6/21/09

Untitle (I)

Nhân vụ này bên nhà Marcus. Tự nhiên nhớ tới vụ này.






10 năm trước, nhìn thấy vòng lich Maya lần đầu tiên. Lún bi ám ảnh rất nặng. Không phải vì lời sấm trong cuốn lich là trái đất sẽ kết thúc vào năm 2012 để bắt đầu một vòng sống mới, mà vì nó quá đẹp đi. Bánh Xèo nói cuốn lịch này đep vì nó "complicated". Đoc và hiểu đươc lịch này cũng mệt. Nhưng nhìn vô thì hình như bao nhiêu sức lưc, tâm trí của mình như bi hút hết vào trong cái vòng tròn ấy. Mắt như bi thôi miên.

Mayan Calender do Bánh Xèo " copy" từ hình của vòng lich nè.Nó cũng như mẹ, nhìn thấy là lấy giấy màu ra vẽ liền.






Nhìn cuốn lich Maya, Lún nghĩ ngay tới cái trống đồng Việt Nam. Cái này làm hồi 2005. Kiếm đươc cái mặt bàn 12 người ăn. Mất hai tháng ngồi ở nhà lụi hụi dán gạo, các loại đậu và gao huyết rồng lên. Làm để tự mình chúc mừng Tết Việt đó. Nhìn hiền lành và lãng mạn hơn cái Mayan nhiều nhỉ. Bi giờ vẫn còn ở trường Berkeley đó nha.



Cái này lấy cảm hứng từ chuyện của ông Quân và bà Cơ và cái trống Ngọc Lũ. Kết hơp quilting của Mỹ và kỷ thuật thêu Viêt Nam. 4 feet x 4 feet. Cái này làm hơi bị lâu. Ba tháng. Lại vàng và đỏ.
Trong phần giới thiệu lúc trưng bày, Lún có thêm thắt vô cho có phần bí hiểm như..... cái lich Maya.

Đai khái là lần quần thế nào mà Lún lại thấy cái vụ ông Quân và bà Cơ chia tay con cái 50/50 lên rừng xuống biển có liên hệ trưc tiếp đến vu thuyền nhân. Lúc phát hiện ra, thì rụng rời cả người. Nên làm gì thì làm, hình như Lún cứ quay lai khai thác vụ Boat People.
Hơn 4000 năm trước, ông Quân bỏ nước ra đi, bằng thuyền. Ông đi. Nhưng nhắc bà Cơ. Là ông và bà vẫn là của nhau, một gia đình.Nếu có gì thì khó khăn thì hú lên kêu ông về. Ông giúp.
Ông đi vì ông không thể sống được ở đất liền. Vì ông nhớ biển.
Ừa, bà con có thấy cái câu chuyện vẽn vẹn mấy hàng này ứng hết vô vụ thuyền nhân sau 1975 không ?

2 comments:

Hươngxưa said...

thích đồ của bánh xèo làm nha. Cái này phải di truyền ko vậy?

Marcus said...

ứng chớ, nói chung vụ ông Quân bà Cơ nó ứng hết cho mấy chuyện chia lìa của con dân đất Việt.