1/7/10

Chả Cá Lã Vọng

Làm theo kiểu Lún Ghẻ nha.

Cá basa từ Diệt Nam xứt khẩu qua. Người nào sợ có độc thì xài loại catfish nugget cũng được.

Cá xắt vuông vuông. Để ráo nước.

Ướp cá với bột nghệ. Nhiều nhiều một chút. Dân gian đồn đãi rắng ăn nghệ nhiều chống ung thư .

Muối, tiêu, chút xí bột ngọt thôi.Tỏi và hành tím bầm nhỏ, chút xí dầu ăn. Trộn chung với cá. Dẹp qua một bên.

Bún, luộc lên nha.Rồi bỏ trong nồi keep warm cho nong nóng.

Mắm tôm. Giã tỏi, đường,chanh, ớt pha chung với mắm tôm cho vừa ăn.

Thìa là ( dill) và hành lá . Hai cái này thì phải mua thiệt là nhiều ăn mới đã nha.

Rau sống có gì xài nấy.

Bia rươu chi đó, có chi xài nấy. Lún uống vang đỏ thôi.

Dọn mâm ra hết đi.

Bún sẳn trong chén.

Rồi mới chiên cá nha. Chiên vàng. Thả thiệt nhiều thìa là và hành lá vô xào luôn. Chiên mẽ nào dội vô chén mẽ đó. Chít tí mắm tôm, đậu phọng. Cháp.

Cháp hết chén này rồi hẳn chiên mẽ khác. Món này thiệt nóng mới ngon nha.

Làm tù tì ba chén rồi mới ngồi thở ra.

Ngồi thở ra mà nhớ mấy bữa lần mò leo lên cái sàn gổ ọp ẹp của Chả Cá Lã Vọng. Hít hà cái thơm rừng rực của cá, của mắm tôm, của thìa là. Cái không gian chập chội ấm áp của quán.

Cũng những ngày mưa tháng giá như vầy.

Mà nhớ Hà Nội.
Nhen.

15 comments:

Dã Quỳ said...

Á ui, làm đói bụng quá chừng à. Chị này chơi ác ghê. Đang mưa mà cháp cháp kiểu này thì 3 ngày sau là cái cân khỏi dám bước lên luôn :)))

Anonymous said...

Lún ơi, Đậu dị ứng với Nghệ, không có nghệ món này còn ngon không?

Thèm.

Lún Ghẻ said...

Đậu. Chưa bao giờ làm món này là không bỏ nghệ. Nhưng Lún đoán, cá chiên an với thìa là ,mắm tôm và bún là hợp rồi. Làm đi. Ngon chit luôn á.
Quỳ. Ăn cá ko có mập nha. thêm rau nhiều vô, ít dầu ăn thôi. Ko lên cân đâu.

CapriR said...

Thiếu đậu phọng rang bùi bùi nghen, thiếu bánh tráng mè dòn dòn nghen ... bày vẽ vậy chớ trời lạnh, có cá có mắm tôm có bún là ngon rồi.
Cap cũng mới ăn bún cá xong, cá nấu thơm cà, nêm đầu hành lá giã với ớt. Cay, nóng, húp xì xụp, ngon thì thôi luôn.

Lún Ghẻ said...

có đậu phọng đó. Mà tại ...làm biếng rang đó thôi,hihih. Ai rang sẵn thì đây ăn dùm.

Đàm Hà Phú said...

Hự hự. nuốt nước miếng lun

Thân Trọng Tuấn Anh said...

Cảm ơn chị nhé. Bữa nào em làm theo xem sao. :D

Mẹ Peapod said...

trời, lại thèm. Em làm thì ướp chút sour cream, thay mẻ. Có riềng vô cũng mùi vị lắm.

Thế là phải duyệt món này cuối tuần này.

Imagine said...

khổ, ăn cái nì phải có thìa là mí hành lá mà hai cái thứ này em không ăn được, thành ra rất hao cá mà cũng khô queo. hức hức.

Marcus said...

hai hôm nay toàn ăn cá bỏ lò. Cũng ngon nha.

Lún Ghẻ said...

to Peapod. Cái vụ sour cream thay mẽ thì mới biết nha. Thanks. Để mai mốt nhớ làm thử nha.thêm riền nữa.
to M. bữa nào thẩy mấy cái cá dút lò và bún cá thìa là kiểu M lên blog cho bà con học hỏi nha.

sonata said...

Để bày Lún rang đậu phọng bằng microwave nhanh và khỏe re: đậu (hỏng phải cô Ba Đậu à nha :)) bỏ vô cái tô sứ (ăn nhiu bỏ vô nhiu) cho vô lò, bấm 1 phút; hết 1 phút mở cửa lò lấy muỗng quậy (đảo)đậu lên xong đóng lò lại bấm 1 phút nữa... làm 4 lần (4 phút) như vậy, hết 4 lần mang ra lấy báo gói ủ xong bóc vỏ! Dễ ợt, trong khi lò chạy lặt rau ướp cá thoải mái ...
Nếu đậu phộng VN thì phân biệt 2 loại: loại đậu vỏ màu nhạt thì chỉ cần 3 phút rưỡi là được, loại vỏ màu đỏ sậm - đậu phọng Hà nội - thì phải 4 phút .. Và nhiều đậu thì tăng thêm lần (1 phút) nha.
Hi hi, khét vài lần là nắm được cách thôi Lún à. Rang đậu kiểu này khỏe hơn cho vô chảo nhiều
Mình cũng khoái món chả cá lã vọng này lắm

Lún Ghẻ said...

cám ơn cái vụ đậu phọng này nha Sonata. Thich n mà làm biếng rang .hihihi. Làm kiểu này, đúng là tiện nhỉ. Tks again.

ChịBaĐậu said...

chi Sonata, chi bo Dau vo lo vi song, hong chung cung chin luon a -

chubasaigon said...

Thì là và hành lá cho vào lúc vừa nhắc xuống em nhĩ tốt hơn á chị. vừa đủ chín tái rau thui.