11/9/09

Slumdog Mafia

Cho Chú Ba Sài Gòn và con của chú ấy, Slumdog Mafia
Chú Ba nghe nè.

Chi Lún thích take note, ghi ghi chép chép suốt ngày. Nên lúc coi film của chú Ba, ghi chép lại là chuyện thường tình nha. Không có kỳ lạ gì hết nha.Phải ghi lại thì mới biết cảm xúc của mình ra sao. Cho nó...khách quan vậy thì mới còm khách quan đươc nha.

Cái note này ghi chép , không kịp suy nghĩ gì hết. Với tư cách là người coi film thôi. Cái nào thấy thú vị, hay thắc mắc, hay có related với mình thì cứ viết đại xuống. Ngồi coi với anh Beo. Anh chàng cũng ý kiến ý cò . Vài khúc đầu tiên, chính chàng Beo là người phát hiện ra chú Ba lấy music từ đâu ra.

Mà lần này, chị Lún chỉ còm với tư cách quạ sỉ nha.

Nhìn tổng thể, đây là một thành công rất lớn của một người mới tập tành làm film lần đầu. Phim có tính cách chuyên nghiệp 100% ( nghe sướng chưa). Có nghĩa là film của chú Ba có tất cả những gì là một bộ film chuyên nghiệp ( hay hay dở không cần biết) phải có.

Nội dung, hình ảnh, âm thanh, phần credit và cả phần open ended làm surprise khán giả .

Nội dung xây dựng có dàn bài đàng hoàng. Có phần giới thiệu, phần xây dựng nhân vật và phần kết thúc một cách rất có trách nhiệm. Đúng như tinh thần một bài essay. Có chủ đề. Phần cuối nói lên ý tưởng và quan niệm , thông điêp của người làm film.

Như đã nói ở bài trước, là lúc mới coi phần trailer, chi Lún rất ấn tượng với phần âm nhạc và hình ảnh của bộ film. Quả là không sai.

Âm nhạc ( dù là chôm chỉa), nhưng chú Ba biết cách biến hóa thành âm nhạc của mình, phù hợp với phim của mình. Những phần mà chú Ba kêu ka là ngoài ý muốn, hòa âm chưa hay hay lủng củng gì đó. Chi Lún không có nhận ra đâu nha.

Hình ảnh là cái thành công thứ hai. Chú Ba cắt cảnh rất đẹp. Có lẽ chi Lún quan tâm tới film của chú vì ngạc nhiên đó. Mỗi cảnh là một bức tranh có bố cục chăc chẽ về chiều ngang, chiều dọc rất đẹp. Chú Ba biết cách khai thác moi góc cạnh, biết chăm chút từng cảnh một. Cảnh nào cũng có ý của người làm film và gây surprise như nhau hết nha. Chiều sâu của từng cảnh rất quan trọng. But you did it.

Chú Ba quay film chủ yếu là ở trong phạm vi nhà trường và vài cảnh trong những khu Sài Gòn mới ( lạ hoắc). Nhìn Sài Gòn...sạch sẽ , không ô nhiễm và kẹt xe . Chị Lún thở được với những không gian trong phim. Ngược lại, phần mở đầu của film set up ở nước ngoài với hình ảnh của Marcus là táo bạo. Vì những cảnh đó người ta đã quen thuộc lắm rồi. Nhưng với Marcus nhúng nhảy, và lời thoại " tình trai", thì phần đầu trở nên hấp diêm hẳn.

Phần open ended của film thì giống format của phim Mỹ. End đó rồi open ngay một hướng khác. Với một nhân vật mới. Hay !

Phần credit . Chú ba làm chi bất ngờ với lời tuyên bố. For the next generation, for my family and my children. Đó là một điều rất cảm động. Không phải ai cũng nghĩ một cách có chiều sâu như vậy. Là thì rằng. Mình làm cho mình còn chưa xong, nghỉ chi xa xôi. Huống chi là làm cho con cháu mình.

Lúc special thanks. Có tên Lún Ghẻ trong đó thì đúng là giưt mình một phát. Giờ ai kêu tên chi Lún thì chi Lún cũng giật mình vậy hết. Hhihi.

Phần cuối cùng với "tài tử nổi tiếng" Dưa Leo thì quả là ngạc nhiên người xem. Dưa Leo gieo quẻ cho số phận film của chú Ba, hay tương lai làm film của chú Ba. Theo chi Lún, hành động gieo quẻ có ý nghĩa hướng về tương lai. Thắc mắc, hy vong, hay gì gì đó. Khiến chị Lún phải suy nghỉ nha.

