11/4/09

Berkeley

Viết tặng chồng,

Trước giờ toàn nhắc Davis. Chồng biểu không nhớ Berkeley sao? Chồng yêu Berkeley hơn Davis.
Berkeley sôi động cả ngày nè. Buồn buồn, ra ngay chỗ này, Sproul Hall của UC Berkeley. Là vui liền. Hình như trưa nào cũng vui như vầy hết à. Sproul Hall ngày xưa là nơi pà con trốn học chun vô đó biểu tình phản chiến tranh Việt Nam đó. Giờ chắc có huôn rồi.


Davis không có mấy vụ này. Tất nhiên là buồn rồi.


Ầm ầm trước Sproul Hall không đủ, bà con với bà nhỏ Bánh Xèo khéo nhau ra

trước nhà của cái ông mập nhứt UC Berkeley (chancellor) , ở California Hall, đối diện cái thư viện mập nhứt UC Berlekey,Dole library , la tiếp cho hết giờ ăn cơm trưa, rồi ...ai về nhà nấy. Học tiếp.
Có lần, pà con naked chạy long nhong trước chỗ này phản đối sweatshop của UCB ở China và Việt Nam. Vui quá trời.

Cảnh sát đứng bên đường ngó qua cái cổng chính của UC Berkeley. Phía trước là Bancroft, con đường nhộn nhịp nhứt Berkeley.

Ông chủ hotdog này là bạn chồng. Sau 5pm, ông bán một cái hotdog bự chỉ có $1. Bà con xếp hàng dài thòng lòng cho tới đâu luôn nha. Chứ không thì ráng mà ăn cái hotdog đó $3 nha. Lâu lâu về lại, kiếm ông, giờ nào hotdog cũng $1 thôi nha. Xe của ông là một phần không thể thiếu của Bancroft.

Chổ này kẹt xe kiếp lắm nha. Pà con đi bộ không có dòm đường. Hư lắm nha. Dân Berkeley lái xe, đi xe thấy ớn lắm. Davis hiền . Nên chồng...chán nhá.

Hoc trò Berkeley đi xe bus miễn phí. Berkeley còn có cái slang là CAL ( trường UC đầu tiên của California) hay Bear. Mỗi lần đi coi football, thì Go Bear. Go Bear. Hùng dũng lắm nha.Trên UC Davis, Go Aggie. Hay UC LA, Go Bruin. Hahah, không to bằng GO BEAR.Cái tháp đồng hồ chuông biểu tượng của UCB Campanile. Hehehe, mà chưa bao giờ leo lên hết nha. Hic. Ngày nào cũng băng qua băng lai qua chỗ này ít nhất là một hai lần. Hết khoảng 15 phút từ cái nhà mập này tới cái nhà mập kia. Hic.

Art studio nè.Wood and metal shop. Lún quanh quẩn ở mấy chổ này cũng hết ngày.


Làm cái này nè. Có ai biết mấy cái sculptures này làm từ cái gì không ?

Vừa đi học vừa coi con. Nên dắt hai đứa vô ceramic studio luôn nha.

Một góc xinh xinh của Berkeley Art Museum ( BAM). MFA của UCB đứng top 50 của MFA US. Dao động lên xuống khoảng 45-35. MFA của UC Davis ( chỗ Lún tốt nghiệp) đứng top 20. Chao qua chao lại hàng 18- 22. Nhưng MFA của Berkeley có cái này sướng nè. Lúc pà con làm tốt nghiệp, không ra gallery bình thường như người ta, mà ra museum này nè. Gallery vs museum. Hhuhuhu.

Lá trong campus rụng xuống màu sắc như vầy nè.Berkeley khí hậu sương khói liêu trai như Sapa. Từ cửa sổ nhà mình, nhìn ra nè.

Trên núi có deer, cả một đàn. Thỉnh thoảng xuống xơi cỏ trước nhà mình nha.


Cái công viên trước nhà cho con nít nè. Sáng sớm.

Cái này đep mà dek bao giờ dám ăn. Mọc đầy trước nhà mình á.

Nhà mình trên núi. Ngay Smyth và Dwight. Hai cái dốc cao lắm.Nên ngày nào cũng thấy cảnh này. Mặt trời lăn từ San Franscico. Giờ có đi đâu, cảnh măt trời lăn cũng khó bằng trên Berkeley hết á.


