con. Nghành giáo dục thì cứ kêu gào giảm tải cho học sinh mà tụi nó giờ học gấp trăm lần thế hệ chị em mình, ngoài chuyện giống chị kể như cháu chị, con em sau khi gồng gánh lên lớp 1 và bây giờ lớp 2 thì học từ 7h sáng đến 4h30 chiều, đứa nào muốn học thêm cô vào lúc 5h30 chiều thì hành trình là tan học ở trường lúc 4h30 chiều thì người nhà bới cơm hộp đến trường cho nó ngồi ghế đá ăn hết suất cơm, uống vội miếng nước rồi leo lên xe chở đến nhà cô, còn không thì ba mẹ chở ra ngoài ăn cái gì rồi tiếp tục cuộc hành trình đến nhà cô học thêm, mà học cái gì, đến nhà cô làm bài tập mà cô cho về nhà. Con em xa nhà cô nên em không cho học cô ở lớp mà học cô dạy trường khác, đi học về là có người chuẩn bị cơm sẵn, 4h3o chở nó về là tắm ngay, trong lúc đó thì cơm nước dọn sẵn, tắm xong là ra ngồi ngay vào bàn ăn, nó là đứa khó ăn, nên khi ăn thì hai người đứng bên cạnh nhắc nhở "ăn đi con"liên tục trong khi mẹ thì mắt tròn mắt dẹt canh đồng hồ, đến 5h ăn không kịp thì cũng bỏ đó chạy. Cuộc chạy đua 1 tháng sau khi nó đi học thêm thì cả nhà chịu không nổi bà ngoại gào lên thôi không học thêm bớt gì hết nữa, sao nuôi con kiểu gì ác quá vậy, ăn cũng không kịp nhai kỹ, mày định cho con mày đi thi quốc tế àh, thôi, không học được thì sau này cho đi học nghề, không việc gì hành hạ con trẻ thế cả. Nghe mắng xong em tỉnh cả người và cho nó nghỉ học thêm luôn, 1 tháng nay thảnh thơi lắm chị ah, đi học về được nhẩn nha chơi, nhẩn nha nhai nhẩn nha học bài.
Có một lần đầu giờ em vào lớp khi chưa có cô thì con bé lớp trưởng sau khi bắt nhịp hát, đọc chủ đề năm học, 5 điều Bác Hồ dạy xong thì cả lớp nhao nhao lên, nó tức quá gào lên "Mấy người có im đi không" mắt thì trợn ngược, môi bậm lại, tay cầm thước gõ gõ.Ôi chao, một hình ảnh ấn tượng.

Lún Ghẻ said...

Thế không cho con đi hoc thêm, trong dạ em có lo là con em sẽ không " theo kịp" những bạn đi hoc thêm và sẽ bị cô giáo đì hay bị chưởi là " ngu như bò " không ?

Marcus said...

Tui hay sửa chính tả cho Lún, giờ Lún làm gì nhớ vòng tay xin phép nha. Không thì đi học thêm đi. hự hự

Anonymous said...

Không sợ gì hết chị ah,Mình không đặt nặng nhiệm vụ phải nằm trong top giỏi nhất lớp lên vai nó và mỗi ngày tự mình dạy nó một tiếng thì cũng ổn chị ah.Cô mà có chửi thì mình cắn răng nhịn, nhìn con mình đang được tôi luyện chữ Nhẫn đi,cho nó biết lo. Mấy cậu của con em nói hồi xưa đi học bị cô đì quá nên tức mà ráng học, nó nói em nên để như vậy cho nó có truyền thống gia đình. Con nít tuổi mẫu giáo cho học sớm để phụ huynh yên tâm thôi chứ hè trước khi vào lớp 1 cho nó học khoảng 3 tháng thôi tụi nó cũng theo kịp bạn. Cho cháu chị chơi thoải mái đi. Đâu cũng vào đó ah.

Lún Ghẻ said...

to Anonymous. Chị nhớ ngày xưa mình có đi học thêm dâu mừ cũng xong vậy. Họa may lúc thị đai hoc thì mới phải hoc thêm thôi. Vì đề thi đai hoc chẵng có ăn nhập gì với tòn bộ...chương trinh của 12 năm học hết ráo. Giờ vẫn còn không biết là tại sao? tội con nít bi giờ thiệt. Cứ uống thiệt nhiều sữa ngoại vô mà có sức đi hoc thêm.

to Marcus nè. Dạ, em vòng tay thưa anh Marcus cho em viết cái còm này nha. Đừng bắt em đi hoc thêm.

CapriR said...

Trời ơi, nghe chuyện con nít đi học thêm mà muốn chóng mặt. Con đi học còn cực hơn cha mẹ đi làm nữa sao?
Đạo đức nghề nghiệp cuả giáo chức, luơng y như từ mẫu đâu hết rồi?

phuongle said...