Thường thì lúc hết film, người xem đứng dây phủi đít ra về cho nhanh, lấy xe ra cho chóng, bỏ qua những chi tiết đó. Chú Ba đã có công push cái film của mình over the edge . Người ta có coi hay không, không quan trọng. Film của mình. Thì mình cứ khai thác cho tận nơi, tận chốn. Quả là đáng khâm phục.

Chú ba đã thành công trong việc chứng tỏ cho mọi người thấy là không kinh phí, không chuyên, xài máy chụp hình, mà mình muốn, mình đam mê, thì mình vẫn làm được những sản phẫm mang tính chuyên nghiệp. Đó cũng là một lý do tại làm sao mà chi Lún quan tâm tới Slumdog Mafia.

E hèm, nghe tiếp nè.

Chú Ba nhìn vô note thì thấy chị Lún chỉ kịp viết xuống Poly, Phan Xine và Dưa Leo. Bởi những diễn viên (ngoài lề) này làm chị Lún để ý.

Còn những diễn viên khác, chi Lún không theo được. Có lẽ do cốt truyện. Hay do cách diễn xuất. Hay do cả hai.Thậm chí những cảnh đánh nhau. Chi Lún cũng chưa theo được. Ai đánh với ai. Tai sao nhào vô đánh. Đánh ai chết, ai sống. Tùm lum hết à.

Phần quảng cáo cho sản phẩm gì đó. Làm confuse nha. Như chi Lún viết trong cái note đó. Tại vì Phúc uống cái sản phẩm đó mà tỉnh táo lai, nhận biết mình là ai. Hay tại bị thằng kia đánh cho một trận nhừ tử, với phần âm thanh nảo nề, thương xót, mà tỉnh trí lại? Rồi sau lai đi giết luôn cái thằng vừa mới cho mình uống thuốc. ( Phần lãm nhãm này của chi Lún áp dụng với những loại film action khác của Mỹ luôn nha ,không phải film của chú Ba không đâu).

Chi Lún hiểu được cốt truyện đại khái và rất chung chung. Là nhờ cái dàn ý chặt chẽ nói ở phần trên. Chứ không hiểu tường tận. Vì chi tiết không thật sự thu hút? Có lẽ vì không coi phần I? Lúc nào rảnh sẽ coi lại với cái DVD của chú Ba sắp tặng nha.

Nhưng chú Ba cần kich bản film chuyên nghiệp. Mỗi nhân vật cần có một tính cách chủ đạo. Làm người ta khi nói tên phải nghĩ ngay trong đầu thằng đó, con đó là người như thế nào. Độc ác nhưng nhát gan. Xảo quyệt nhưng ham gái... Nhưng đừng có lo. Đó là chuyện của những film khác trong tương lai. Big budget kia.

Phần băn khoăn nữa là chú Ba nên sử dụng tiếng gì trong film. Phần này thì chi Lún cũng rất băn khoăn. Cho cả mình nữa. Mình cũng nửa nạc nữa mỡ. Ta không ra ta. Tây không ra tây. Có những thứ mà mình xài tiếng việt không nói hết được tâm tình thì phải mượn tiếng anh thôi.
Cái đó chắc để tương lai trả lời dùm hai chị em mình vậy.

Chi Lún khen phần âm nhạc, nhưng trong film của chú Ba, thiếu mất hẳn phần âm thanh, tiếng động. Âm nhạc nghe êm tai, nhưng âm thanh tiếng động sẽ là phần mời chào người xem sống với nhân vật và film của mình. Lần sau nhá.

Tên của film. Biết chú Ba ăn theo cái tựa đang hót. Mafia thì chi Lún thấy rồi. Slumdog thì chưa.
Cái khung cảnh trường học đep như vậy, không ăn nhập với chữ Slumdog. Chữ Slumdog năng vía lắm.Lần sau coi chừng.

Túm lại nè.


Cứ vậy mà ào ào vũ bảo mà tiến tới nha.

P.S. Pà con nào muốn coi ủng hộ chú Ba thì vô đây nè.
Muốn coi 100 cái còm của Marcus review cho film chú ba thì vô đây nha. Bảo đảm chảy nước miếng.

18 comments:

chubasaigon said...

hehe, em cám ơn chị nhiều, nhưng mà bất ngờ vụ chị chê kịch bản đó nha.

Ok, dễ hiểu, vì hị chưa xem phần 1.