Bên kia là San Franscico nha pà con. Lâu lâu ngay cửa sổ nhìn thấy đèn nhá nhá bên Alcatraz
( một đảo giam tù nổi tiếng của San Franscico ngày xưa, giờ là điểm du lịch).
Khu nhà mình ở ngày xưa là của UC Berkeley. Nằm trên đồi. Chỗ đẹp như mê. Pà con tới chơi cứ thế mà ghen. Phóng con mắt là sang luôn bên San Franscico. Nên UC Berkeley sau này muốn lấy lại. Xây mới. Không cho sinh viên ở nữa.
Năm nay chưa có tiền, nên chưa phá ra. Mai mốt, dẹp rồi. Sẽ không còn mấy cái này nữa đâu nè.
Ngay cửa sổ nhà mình ngó lên.


Phía trên đồi ngó xuống thấy hai cửa sổ nhà đó.


Khu nhà dốc. Hai ba cái dốc mới leo lên tới nhà. Đi hoc về, sẳn tập thể dục luôn nha.


Khu nha cũ , mà nhìn thấy thương lắm kìa.


Nhà của một con người Pháp. Hách dich lắm nha. Nhưng nó trồng hoa đẹp thế này. Kệ, cho hách một chút cũng được.


Dân Berkeley hippie, tụi nó thích phơi đồ ngoài sân như thế này. Nhìn dễ thương chứ.

Berkeley có cái Park tên Hồ Chí Minh nha pà con. Hình như là cái park duy nhứt có tên này đó.
Còn cái công viên làm 100% bằng vật liệu ve chai nè. Vui lắm Ngay cạnh biển. Berkeley Marina..Con nít hình như đứa nào cũng rành chổ này. Vô đây chạy, phá, đóng đinh, sơn quét, tùm lum hết.

Nói tới Berkeley, là nói tới homeless nha. Berkeley ( và Sanfranscico) là thiên đường của homeless nha. Ngày ba buổi cơm nước free, rồi tối vô shelter ngủ. Hay ngủ ngay cái park này nè. People Park.
Đi ngang hoài, chẳng bao giờ dám can đảm chỉa máy vô chụp vì toàn homeless nằm la liệt, thấy tội lắm. Có người đã ở đây 30- 40 năm rồi. Ngoài trời như thế. Sẽ có một bài riêng dành cho homeless ở Berkeley và Sf sau.


Nhà vệ sinh ở cái park nè.


Vụ này vui và headline om xòm của Berkeley 2 năm trước nè.
Số là khu nhà mình mới giới thiệu ở trên và cái sân vận động football nằm NGAY trên đường nứt động đất của California. California là thủ phủ của earthquake. Mà cái đường nứt nằm ngay chỗ này đây. Hấp dẫn không.Có nghĩa là có rung rinh chi, thì mình rớt xuống trước nha. Nên UCB muốn xây mới lại sân vận động, loại survive được động đất.Xây mới thì phải chặt 40 cây oak ( sồi ?) to ở chỗ này. Pà con local không thích. Kiện cáo tùm lum. Rồi đình hoãn thi công. UC B tốn cả hơn 10 triệu cho luật sư, cảnh sát và đủ thứ khác. Tòa phán là UC B không được chặt cây, chỉ đào lên rồi rinh qua chỗ khác thôi. Thì.
Pà con và cả tụi sinh viên leo lên cây thay phiên nhau ngồi 24/24 để ngăn chặn việc di dời.

Tree sitters làm thành một cái làng trên cây. Nối từ cây này qua cây khác. Hahaha. Đep không thể chịu được. Chỉ có Bekeley mới vậy nha.Nhờ vậy mà Berkeley hai năm đó thu hút biết bao nhiêu khách du lịch từ San Fransciso sang đây xem cái làng trên cây này. Lúc chụp mấy cái hình này thì không vô được phía trong vì cảnh sát đã rào hết lại rồi. .Thành crime scense mất rồi.


Ăn ngủ, ỉa đái . Có người tiếp nước, tiếp sức . Kéo dài cả gần 2 năm. Cuối cùng, tree sitters chắc cũng mệt mỏi vì cảnh sát không cho mang food nữa. Hehehe. Tụi nó cho cần cẩu và bà cảnh sát trưởng lên dụ khị rồi ẳm mấy em bé đó xuống hết nha. Đi tù. Chống lệnh tòa án mừa.Coi thêm phần đó trong you tube.

Davis không có mấy vụ này. Thì chồng buồn là hợp lý.


Con mình tốt nghiệp nhà trẻ.

