11/1/09

Cúng cô hồn

có người nói Halloween là của tụi Mỹ, chẳng dính dáng chi tới Việt nam.

Nhưng sao tôi thấy Halloween có gì na ná như cúng cô hồn ở việt nam. Chỉ khác Halloween bị tụi Mỹ thương mai hóa nên lòe loẹt tùm tum thứ.

Còn cúng cô hồn thì trong dân gian việt nam mình tự tung tư phát, rầm rầm rộ rộ ngoài đường ngoài xá, chứ chớ hề được chính thức là lể hội mà có chuyện chúc nhau như Happy Halloween.

Không lẽ, chúc anh phi vụ cúng cô hồn vui vẻ. Hay chúc anh ngày cúng cô hồn được như ý . Hay đi giưt cô hồn vui vẻ nha.Nghe là muốn... đánh rồi.

Nhưng tôi đoán. Đã từng là con nít Việt nam, chắc nhiều người có những phi vụ giựt cô hồn hay có những lần thấy người ta giựt cô hồn.Tôi thì nhớ hoài vụ này nè.

Nhà cậu ngày xưa ở khu Chợ Lớn.Đông người Hoa. Người Hoa cúng cô hồn lớn.Không có khúc mía, củ khoai hay bánh bò xanh đỏ như người Việt. Người Hoa hay cúng tiền. Tiền xu của bác Hồ đó.

Có nhà đó, trên lầu. Lần đó, tới giờ cúng, thì rải tiền xu từng rổ từng rổ một đồng xuống cho con nít tha hồ lượm. Rải nhiều lắm.

Có một thằng cao to, ốm nhách, cầm cái nón lá cứ thế lượn qua lượn lại hứng tiền. Trên lầu rải tới đâu, nó hứng tới đó. Chứ không lượm như tụi con nít khác. Vừa hứng vừa cười. Đám con nít lượm không được bao nhiêu, cáu điên.

Rủ nhau.

Nắm cái quần xà lỏn của nó mà tuột cái rột. Thằng kia bất ngờ, phản xạ đầu tiên là Dm. Rồi mới quăng cái nón lá , rồi túm cái quần. Lai Dm . Rồi biến.

Uổng. Lúc đó đứng xa. Thấy không thấy gần gần. Nghe nó nghiến răng chưởi mà không biết cái nón lá có đầy tiền xu không mà phải bị làm khủng long mọc đuôi ngược giữa chốn bàn quan thiên hạ.

3 comments:

ChịBaĐậu said...

ha ha ha, cái vụ này nhớ. Có ông thầy cúng ở xóm Đậu, cũng rải tiền kiểu đó. Mà chơi kiểu này, con nít tụm đầu này, ổng rải đầu kia, đám con nít kéo nhau chạy qua kia, ổng rãi ngược đầu này. Cứ chạy qua chạy lại, cứ thế đâm vào nhau.

Nhà bác Đậu, dân chạy xe hàng, nên hay cúng cô hồn, nhưng đồ giựt thực toàn thức ăn để trong cái khay bằng tre. Có ông kia lớn, đợi vừa tàn nhang, nhào vô bưng nguyên khay chạy về nhà ổng, đám con nít như Đậu lúc đó chỉ biết đứng rủa. :)

Đàm Hà Phú said...

Bây giờ vẫn cúng cô hồn nhưng mà đi giựt thì ít rồi, con nít đi giựt thì ít mà người lớn giựt thì nhiều. Hôm rồi cúng cô hồn ở cty, chưa kịp thắp nhang bị cha kia nhảy vô lụm cục heo quay tổ nái chạy mất. Tức chết.

Lún Ghẻ said...

Đậu. tưởng ra cảnh con nit chay qua chay lai mac cười quá á.
Phu và Đậu. Người lớn giựt cô hồn mất dạy lắm .Ỷ bự con rồi tranh ăn với co nít. Cúng chi là cúng heo quay hấp dẫn vậy anh. Mai mốt chừng nào cúng, inside info cho Lún. Lún chỉ cần giưt miếng da heo thôi.