Tính cahc1 nhân vật pha62nn ày đều bị em đẩy thụt lùi lại phái sau hết rồi.

Và em cũng ngại khi khoe điều này, là phanxine, Siriustar, Poly và cả Marcus đều khen kịch bản phim phần 1 của em hết vì nó xây dựng dc tính cách rõ nét cho các nhan vật.

Sang phần 2, mới chỉ có marcus và Siriusstar review nhưng đều đã đánh giá kịch bản phần này hay hơn phần 1. Marcus thì ít đề cập đến kịch bản vì tiêu chí ko tiết lộ bất cứ điều gì vì Marcus là người xem đầu tiên trong số 4 bưởi. Nếu tiết lộ, sẽ bị Sirius chém!

Nên chị có thể tham khảo review cảu Sirius trong blgo em nha, cộ các blog chú ba hâm mộ hay các entry mới update cảu Sirius cột bên phải á. Bài Sirius nói về nội dung phim rõ hơn MArcus.

Khi nào có đĩa, chị nhớ xem lại P1 và 2 1 lần nữa để thấy cách sắp đặt của em trog các pha giết người nha.

chubasaigon said...

Hù dọa 1 lần nữa nè, nói chung, kịch bản cùng với quay phim, âm nhạc, chỉ đạo diễn xuất, võ thuật là các thứ làm nên thành công của bộ phim nghiệp dư này đó chị.

Kịch bản phần 1 rất là éo le nha.

chubasaigon said...

Thậm chí, ai kết liễu ai cũng dc các bưởi chuyên gia bình luận phim kia cho là rất hợp lý nữa nha.

Cuối tuần này có đĩa ráng tuân sau xem lại nha chị, coi gần gần cho nó hấp diêm, em sắp post các bài review cảu các bưởi, chị rảnh ghé qua xem nha. Toàn các bài của chuyên gia em mới post thui. Trong đó có bài chị luôn nha.

Lún Ghẻ said...

vậy thì phải coi phần I mới hiểu được phần II à? Vậy coi phần II không thì không make sense à? Nếu vậy thì Chú Ba nên kết hợp lại hai phần thành 1 phim ?

marcus said...

trời Lún không có làm cái danh sách entries nên qua blog chú Ba mới biết nha.

Lún nói chuẩn cảm giác người xem SM2 1 lần đó nha. Đúng là plot bị mấy thứ cameo lấn át nha. Đến tui phải xem lại lần thứ 2, căng tai nghe thoại (vẫn chưa rõ hết) mới hiểu thêm 1 chút. Ví dụ như tại sao Phúc bấm huyệt Trí Cao để bắt Trí Cao ra khỏi giang hồ nha (không phải giết nha).

marcus said...

mà Lún giống tui cái vụ ghi chép lại nha. Tại vì mục đích review nên phải ghi chép lại để không bỏ sót ý nào.

chubasaigon said...

ko phỉa ý nói phim thâm thúy, nhưng phim phần 2 phải xem ít nhất 2 lần mới thấy dc SLumdog Mafia nha.

Nếu chị còn quan tâm, chị nhớ sang blog em để xem các entry nói về ẩn ý phim của em, sau khi các bài review của khán giả đã dc post hết.

EM sẽ nhắc chị.

Vụ TRí Cao Marcus nhắc mới nhớ. Ko phải giết nó đâu nha, mà là tình trai đó nha.

Túm lại, khi hàng về, chị nhớ xem lại 1 lúc 2 phần nha.

Em thực sự ko thích gọi phần 1 phần 2, mà thích phần đầu và cuối.

Phần cuối là 1 phần để kết thúc phần đầu đó, ko phải 1 câu chuyện độc lập như phần 1 giết Quỷ xanh, phần 2 giết giáo sư bạch tuột nha.

chubasaigon said...

Đúng là 2 phần Slumdog Mafia là 1 phim đó chị.

chubasaigon said...

Chậc, đọc tấm hình tờ giấy note của chị, thấy câu I don't care the plot at all bùn ghê nha.

Em thắc mắc nhìu hơn hoang mang, vì ý em ko phải nói chị ko chuyên nghiệp, mà em ko hoang mang vì mí bưởi chuyên nghiệp như marcsu và Sirius đã đánh giá cao cái plot cả 2 phần rồi nên em yên tâm mà ko hoang mang.