Thì mình tốt nghiệp đại học. Lể tốt nghiệp bên khoa Vẽ. Làm ở cái BAM đó. Mưa cả ngày nha. Ướt chèm nhẹp hết.

Lễ tốt nghiệp bên Social Welfare. Mình lấy hai majors nha. Dòm thấy mình không. Mút phía trên đó. Bên Social Welfare làm hoàng tráng hơn bên Art.

Cái ghét của Berkeley là thành phố nhiều dân độc thân, không có welcome con nit lắm. Mà không có đường cho con nít đap xe. Trường UC Berkeley top gì thì top, chứ public school của Berkeley thì tệ kiếp luôn. Cho con học ở đó. Tội nghiệp tụi nó.Nên chồng đàng hy sinh mấy cái vừa kể phía trên. Dời lên Davis.

Nhưng .

Berkeley có nhiều thứ mình còn giữ trong lòng quá. Nên.

Mai mốt, thấy mình loay hoay dọn về Berkeley, thì cũng đừng ai ngạc nhiên.Ủa, tưởng mê Davis thôi mà. Mê và nhớ Berkeley cũng nhiều như nhớ Việt Nam vậy đó.

10 comments:

lvu said...

Sương khói Berkley là do gần biển, sao mà giống Đà lạt cơ chứ?

Ai dòm đanh đá nhất trong cái đống graduates kia sẽ là Lún.

Lún Ghẻ said...

Ừa, Berkeley gần biển. nhưng chổ campus là kế núi.nhà Lún ngày xưa trên đồi cao. Nên khí hậu giống Đà lạt vậy đó Lừng. Heheh, dân berkeley chạc ai cũng đanh đá hết á á á. Lún tốt nghiệp BA ở Berkeley thôi. MFA là ở Davis kia.

lvu said...

Ngày xưa tí thì xin việc ở Sacramento. Nếu biết có Lún ở đó thì có khi qua rùi cũng nên, nhận liều làm họ hàng biết đâu lại chả quơ được cô em họ nhà Lún về làm vợ, hahaha.

lvu said...

Tài năng thì cần gì cứ phải Berkeley.

Đàm Hà Phú said...

Đẹp và hay quá hén. Nhìn ra cả Alcatraz nữa.
Oh. Dạo này mình si nghĩ về nước Mỹ nhiều quá

NgocLan said...

Bạn Đàm suy nghĩ hay tương tư gì nước Mỹ thì làm đại 1 chuyến đi sang đây đi, mùa này giá vé cực rẻ. Nếu đến Little SG, tui sẵn sàng cho ở free!
Tui dọn cả nhà sang đây cũng chỉ vì 1 phút bốc đồng xin visa sang thăm ba mẹ và anh chị em thôi đó. Sau 4 tuần ở Mỹ về, vài tháng sau kéo cả bầu đàn thê tử sang. Cả thế giới chưng hửng!
Không tin, hỏi Lún đi :)

marcus said...

Berkeley thú vị quá hen. Mà Lún ngày xưa đẹp trai dễ sợ. hí hí

ChịBaĐậu said...

Nhà bạn Lún có cái view bạc triệu đó. Đẹp quá bạn Lún ạ.

@Marcus:
Chổ nào có anh đep trai là nghe tiếng Marcus cuời hí hí là sao ta?

Lún Ghẻ said...

To P: nhà chỉ nhìn thấy đèn nhá nhá.. từ Alcatraz thôi. chứ không thấy Alcatraz đâu. Nói cho sang bắt quàng làm họ vậy đó.
Từ Berkeley qua tới bễn San Francisco không ket xe cũng 15 phút. kẹt xe ( mà hầu như lúc nào cũng kẹt ) thì 2 -3 tiếng đó.

NL mời rồi đó. Làm một chuyến sang đây đi. L và NL mời đó. NL làm chủ xị. Lún nhậu ké .

To Đậu. Ừa, nhà có view vậy thì bạc triệu, mà UCB cho sinh viên ở. Tui nó thấy ...uổng quá. Hahaha.Ai cũng nói vậy hết. Mình hết làm sv rồi. Uổng ghê.Vài bữa về đường về lại UC B cho sướng nè.

Lún với M có một điểm giống nhau. Mê trai, mà là trai đẹp kìa. Chỉ khác là Lún nhìn trai đẹp thì phải nuốt nước miếng rồi ngó lơ. Còn M thì hí hí lên vậy đó Đậu ơi.

Lún Ghẻ said...

à, quên nữa. Lan làm một entry hoàng tráng cái vụ l làn cả thế giới chưng hững đi chứ.