To Lún và tất cả các bạn của Lún,
Mình xin giơ tay "phát biểu ý kiến" vì đây là người thật việt thật của nhà mình . Số là con gái mình năm nay vào lớp 1 , hồi mẫu giáo mình cũng cho nó tha hồ vui đùa , vui chơi thoải mái nhưng đến khi tết vô , thấy bạn nào cũng đọc được chữ , làm được toán mà nó thì chỉ tô màu thôi nên cũng thấy khớp lắm. đã vậy Cô nàng chỉ xài tay trái thui ( vụ này giống Lún ), bèn nghĩ cách hay là mình dạy cho nó ở nhà và nói con cố găng tập viết cả hai tay đi vì vô lớp 1 lớp chật lắm không phải muốn ngồi đâu thì ngồi, viết tay trái lỡ con đụng bạn phiền phức lăm, nói hoài nhưng không được. bèn cho con đi luyện chữ, thấy tội nhưng chỉ học 2 buổi thứ 7 và CN nên cũng ok.
Thấm thoát , cũng đến mùa khai giảng , sau khi ba mẹ chạy marathone thì cũng vào được trường điểm ( vì hộ khẩu cùng phường cùng với sự quen biết....), ngày đầu tiên đến lớp , cô hỏi Lớp mình có bạn nào đã biết chữ ? Lún biết Cherry nói sao không ? bạn nào cũng giơ tay hết mẹ ơi, cô mời con đứng dậy hỏi hồi mẫu giáo con có học 5 Điều Bác Hồ dạy, vậy con có thuộc không? Cherry nhanh nhẩu : dạ có . Nhưng đọc tới điều 3 là quên béng, Châu biết nó nói sao không ? Hên quá mẹ , con nhìn lên trên tường lớp con có dán 5 điều , thế là con nhìn vào đọc ro ro ...
Hú hồn, cả lớp biết hết mà con mình không biết là căng lắm đây .
vào lớp 1 không phải như mình hồi xưa , tập viết nét đơn giản mà phải viết nguyên chữ e , b, bé ...,
mới học 2 tuần là phải viết chính tả rùi, không học trước có mà chết.

Anonymous said...

Chắc là do bây giờ con nít uống sữa ngoại nhiều nên đầu óc thông minh hơn thế hệ ba mẹ nó.Em nhớ thế hệ 7x của chị em mình chắc do không được uống sữa xịn nên khi vào lớp 1 cô mới uốn nắn những chữ đầu tiên và còn chưa biết cầm cây bút chì cho đúng cách vậy mà bây giờ cũng đọc thông viết thạo.Sao mấy ổng cứ quan trọng cái chuyện biết đọc sớm thế, sao không quan trọng cái chuyện dạy kĩ năng sống, ứng xử,tính tự lập của bọn nó.

Lún Ghẻ said...

to Phượng. Nghe kể cũng ớn hả. Vậy đứa nào trong lớp của Cherry cũng biết chữ thì cô sẽ bầu ai lớp trưởng lớp phó tổ trưởng đây.
Mà vậy thì mình cứ phải leo thang cho con mình đi hoc thêm hoài hay sao ?

Vụ trường điểm thì Lún có vụ này. Có anh họ cho con của ông học trường quốc tế từ lớp 1, 2. Nhưng sau này ông lo cho nó vô hoc trường Phan Đình phùng gần nhà mình á. Ko phải vì ông ko có $ cho nó hoc tiếp trường quốc tế nhưng ông nói hoc trường quốc tế tà tà vừa học vừa chơi.Sau này tụi nó sẽ không theo kịp mấy đứa hoc trường điểm dạy theo chương trình việt nam. Có đúng thế ko? Nghe mà sợ run cả người Phượng ơi.

to Anonymous. Thế hệ của mình. Là chị Lún, làm gì có sữa mà uống. Con vụ sữa ngoại, thì quên đi. Hê.

phuongle said...

đúng vậy, học trường quốc tế thì phải cho nó theo học từ nhỏ đến lúc vô Uni luôn , còn giữa chừng mà đứt gánh là không cách chi theo kịp chương trình VN , thế nhưng con nít VN học chương trình VN thì chỉ là nhồi nhét mà không có khả năng tư duy và kĩ năng sống giống như trẻ con nước ngoài, ra ngoài cuộc sống hay chỉ cần hỏi ngược vấn đề là biết liền.
còn lớp CHERRY thì con bé lớp trưởng là 1 đứa cao nhất lớp , mới lớp 1 mà cao 1m41, trong khi Cherry là 1m25 ( mà hồi mẫu giáo cherry thuộc loại cao nhất lớp đó).
P cũng muốn cho Cherry học mà vừa chơi nhưng vô guồng máy rồi , nghe đâu trường Cherry thì 1 lớp 38 đứa thì 37 đúa học sinh giỏi , 1 đứa khá ??? thấy ghê không , không biết thực chất có đúng như vậy không ? ủa , nếu như vậy thì xếp hạng sao ta ?