Thắc mắc là bộ phim em làm ng xem lần đầu ko thể hiểu dc plot và cách sắp đặt của em hay sao ta.

chubasaigon said...

trời ơi, bùn ghê. Bị mí đứa con nít chê phim ko sao, chớ mà Lún "I don't care the plot at all" sao mà bùn ghê

Lún Ghẻ said...

chi Lún nói không care about the plot là chi Lún để ý phần âm nhạc và hình ảnh nhiều quá đó cưng. Chi Lún lúc nào cũng còm với tư cách quạ sỉ thôi. cái gì mà buồn. Film đầu tay mà. làn vậy là giỏi lắm rồi. Tin đi. chi Lún nói thiệt thôi. Mấy bưởi kia theo chú Ba từ đầu rồi. Nên biết. Còn chi Lún chỉ coi phần 2, có sao nói vậy. Chứ không màu mè làm chi hết. Buồn thì buồn như mà để tiến tới nha. Chứ đừng buồn mà bi ...ám ảnh. Cái nào xài được thì xài, không xài được thì thôi. Mai mốt chị Lún kể chuyện chi Lún bi review như thế nào. Còn 1000 lần như thế nữa. mà it works nha cưng. Chị Lún hứa sẽ coi film lai một vài lần nữa. Cái note chỉ là phút ban đầu coi fim thôi. Phản ứng ban đầu của khán giả là quan trong.vậy nha.

Lún Ghẻ said...

thêm nữa, nếu chú Ba coi bộ film là đứa con tinh thần của mình, thì mình sẽ không bao giờ cảm thấy YÊN TÂm về nó một chút nào. Giống nhu cha me, con đã lớn, đã trưởng thành cở nào cũng thấy con nhỏ xíu à nha. Mình sẽ phải trăn trở, lo lắng how to make it better, better. Một khi mình đã an bài, ok, that is good enough là...mình hết làm film ( hay art, hay music) được rồi. Nên cái feeling buồn, băn khoăn của chú Ba là rất, rất tự nhiên.

marcus said...

Lún không màng đến plot là đúng đó. Thực sự là giống như tui đã phân tích ở bài review, để có 1 bát bún ngon thì phải gia giảm liều lượng cho khéo ha. Cũng giống như mấy bạn comment bên blog chú Ba, và cũng như Lún ở trên, họ đều chú ý và ấn tượng với mấy cameo phanxine, poly, Dưa Leo, vì mấy phần đó nó nổi bật át mất phần còn lại của phim. Nói thật là lần xem đầu tiên tui cũng không màng là ai giết ai đâu, vì nghe giọng chú Ba nói hấp diêm quá.

Phim là một thứ medium có quá nhiều phương tiện biểu hiện. Người làm phim phải quyết định tiết chế dùng cái nào và không dùng cái nào để có thể nhấn nhá giúp cho điều mình muốn truyền tải đến được với người xem. Cái này làm nên sự khác biệt người làm phim giỏi và người làm phim bình thường, người làm phim chuyên nghiệp và người làm phim nghiệp dư.

chubasaigon said...

Cám ơn chia sẻ cuả chị Lún nha.

Nhớ sang blog em đọc mí entry nói về ẩn ý vá hậu trường phim nha. Đọc xong rùi xem lại, nếu có thì giờ, xem phải phim em nó vậy ko, vì ko chừng do em tưởng bở là vậy thui nha.

Anonymous said...

Mình kiu bạn Lún là bạn nhe, không biết tủi của bạn. Thí dụ bạn trẻ thì kiu bạn quá được, bạn già rùi thì kiu bạn bạn còn mừng hơn, vẹn cả đôi đường hehehe

Về vụ xí ngầu thì =)) cái đó là đổ tài xỉu chẵn lẽ chứ có liên quan gì tương lai đâu :)), cái này y như hồi xưa làm văn phân tích vậy

Lún Ghẻ said...

to Dua Leo. Cái vu xí ngầu thi Chú Ba có giải thích rồi. Nhưng ý là về phía Lún thì cứ nghĩ vậy đi. Cũng hay vậy. Có kết thúc bộ film có phần...bí hiểm.Nha.

Anonymous said...

Vậy cũng được. Mà blog chị Lún (google thấy chị nổi đình đám vụ cái thau nước ngâm chân dữ dội) sao khó comment ghê gớm, comment 1 cái phải refresh sáng tới chiều mấy chục lần, cuối cùng cũng vẫn 0 được đành bỏ cuộc đi ngủ tới khuya thức dậy không biết sao đây :-ss

Anonymous said...

hên quá comment được rồi, đi ngủ thôi :D